Nhật ký APEC với những bí mật lần đầu được tiết lộ

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - “Kể từ khi khoác lên mình màu áo Cảnh sát giao thông, bản thân tôi đã đón, dẫn hàng trăm cuộc dẫn các nguyên thủ trên thế giới đến Việt Nam. Tuy nhiên, những ấn tượng để lại trong chuyến công tác tăng cường vào Đà Nẵng phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vừa qua có lẽ sẽ là duy nhất, khó có thể lặp lại bởi những cảm xúc vô cùng đặc biệt” - Đại úy Nguyễn Lưu Trung, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 8, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội, trực tiếp chỉ huy kíp đón, dẫn đoàn Tổng thống Mỹ tại Đà Nẵng chia sẻ.
 ảnh 1

Đoàn xe CBCS tăng cường phục vụ APEC di chuyển vào Đà Nẵng

Niềm vinh dự vô cùng lớn lao 

Ngày 10-10, Ban chỉ huy Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội triệu tập 100 CBCS tăng cường phục vụ APEC 2017 tại Đà Nẵng để triển khai kế hoạch và giao nhiệm vụ. Theo đó, Phòng CSGT đã thành lập Ban chỉ đạo quân số tăng cường phục vụ APEC 2017 tại Đà Nẵng gồm 5 đồng chí do Thượng tá Nguyễn Chí Công, Phó trưởng phòng làm Trưởng ban chỉ đạo; Đại úy Nguyễn Lưu Trung, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 8 làm Phó ban (theo dõi về quân số, việc chấp hành các quy định của CBCS); Trung tá Phạm Ngọc Hải, Phó Đội trưởng Đội TTDĐ làm Phó ban (theo dõi về phương tiện); Thiếu tá Trịnh Tiến Thành, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 6 làm Ủy viên và Đại úy Đặng Văn Tiến, cán bộ Đội Tham mưu làm Ủy viên Thường trực (chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo tình hình mọi mặt của quân số tăng cường). 

Đúng 7h ngày 11-10, CBCS tăng cường phục vụ APEC cùng với đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ có mặt tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội làm lễ xuất quân đảm bảo ATGT phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ngay sau buổi lễ, đoàn đã di chuyển phương tiện từ Hà Nội vào Đà Nẵng để kịp tiến độ theo kế hoạch đề ra. Sau khi đoàn xe ra khỏi Hà Nội thì bất chợt trời đổ mưa rất to.

Trên đường di chuyển, mưa càng lúc càng lớn. Khoảng 10h40 cùng ngày, khi đoàn xe cách thành phố Vinh - Nghệ An khoảng 10km thì 1 xe CSGT của đoàn Hà Nội bị vỡ lốp sau do gặp hố sâu nên phải dừng lại thay thế lốp dự phòng. Quá trình di chuyển, theo lệnh của chỉ huy phòng, yếu tố đảm bảo an toàn, giữ vững cự ly, khoảng cách được đặt lên hàng đầu cho các kíp xe. Buổi tối hôm đó, đoàn có mặt tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. 

ảnh 2An ninh Mỹ bắt tay cảm ơn Đại úy Nguyễn Lưu Trung và kíp dẫn trước giờ lên Không lực 1 ra Hà Nội

Bịt mắt cũng đón, dẫn đoàn không chậm 1 phút

Đại úy Nguyễn Lưu Trung, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 8 kể lại, sau một đêm nghỉ tại Quảng Bình, sáng sớm ngày hôm sau, đoàn rời đi Đà Nẵng. Quãng đường di chuyển từ Quãng Bình vào Đà Nẵng cũng không quá xa nên trưa cùng ngày, lực lượng CSGT CATP Hà Nội đã đến Đà Nẵng. Đoàn được Ban tổ chức bố trí ăn nghỉ tại khách sạn Sơn Tùng 6, ở quận Ngũ Hành Sơn. Riêng đoàn thứ hai di chuyển từ Hà Nội vào Đà Nẵng bằng tàu hỏa gồm 56 CBCS lúc đó vẫn bị ách lại tại Quảng Bình chưa di chuyển được.

