'Nhặt' chuyện chống nắng nóng cho can phạm, phạm nhân ở Trại tạm giam số 2

1 Nguyễn Long
ANTD.VN - Nhận định hè năm nay tình hình thời tiết sẽ có những diễn biến cực đoan nên từ giữa tháng 5, CATP Hà Nội đã có chỉ đạo sát sao về công tác phòng chống nắng nóng cho các can phạm nhân. 

Chính vì vậy, dù nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 45 độ, nhưng ở các khu giam giữ của Trại tạm giam số 2 - CATP Hà Nội không khí vẫn luôn dịu mát...

Sẵn sàng mọi biện pháp

Trong những ngày này, có lẽ các cán bộ, chiến sỹ của Trại tạm giam số 2 là những người quan tâm đến bản tin dự báo thời tiết nhất. Không chỉ theo dõi trên tivi mà bất cứ ai dùng điện thoại thông minh cũng tranh thủ ít nhất 1lần/ngày để vào mạng Internet cập nhật tình hình về diễn biến nắng nóng đang khiến Hà Nội gần như “bốc hỏa”.

ảnh 1Cán bộ Trại tạm giam số 2-CATP Hà Nội phun nước hạ nhiệt cho các buồng giam

Lý giải về điều này, Thượng tá Nguyễn Xuân Nam - Phó Giám thị chia sẻ: “Từng ấy can phạm, phạm nhân ở tập trung, nếu không quan tâm thường xuyên để họ lăn ra ốm hàng loạt thì... hỏng. Mà các anh tính, thời tiết này đến cỏ cây còn héo rũ thì con người không ốm mới lạ. Chính vì thế, việc đảm bảo môi trường sinh hoạt, ăn ở và khám chữa bệnh trong những ngày hè này luôn được chúng tôi đặc biệt chú trọng”.

ảnh 2Các can phạm, phạm nhân tích cực lau dọn vệ sinh buồng giam trong những ngày nắng nóng

Giữa trưa, trong khi các phạm nhân đang nằm nghỉ trong những dãy phòng quạt chạy vù vù thì tại Phân trại quản lý phạm nhân, Đại úy Nguyễn Văn Hiệu vẫn trần lưng cầm chiếc vòi nước phun khắp khoảnh sân bê tông nóng như hắt lửa.

Quệt những giọt mồ hôi đang nhỏ ròng ròng, anh bảo: “Nắng từ trên trời dội xuống cộng hưởng với nhiệt từ mặt sân bê tông hắt lên khiến cho các dãy phòng giam gia tăng độ nóng rất nhanh. Chính vì vậy, giải pháp hạ nhiệt tốt nhất là thường xuyên phun nước. Tuy nhiên, nước phun chỉ một lát là khô nên chúng tôi phải duy trì công việc này từ sáng tới chiều. Vất vả một chút, nhưng nó sẽ khiến không khí trong phòng giam hạ xuống, sức khỏe của họ sẽ được đảm bảo”.

ảnh 3Công tác chăm sóc sức khỏe cho các can phạm, phạm nhân luôn được đảm bảo

Trong khi bên ngoài có cán bộ quản giáo làm công tác “hạ nhiệt” thì bên trong buồng giam, các phạm nhân cũng tích cực “phối hợp” bằng  việc thường xuyên lau dọn sàn nhà. “Được cái là nước trong buồng giam chúng em lúc nào cũng đầy đủ nên việc sinh hoạt, tắm rửa hay dọn vệ sinh luôn luôn sạch sẽ. Ngoài ra hệ thống quạt mát, quạt thông gió cũng được Ban giám thị trại quan tâm cho lau chùi bảo dưỡng thường xuyên. Do đó không khí ở đây khá dễ chịu” - phạm nhân Hoàng Văn T nói.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhiều năm nay, Trại tạm giam số 2 nói riêng luôn chú trọng công tác đảm bảo VSATTP cho các can phạm, phạm nhân. Khu nhà bếp mới được xây dựng khang trang, sạch sẽ. Những lò than nóng hừng hực trước kia, nay đã được thay toàn bộ bằng lò hơi dùng điện. Hệ thống quạt thông gió công nghiệp được lắp đặt hợp lý nên dù giữa trời nắng 45 độ mà bước vào đây không hề có chút nóng bức nào.

