Nhân rộng mô hình dòng họ 3 năm không có người vi phạm pháp luật

0 Thanh Quang
ANTD.VN - Ngày 1-4, UBND xã Thạch Đà, Ban chỉ đạo 138 xã Thạch Đà (huyện Mê Linh, Hà Nội) đã tổ chức triển khai mô hình “Dòng họ Lưu Văn tự quản về ANTT”, tại nhà thờ họ Lưu Văn, thuộc thôn 1, xã Thạch Đà.

ảnh 1

Hội nghị triển khai mô hình “Dòng họ Lưu Văn tự quản về ANTT” tại nhà thờ họ Lưu Văn

Thượng tá Nguyễn Song Toàn – Phó trưởng Phòng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc  - CATP Hà Nội; Thượng tá Nguyễn Sỹ Dũng – Phó trưởng CAH Mê Linh, cùng đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã đến dự, chúc mừng, động viên sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào người dân tham gia giữ gìn ANTT này. 

Quyết tâm xây dựng dòng họ Lưu Văn xã Thạch Đà là dòng họ an toàn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không có tội phạm và tệ nạn xã hội, qua đó làm mô hình điểm để nhân rộng ra các dòng họ khác trong toàn xã, Ban Công an xã Thạch Đà đã bàn thảo, thống nhất với dòng họ Lưu Văn, từ đó đề xuất, tham mưu xây dựng kế hoạch cho Đảng uỷ, UBND xã triển khai mô hình “Dòng họ Lưu Văn tự quản về an ninh trật tự”.

Trước đó, tại địa bàn huyện Mê Linh, mô hình “Tự quản về ANTT” của dòng họ Nguyễn Kiến cũng đã được triển khai, và qua sơ kết cho thấy, mô hình này đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, Đảng ủy xã Thạch Đà đã họp và ban hành Nghị quyết triển khai, xây dựng mô hình “Tự quản về ANTT” tại dòng họ Lưu Văn.

Thông qua những hoạt động của mô hình, cán bộ các ngành, đoàn thể chức năng và chính các thành viên dòng họ Lưu Văn sẽ tuyên truyền và vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ, đóng góp những ý kiến hay để xây dựng nội dung sinh hoạt và hoạt động ngày càng thêm phong phú, góp phần quản lý, giáo dục con em và người thân trong gia đình không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Dòng họ Lưu Văn do ông Lưu Văn Hải làm Trưởng Ban tổ chức dòng họ; dòng họ có nhà thờ riêng và có 3 chi tộc với 372 hộ gia đình/2.047 nhân khẩu.

ảnh 2Đại diện các gia đình trong dòng họ Lưu Văn ký cam kết và chụp ảnh lưu niệm

Từ năm 2015 đến nay, dòng họ Lưu Văn không có trường hợp nào vi phạm pháp luật và mắc vào tệ nạn xã hội; tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu văn hóa năm sau cao hơn năm trước.

Để thực hiện tốt mô hình “Dòng họ Lưu Văn tự quản về ANTT”, đại diện các gia đình trong dòng họ đã ký cam kết hưởng ứng thực hiện tốt một số nội dung như: quản lý giáo dục con em, người thân trong gia đình không có người phạm tội, không tham gia vào các tệ nạn xã hội; phát hiện, khai báo kịp thời với cơ quan Công an những đối tượng nghi vấn; phối hợp với lực lượng Công an, cán bộ cơ sở,  các đoàn thể trong thôn để giáo dục quản lý con em không để vi phạm pháp luật và vướng vào tệ nạn xã hội; tăng cường công tác khuyến học, khuyến tài; duy trì tình đoàn kết tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ nhau trong dòng họ…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top