Mưa lũ liên tiếp trong nhiều ngày đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến đường sắt Bắc - Nam. Dù rất muốn hội quân sớm nhưng quan điểm chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng và Ban chỉ đạo đó là đoàn 2 vẫn phải thực hiện việc di chuyển theo đúng kế hoạch. Đến trưa ngày 13-10, quân số tăng cường di chuyển bằng tàu hỏa mới có mặt tại khách sạn Sơn Tùng 6 và nhập cùng đoàn. 

Cùng ngày, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cũng đã có mặt tại Đà Nẵng để dự buổi lễ xuất quân. 15h cùng ngày, Đại úy Nguyễn Lưu Trung và Đại úy Đặng Văn Tiến đi cùng đoàn của Trưởng phòng khảo sát toàn bộ 6 địa điểm khách sạn nơi 6 đoàn nguyên thủ do Phòng CSGT, CATP Hà Nội đảm nhiệm gồm: Mỹ, Peru, Canada, Philippines, Malaysia, Việt Nam nghỉ và 4 địa điểm chính liên quan đến các hoạt động của Hội nghị APEC bao gồm: Sân bay Đà Nẵng; Trung tâm hội nghị Aryana và các khách sạn Sheraton, InterContinental. 

“Qua khảo sát, chúng tôi được đồng chí Trưởng phòng đánh giá và nhận xét về từng địa điểm, yêu cầu Ban chỉ đạo quán triệt đến 6 kíp dẫn nắm rõ. Những phương án, kế hoạch, tuyến đường… được chúng tôi nắm rõ trong lòng bàn tay. Đặc biệt, các cung đường dẫn dù có bịt mắt thì chúng tôi cũng dễ dàng đón, dẫn đúng thời gian không chậm 1 phút”, Đại úy Nguyễn Lưu Trung cho biết. 

“An ninh Việt Nam các bạn quá giỏi”

Từ ngày 15-10 đến đầu tháng 11 là những ngày triển khai diễn tập các phương án đón, dẫn. 7h sáng 15-10, tại Quảng trường bên sông Hàn, Cục CSGT, Bộ Công an tổ chức lễ xuất quân đảm bảo TTAGT-TTXH phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Từ ngày 17 đến 20-10, cùng với các đơn vị CSGT trên cả nước được tăng cường, đoàn CSGT CATP Hà Nội tiếp tục được tập huấn, kiểm tra và cấp chứng chỉ kỹ năng lái xe an toàn.

Riêng kíp dẫn đoàn của Tổng thống Mỹ, ngày 19-10 diễn tập theo phương án riêng theo yêu cầu từ phía Mỹ. Các kíp diễn tập theo kịch bản lễ tân từ các khách sạn nơi các đoàn nghỉ đến 3 địa điểm họp gồm khách sạn: InterContinental, Sheraton, Furama. Yêu cầu của phương án là chạy đúng thời gian quy định. Khi vào các địa điểm họp, mỗi đoàn cách nhau 1 phút. 

 “Có một bất ngờ mà không riêng gì bản thân tôi mà tất cả 100 CBCS CSGT được tăng cường từ Hà Nội vào Đà Nẵng đều vô cùng tự hào, xúc động là được đích thân đồng chí Thiếu tướng, Giám đốc CATP Hà Nội Đoàn Duy Khương trực tiếp vào thăm hỏi, động viên. Chiều  24-10, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương gặp mặt toàn bộ 100 CBCS của Phòng CSGT, CATP Hà Nội tại khách sạn Sơn Tùng 6. Sau khi bắt tay từng CBCS, đồng chí Giám đốc CATP đã phát biểu động viên toàn thể CBCS, giao nhiệm vụ và đề nghị tất cả CBCS phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn về điều kiện sinh hoạt, môi trường, thời tiết... để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các đoàn nguyên thủ các nền kinh tế tham dự APEC tại TP Đà Nẵng”, Đại úy Nguyễn Lưu Trung chia sẻ.

