Gương Công an Thủ đô học tập làm theo lời Bác:

Nhận thức hay hành động đều hướng đến sự hài lòng của người dân

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Câu chuyện làm đến tối mịt, hay thức trắng đêm để hoàn thiện hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân trên địa bàn quận của chỉ huy và CBCS CAQ Hà Đông có lẽ cũng chỉ là việc làm rất đỗi bình thường trong cả nghìn việc tốt, mà đơn vị đã làm được trong suốt nhiều năm qua. 

ảnh 1CBCS CAQ Hà Đông niềm nở, tận tình khi tiếp dân với tinh thần tất cả vì sự hài lòng của nhân dân 

Từ chỉ huy đến CBCS trong đơn vị đều quan niệm: Tuyên truyền cả vạn buổi, rao rảng cả triệu câu, có lẽ cũng chẳng thể nào hiệu quả nếu như sự hài lòng của người dân không được đặt lên hàng đầu, làm thước đo cho từng vị trí, từng CBCS. 

Phát huy thế mạnh, nhận thức rõ tồn tại khó khăn

Ngồi tiếp chuyện chúng tôi tại ngay chính căn phòng làm việc giản dị của mình, Đại tá Vương Tiến Dũng, Trưởng CAQ Hà Đông, Hà Nội bằng chất giọng nhẹ nhàng, hóm hỉnh. “Là cán bộ thì ngồi ở đâu, ngồi vị trí nào cũng đều là phục vụ nhân dân”, anh cười tươi, trả lời cho câu hỏi của chúng tôi về sự giản dị của mình.

Trước những thắc mắc của chúng tôi, làm thế nào để một đơn vị Công an cấp quận khá xa trung tâm lại làm tốt công tác thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Công an, những câu chuyện khi gần, khi xa của Trưởng CAQ Hà Đông có lẽ đã khiến chúng tôi hiểu rằng: Mọi thành công không phải hẳn tự nhiên mà có. Nó đến khi từng vị trí, từng con người trong bộ máy ấy biết phát huy tốt nhất những năng lực, sở trường của mình, như một guồng máy không thể thiếu bộ phận hay chi tiết dù là nhỏ nhất. 

Hà Đông có đặc thù là diện tích đất tự nhiên rất rộng, đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Ở nhiều phường, chỉ vài năm trước kia thôi vẫn là làng, là xã, người dân vẫn đưa con trâu, xe cải tiến ra đồng, trồng ngô, khoai. Theo sự phát triển chung của xã hội, không ít những thửa ruộng, bờ mương năm nào đã nhường chỗ cho các tòa nhà cao tầng. Người dân mừng vui khi làng quê đổi mới, từ xã lên phường, từ đường đất nay đã bê tông hóa, sạch sẽ, khang trang… Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó thì vẫn còn không ít những nguy cơ, hệ lụy gây tiềm ẩn phức tạp về ANTT, TTATXH. 

“Chẳng cần nói đâu xa, nhiều khu nhà biệt thự liền kề được xây thô nhưng chưa có người ở đã khiến chúng tôi mất khá nhiều thời gian mới làm “sạch” được nguy cơ phạm pháp tại đây. Dân cư không thuần nhất, đa dạng giữa người tạm trú, có hộ khẩu “gốc” cũng như thuê trọ… Một số đối tượng cơ hội chính trị lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết của người dân đã kích động, luôn có tâm lý chống đối chính quyền. Nếu như không giải quyết được những khó khăn, thách thức này thì tình hình ANTT sẽ khó có thể đáp ứng được kỳ vọng và mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đối với lực lượng CAQ Hà Đông”, Đại tá Vương Tiến Dũng cho biết.

Thách thức đối với chỉ huy và CBCS CAQ Hà Đông trong công tác đảm bảo ANTT, TTATXH không phải là nhỏ. Quan điểm của Đại tá Vương Tiến Dũng cũng như tập thể Ban chỉ huy đơn vị là: Nhận diện được thách thức, đề ra biện pháp giải quyết phù hợp với tình hình địa bàn, với điều kiện thực tế của địa phương cũng như phải đáp ứng được yêu cầu thời đại về quản lý, đảm bảo ANTT, TTATXH lâu dài, vĩ mô. Muốn làm được điều đó, không có gì khác ngoài sự chủ động của từng CBCS, tạo sự chuyển biến thực chất cả về chất và lượng trong mỗi suy nghĩ, hành động, với phương châm “tất cả vì nhân dân phục vụ” theo đúng tinh thần của Chỉ thị 05 mà Bộ Công an đã triển khai.