ảnh 4Khu vực nhà bếp của Trại tạm giam số 2 khá hiện đại với hệ thống lò hơi hoàn toàn dùng điện

Trung tá Dương Văn Quốc – Phó Đội trưởng đội phân trại quản lý phạm nhân cho biết: “Những lò than đen nhẻm với những chiếc vạc nấu cơm giờ đã là “dĩ vãng”. Hiện chúng tôi dùng 2 tủ nấu công nghiệp, gạo được bỏ vào từng khay inox rồi xếp vào tủ giống như người ta nướng bánh. Hai chiếc tủ nấu cơm này đảm bảo có thể cùng lúc nấu cho 3.000 con người, giảm đáng kể số nhân công vận hành và đảm bảo vệ sinh 100%. Hơn nữa, việc không dùng bếp lò cũng giảm đang kể phát sinh nhiệt, thứ mà đang trở nên thừa thãi trong thời tiết khắc nghiệt này”.

ảnh 5Nồi nấu thức ăn bằng điện rất hiện đại, không còn cảnh dùng bếp lò than

Chúng tôi dạo một vòng quanh khu nấu ăn, mọi thứ trắng muốt, sạch sẽ đến tinh tươm. Có lẽ khu nấu ăn của Trại tạm giam số 2 sạch sẽ và hiện đại không hề thua kém bất kỳ khu nhà bếp của... công ty liên doanh nước ngoài nào.

ảnh 6Thực phẩm được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Dĩ nhiên, để làm được những việc như vậy thì các cán bộ chiến sỹ của Trại tạm giam số 2 đã phải lên kế hoạch tổng thể hết sức chi tiết từ trước đó. Những thứ tưởng chừng vụn vặt nhất đều được báo cáo và giám sát thường xuyên với Ban giám thị, như việc bảo dưỡng hệ thống máy bơm, giếng khoan, đường cấp nước hay cả việc thau rửa bể trong các buồng, bể nước chung của trại.

ảnh 7Các dụng cụ nhà bếp đều bằng inox

Thậm chí cả việc tắt mở hệ thống quạt cũng được giao cho cán bộ quản giáo trực thực hiện đúng theo quy chế sử dụng điện trong các buồng giam, giữ. Trong những ngày này, trại còn luôn luôn túc trực sẵn một máy phát điện sẵn sàng ứng phó, đề phòng khi mất điện lưới vẫn có thể duy trì điện máy phát phục vụ bơm nước và sinh hoạt cho các phạm nhân

ảnh 8Khu bếp luôn sạch sẽ tinh tươm, đảm bảo VSATTP tuyệt đối

Đó là chưa kể đến hàng loạt các biện pháp giữ vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, công tác y tế khám chữa bệnh cho những can phạm, phạm nhân cũng được hết sức chú trọng. Hàng ngày những phạm nhân đi lao động cũng được các cán bộ quản giáo tính toán thời gian phù hợp. Trung tá Quốc nói: “Nắng nóng khiến người ta kiệt sức rất nhanh. Do đó chúng tôi sẽ rút ngắn thời gian lao động và thường cho họ nghỉ sớm hơn thường lệ. Mặt khác với các trường hợp chuyển trại, Ban giám thị cũng yêu cầu phải lập kế hoạch đảm bảo thời gian dừng nghỉ, bố trí nước uống, đá lạnh để tránh nóng cho phạm nhân khi vận chuyển trên xe đặc chủng. Tất cả những việc này đều nhằm mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho can phạm, phạm nhân ở mức tối đa”.

bình luận(1 bình luận)

20x20ngothanhson

Xin lỗi như thế này thì còn nhiều kẻ muốn

Cùng chuyên mục
Top