Đặc biệt, được sự đồng ý của đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội, Trưởng phòng CSGT đã trang cấp cho toàn thể 100 CBCS tham gia phục vụ APEC áo phản quang, gậy chỉ huy giao thông có đèn LED để làm nhiệm vụ. Đây là điểm khác biệt của riêng lực lượng CSGT CATP Hà Nội trong quá trình làm nhiệm vụ dẫn đoàn phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 

Ngày 29-10, Chủ tịch nước  Trần Đại Quang đã đến dự lễ tổng duyệt. Theo lời Đại úy Nguyễn Lưu Trung: Trong những ngày này, đoàn chúng tôi phân 2 xe ô tô dẫn đoàn xe tải chở trang thiết bị của đoàn Mỹ từ sân bay về khách sạn Hyatt.

Sau đó, trong những cuộc họp về việc đảm bảo an ninh cho đoàn Tổng thống Mỹ, chúng tôi được phía an ninh Mỹ thông tin cũng như đề nghị lực lượng an ninh Việt Nam các vấn đề liên quan đến hoạt động của Tổng thống Mỹ trong thời gian dự APEC như: Đoàn xe dự kiến lên đến hơn 40 xe; phía Mỹ không sử dụng các xe của Ban tổ chức cung cấp mà sẽ tự lo phương tiện phục vụ đoàn; không tiết lộ chi tiết lộ trình của đoàn xe cho bất cứ cá nhân nào không có liên quan; toàn bộ thiết bị điện thoại, ghi âm, ghi hình (bao gồm cả các thiết bị được gắn trên xe cảnh sát) phải được tắt trong quá trình đoàn xe hoạt động; đề nghị cấm đường tuyệt đối trong khi đoàn xe di chuyển.

Tại các giao lộ phải cấm sâu về hai phía ít nhất 30m. Bất cứ phương tiện hoặc đoàn nào đi ngược chiều trong khi đoàn Tổng thống hoạt động đều phải thông báo cho lực lượng an ninh Mỹ biết.

Chiều  8-11, chúng tôi dẫn đoàn xe của Tổng thống Mỹ từ điểm đỗ tại Sân bay Đà Nẵng đi đổ nhiên liệu sau đó dẫn quay trở về sân bay. Tổng số xe khi đó là 13 chiếc trong đó có 2 chiếc “Quái thú”. Chiều 9-11, đoàn thống nhất phương án lần cuối với phụ trách đoàn xe Tổng thống Mỹ. 

Đúng 9h ngày 10-11, kíp xe chúng tôi có mặt tại khách sạn Hyatt dẫn đoàn xe lên sân bay chờ đón Tổng thống Mỹ. 12h25, chuyên cơ Không lực 1 Mỹ chở Tổng thống Mỹ hạ cánh xuống Sân bay Đà Nẵng. 12h35, đoàn xe từ sân bay về Trung tâm hội nghị Aryana. Tổng thống Mỹ có bài phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp APEC. 14h20, đoàn xe từ Trung tâm hội nghị Aryana về khách sạn Hyatt. 20h10, đoàn xe từ khách sạn Hyatt đi tới khách sạn Sheraton dự tiệc chiêu đãi chào mừng các đoàn khách tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đến 22h20, chúng tôi dẫn đoàn xe của Tổng thống Mỹ từ khách sạn Sheraton quay về khách sạn Hyatt.

Trong các ngày 11 đến 12-11, chúng tôi phục vụ đón, dẫn đoàn xe hàng chục chiếc của Tổng thống Mỹ. Lịch trình di chuyển của đoàn xe dù đã thống nhất với an ninh Mỹ từ trước nhưng trên đường luôn có những thay đổi bất ngờ từ phía họ. Mặc dù vậy, bằng kinh nghiệm, chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc các yêu cầu an ninh từ phía Mỹ cũng như Tiểu ban An ninh Y tế APEC 2017. Trước khi chuyên cơ của Tổng thống Mỹ rời Đà Nẵng, chỉ huy an ninh Mỹ tiến lại phía chúng tôi bắt tay và nói một câu cảm ơn bằng tiếng Việt: “An ninh Việt Nam các bạn quá giỏi”. 

 Ngày 13-11, sau khi kết thúc đợt hành quân tăng cường vào Đà Nẵng, đoàn trở về Hà Nội. Một tháng tăng cường vào Đà Nẵng với biết bao sự kiện, cảm xúc mãi mãi đọng lại trong từng cá nhân thành viên của đoàn đại diện lực lượng Cảnh sát Giao thông Thủ đô.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top