Nhân sự Trung ương trẻ hơn, đào tạo chuyên sâu hơn

0 Duy Tiến

ANTĐ Là đại biểu từng tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI của Đảng - cũng là kỳ Đại hội mở ra giai đoạn đổi mới của đất nước, đồng chí Lê Hoàng Phụng, Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ với phóng viên Báo ANTĐ sáng 25-1 rằng: Công tác nhân sự tại kỳ Đại hội lần này của Đảng đã được chuẩn bị rất chu đáo và có nhiều tiến bộ. 

ảnh 1
- PV:  Được biết đây là lần thứ ba đồng chí tham dự Đại hội Đảng toàn quốc, sau lần đầu tiên cách đây tròn 30 năm. Đồng chí đánh giá như thế nào về việc bầu Ủy viên Trung ương tại Đại hội lần này?

- Đồng chí Lê Hoàng Phụng: Đại hội XII của Đảng lần này đã được chuẩn bị rất chu đáo ở tất cả các bước, trong đó nội dung quan trọng bậc nhất là công tác nhân sự cũng đã được thực hiện dân chủ, đổi mới, đúng quy trình. Đại hội cùng dành thời gian thảo luận riêng tại đoàn, thảo luận tại hội trường về đề án nhân sự rồi mới đưa ra Đại hội để quyết định, điều đó thể hiện rất rõ tính dân chủ, tiến bộ.

- Một thông tin đáng chú ý là tại Đại hội lần này, một số đồng chí lớn tuổi không nằm trong danh sách chuẩn bị nhân sự Trung ương khóa mới nhưng khi ra Đại hội, được Đại hội đề cử và tất cả các đồng chí sau đó đã chủ động xin rút. Đồng chí bình luận gì về vấn đề này?

- Điều này phát huy đúng truyền thống của Đảng ta về việc chăm lo, xây dựng, quy hoạch công tác cán bộ, đảm bảo tính kế thừa. Tất nhiên Đại hội hết sức tôn trọng và mong muốn nhiều đồng chí có công sức, uy tín tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho Đảng, cho đất nước. Song với tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, các đồng chí được Đại hội đề cử đã tự nguyện xin rút để nhường lại trọng trách cho các thế hệ trẻ, các đồng chí được bồi dưỡng, đào tạo trong quá trình thực hiện các quy hoạch về nhân sự Trung ương. Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần đạo đức Hồ Chí Minh, thể hiện sức mạnh của Đảng.

Có thể nói công tác nhân sự tại Đại hội lần này là kết quả của một quá trình quy hoạch cán bộ chu đáo, lâu dài và có sự kế thừa vững chắc từ thế hệ đi trước. Chúng tôi tin rằng cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương được bầu ra tại Đại hội XII sẽ tiêu biểu cho toàn Đảng về tầm cao trí tuệ và sự dân chủ.

- Đồng chí đánh giá thế nào về đội ngũ cán bộ trẻ trong danh sách bầu Ủy viên Trung ương tại Đại hội lần này, cả về tỷ lệ lẫn chất lượng?

- Có thể nói rằng đội ngũ cán bộ trẻ được đưa vào danh sách bầu Ủy viên Trung ương tại Đại hội lần này có trình độ  chuyên sâu, chính quy. Về năng lực thực tiễn thì các đồng chí cũng đều trải qua các cương vị công tác quan trọng tại địa phương, đơn vị và có thể nói đây cũng là hạt nhân để Ban Chấp hành Trung ương Đảng gửi gắm sự kế thừa trọng trách quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển của Đảng.

Một điểm tiến bộ nữa trong công tác nhân sự thời gian qua là Trung ương đã thực hiện triệt để chủ trương điều động, luân chuyển cán bộ để đội ngũ cán bộ trẻ có điều kiện tiếp cận với thực tiễn, nâng cao năng lực thực tiễn, từ đó có đủ khả năng để sẵn sàng kế thừa thế hệ trước lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng và công cuộc phát triển, xây dựng đất nước. 

-  Cảm ơn đồng chí!

ảnh 2Đại biểu Lê Hữu Quý, Bí thư Thành ủy TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình)Chuẩn bị nhân sự tốt nhờ quy hoạch tốt

Sự chuẩn bị về hồ sơ, các điều kiện để phục vụ đại biểu dự Đại hội XII nghiên cứu, xem xét hồ sơ lý lịch của các đồng chí có tên trong đề án nhân sự bầu vào Ban Chấp hành Trung ương là rất chu đáo. Trong quá trình thảo luận tại Đại hội, tất cả đại biểu của các đoàn đều được tiếp cận với các hồ sơ của các đồng chí được giới thiệu, đề cử rất thuận lợi, nghiên cứu hồ sơ rất kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo lựa chọn bầu nhân sự vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới một cách đúng đắn nhất.

Thực tiễn từ quá trình tổ chức Đại hội Đảng các cấp ở Ninh Bình chúng tôi cho đến Đại hội Đảng toàn quốc lần này cho thấy, để chuẩn bị được công tác nhân sự như vậy thì quan trọng nhất là phương án nhân sự phải dựa vào cán bộ quy hoạch. Chúng ta đã chuẩn bị được phương án quy hoạch tốt, đào tạo tốt cả về tỷ lệ cán bộ theo độ tuổi, theo giới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top