Không nói suông, hô khẩu hiệu

Dẫn chúng tôi xuống khu vực tiếp dân của Đội Cảnh sát quản lý hành chính, Đại tá Vương Tiến Dũng cho biết, mỗi ngày CBCS làm bộ phận quản lý hành chính nhận cả nghìn hồ sơ các loại, được người dân gửi đến làm các thủ tục đăng ký xe, nhập khẩu, làm căn cước công dân… Đối với những trường hợp già yếu, gia đình chính sách…, CBCS đến tận nhà phục vụ. Mặc dù diện tích trụ sở của đơn vị rất chật chội, song trước nhu cầu quá lớn và để tạo điều kiện cho nhân dân tốt nhất, khu vực tiếp dân này vẫn được đơn vị ưu tiên bố trí với diện tích lớn nhất. Cả một dãy ghế dài được kê nối từ khu vực bàn làm việc của Đội Cảnh sát quản lý hành chính ra tận khoảng sân rộng, rợp mát cây xoài, thơm mùi hoa lan. 

Những bảng biểu, hướng dẫn về thủ tục hành chính được in, treo ngay ngắn tại các vị trí để cho người dân dễ quan sát. Bút mực, giấy, bàn ghế, nước uống lúc nào cũng sẵn sàng. CBCS tham gia nhận hồ sơ được quán triệt, làm cuốn chiếu, chính xác, nhanh, gọn, ưu tiên người già, phụ nữ có thai, người tàn tật, trẻ em. Cầm trên tay chiếc phiếu hẹn lấy thẻ căn cước công dân, chị Nguyễn Thị Mai, nhà ở phường La Khê tấm tắc: “Tôi cứ nghĩ đông thế này chắc phải xếp hàng đến trưa mất, nhưng chỉ loáng một cái là đến lượt mình. Những thủ tục mà ban đầu ở nhà cứ nghĩ là phải làm nhưng đến đây tôi được các đồng chí cho biết đã lược bỏ theo đúng tinh thần cải cách hành chính, vừa đảm bảo chính xác, vừa nhanh chóng thuận tiện cho nhân dân”.

Công tác cải cách hành chính có lẽ cũng chỉ là một phần việc nhỏ trong cả tổng thể một khối lượng công việc khổng lồ mà chỉ huy và CBCS CAQ Hà Đông miệt mài, kiên trì, hiệu quả thực hiện trong suốt những năm qua theo đúng tinh thần của Chỉ thị 05. Những kế hoạch, biện pháp thực hiện đa dạng, phù hợp với yêu cầu thực tế của một địa bàn rất đặc thù, xen kẽ hiệu quả với các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị của đất nước, đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong tất cả các đơn vị… Các chương trình được triển khai hiệu quả, từng giai đoạn, có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ cũng như đánh giá chất lượng, đôn đốc thực hiện hay nhắc nhở, phê bình đơn vị làm chưa tốt, chưa sâu. 

Trật tự có yên thì kinh tế mới phát triển

Ghi nhận thực tế của chúng tôi, việc thực hiện Chỉ thị 05 của  Bộ Chính trị và Bộ Công an đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc về nhận thức chính trị của toàn thể Đảng viên, CBCS đơn vị trong ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, xây dựng đoàn kết thống nhất nội bộ và ý thức tổ chức kỷ luật. Những yếu tố trên góp phần quan trọng vào việc xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh toàn diện. 

“Chúng tôi luôn xác định rằng, có ban hành bao nhiêu kế hoạch, văn bản, hay phương án, tuyên truyền… đi chăng nữa mà không gắn với thực tiễn công việc, thế mạnh của địa bàn cũng như giải quyết hiệu quả các khó khăn thì sẽ khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Đại tá Vương Tiến Dũng đánh giá. Trong sự thành công ấy, chỉ huy CAQ Hà Đông xác định yếu tố tập thể luôn chiếm vai trò quan trọng nhất, cùng với đó là sự hỗ trợ không ngừng nghỉ và vô cùng hiệu quả của các tầng lớp nhân dân. Các phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ”, các chuyên đề, kế hoạch, mô hình, cách làm hay của từng cấp, hội, đơn vị, đã góp phần xây thế trận an ninh nhân dân vững chắc ở cửa ngõ phía Tây của thành phố. 

Tâm sự với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực quận Hà Đông đánh giá rất cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể CBCS CAQ Hà Đông. “Chúng tôi luôn xác định, nếu như tình hình ANTT mà không được giữ vững, ổn định thì không còn tâm trí, thời gian đâu mà lo phát triển kinh tế, xã hội. CAQ Hà Đông đã hoàn thành xuất sắc những yêu cầu nhiệm vụ cấp trên đặt ra, góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn về TTATXH trên địa bàn, tạo đà vững chắc, mạnh mẽ cho kinh tế, xã hội trên địa bàn quận phát triển bền vững”, đồng chí Nguyễn Văn Trường đánh giá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top