Nhanh chóng đưa gói 16.000 tỷ đồng tới ngư dân

0 Chính Trung
ANTĐ Chiều 1-7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6-2014. Nhiều vấn đề nóng đã được báo chí đặt ra với Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên.

Trả lời câu hỏi “Chính phủ đã bàn các giải pháp ứng phó tình huống xấu xảy ra trên biển Đông, vậy các tình huống đó là gì”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói: “Chúng ta đã có chủ trương từ đầu. Cố gắng làm sao không để tập trung quá mức vào một thị trường để hạn chế rủi ro. Khi Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền, ta đã rà soát, đánh giá lại các việc đã làm và nhận thấy phải đẩy nhanh hơn các giải pháp đó. Tình huống xấu có thể xảy ra là Trung Quốc hạn chế ở biên giới, hoặc thậm chí đóng cửa khẩu. Tới giờ này, theo những thông tin Chính phủ nhận được, sự ảnh hưởng từ các tình huống đó tuy có nhưng không phải lớn tới mức ta gặp khó khăn không giải quyết được. Chính phủ thống nhất là có ảnh hưởng song có mức độ không lớn”.

Bác bỏ thông tin Trung Quốc đóng cửa khẩu, Bộ trưởng nói: “Các tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc báo cáo là không có đóng cửa mà chỉ là kiểm soát chặt hơn. Hàng hóa vẫn lưu thông bình thường”.

Về cân nhắc giải pháp đấu tranh pháp lý vụ việc giàn khoan, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời, Thủ tướng có giao cơ quan chức năng củng cố hồ sơ để cân nhắc sử dụng biện pháp đấu tranh pháp lý. “Việc này đã giao từ lâu. Chúng ta cần tiếp tục tập hợp ý kiến nhân dân, chuyên gia để làm cơ sở bổ sung cho suy nghĩ và hành động của mình thật chín chắn. Do đó, Chính phủ giao các cơ quan tiếp tục lắng nghe ý kiến từ nhiều phía, báo cáo cấp có thẩm quyền cân nhắc” – ông Nguyễn Văn Nên nói.

ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Chưa xử phạt người đội mũ bảo hiểm dởm

Nhắc tới gói 16.000 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân, kiểm ngư, cảnh sát biển, Bộ trưởng cho biết: “Các bộ ngành sẽ bàn kỹ, xem đối tượng nào được tham gia, thủ tục làm sao nhanh nhất, phù hợp với điều kiện của ngư dân. Cụ thể, sau khi Chính phủ chỉ đạo, các bộ ngành sẽ làm sớm. Chính phủ mong muốn chủ trương này nhanh nhất tới được người dân”.

Về thông tin quả vải Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam, Bộ trưởng khẳng định “không chính xác”. Bộ trưởng nêu rõ: “Hiện, chúng ta đang xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc. Về hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản nói chung, Chính phủ đang chỉ đạo ráo riết bằng cả giải pháp trước mắt và lâu dài. Chúng ta đang có những giải pháp tích cực tìm thị trường mới tiêu thụ hàng hóa, nông sản do nông dân ta làm ra. Các bộ ngành đang nỗ lực tiếp thị các sản phẩm đó. Tất nhiên, có những khó khăn, do khả năng mang hàng đi xa của ta còn kém do chưa bảo quản được”.

Liên quan tới xử phạt người đội mũ bảo hiểm dởm, Bộ trưởng trả lời: “Chính phủ có bàn nội dung này. Chỉ có 2 hành vi bị phạt hành chính. Một là không đội mũ và đội mũ mà không cài dây. Trong điều kiện hiện nay, ta chỉ phạt như thế. Còn mũ dởm là trách nhiệm của cơ quan chức năng, không bắt người dân chịu phạt điều đó”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top