Nhập cư, chưa an cư

0 Đan Thanh
ANTĐ Hôm qua 10-3, các phương tiện tiếp tục tham gia tìm kiếm cứu nạn máy bay số hiệu MH 370 của Malaysia bị mất tích. Tuy nhiên, đến cuối ngày, vẫn chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào của máy bay này.


Lâu nay, người nhập cư được coi là một gánh nặng, tăng áp lực lên xã hội vốn đã quá tải về mọi phương diện. Song cũng cần có cách nhìn bao quát cả về kinh tế lẫn xã hội đối với lực lượng lao động này.

Trong bối cảnh kinh tế đang vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi đi lên, doanh thu từ các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất ở Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương đã đóng góp một phần quan trọng vào tăng trưởng GDP, giải quyết công ăn việc làm. Cả nước hiện có khoảng 200 khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế đang hoạt động, thu hút hơn 2 triệu người lao động. Trong số đó, có tới 80-90% là lao động nhập cư. Rất nhiều vấn đề nảy sinh gắn với quyền lợi đời sống của người lao động nhập cư đang được đặt ra cấp thiết, bức xúc cần được quan tâm giải quyết rốt ráo.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, hàng loạt vấn đề cấp bách cần được xem xét thấu đáo và đề ra giải pháp thực hiện quyết liệt, căn cơ. Trước hết là nhà ở, nhà trẻ cho con công nhân lao động; tiếp đến là hộ khẩu, hộ tịch của người lao động, nhất là diện KT3 chưa được bảo đảm. Lao động di cư làm việc trong các khu công nghiệp không được nhập cư nên việc học hành của con cái họ rất khó khăn.

Cuối cùng là việc trợ giúp xã hội gắn kết giữa doanh nghiệp, Nhà nước, chính quyền với người lao động.  Để đảm bảo việc thực thi pháp luật về quyền của người lao động nhập cư, vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban đề xuất 3 nhóm giải pháp cơ bản. Trong Bộ luật Lao động sửa đổi lần này, vị trí tổ chức công đoàn được xác định là trụ cột bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động. Công đoàn phải đứng ra đại diện cho người lao động trong các vụ tranh chấp lao động, đình công cũng như ký hợp đồng, thỏa ước lao động. Trách nhiệm của chính quyền địa phương là giải quyết hộ tịch, hộ khẩu, sau đó là hỗ trợ người lao động bằng các chính sách xã hội như nhà ở, trường học, chợ, dịch vụ xã hội. Thực ra, các chính sách xã hội liên quan đến người lao động đã được thể hiện trong Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế…

Luật Cư trú đang được sửa đổi nhằm giải quyết vấn đề nhập khẩu, hộ tịch cho người nhập cư vào khu công nghiệp, trong đó có diện KT3. Theo nhận định của Ủy ban Các vấn đề xã hội, hiện nay chúng ta thực hiện chính sách một cách rất hành chính. Chừng nào người nhập cư chưa an cư, khó khăn về từ sinh hoạt tới việc học của con cái, y tế, sẽ kéo theo khó khăn trong quản lý xã hội, an ninh trật tự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top