Nhận kết quả thủ tục hành chính bằng dịch vụ bưu chính công ích

0 Trâm Anh
ANTD.VN - Thay vì phải đến trụ sở các cơ quan Nhà nước, sắp tới, người dân Hà Nội có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính ngay tại nhà với dịch vụ bưu chính công ích.

ảnh 1Việc nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích mang lại nhiều thuận lợi 

Nếu công tác chuẩn bị hoàn tất, từ 1-4 tới, thành phố sẽ chính thức thực hiện trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua bưu điện với một số TTHC không bắt buộc chính chủ nhận kết quả.

Theo lộ trình, thành phố sẽ nhân rộng số TTHC có thể trả qua bưu điện. Công dân, tổ chức trên địa bàn thành phố có thể trả cước phí để yêu cầu chuyển trả kết quả giải quyết hồ sơ TTHC về địa chỉ mình đăng ký.

Tạo thuận lợi cho người dân

Theo UBND TP Hà Nội, việc triển khai đồng bộ kênh hỗ trợ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC phục vụ tổ chức, người dân trong việc thực hiện TTHC trên địa bàn thành phố sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi cho tổ chức, người dân trong việc thực hiện TTHC. Đây cũng là cơ sở để triển khai dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho tổ chức, người dân.  

Về hình thức thực hiện, theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức, cá nhân có thể gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC (hoặc chọn 1 trong 2 dịch vụ) tại bất kỳ điểm giao dịch bưu điện nào của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam hoặc tại địa chỉ do mình yêu cầu.

Để chuẩn bị cho việc triển khai đồng bộ nội dung trên, thành phố yêu cầu các đơn vị rà soát để công bố, niêm yết công khai danh sách các TTHC thực hiện hay không thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích trên trang/cổng thông tin điện tử của đơn vị đồng thời đăng trên Cổng giao tiếp điện tử/Cổng dịch vụ công của thành phố. 

Dự kiến, việc thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích sẽ triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có thể sẽ bắt đầu từ 1-4-2017, với việc trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích đối với các TTHC không bắt buộc chính chủ nhận kết quả. Giai đoạn 2, sẽ triển khai trong năm 2017, áp dụng với các TTHC có thành phần hồ sơ đơn giản, không phải đối chiếu với bản gốc. 

Trong các năm tiếp theo, hàng năm, thành phố sẽ thực hiện rà soát, thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích để đảm bảo tỷ lệ tối đa các TTHC được thực hiện theo Quyết định 45 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều kết quả khả quan

Bưu điện TP Hà Nội cho biết, trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định, đơn vị đã phối hợp với một số sở, ngành như Sở Tư pháp, Bảo hiểm xã hội, Sở GTVT, CATP Hà Nội trong việc trả hồ sơ một số TTHC, giấy phép lái xe, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, bảo hiểm xã hội... 

Bưu điện Hà Nội cũng đã phối hợp với bộ phận một cửa và UBND các phường thuộc 2 quận Long Biên và Bắc Từ Liêm - 2 đơn vị được chọn thí điểm ban đầu, thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích, qua đó đã đạt được những kết quả khả quan. Thời gian công dân nhận được kết quả kể từ ngày nhận hồ sơ từ bộ phận một cửa của cơ quan UBND (không tính ngày nghỉ, lễ, tết) trong nội thành là sau 1 ngày; ngoại thành sau 2 ngày; liên tỉnh sau 3 - 5 ngày.

Đại diện Bưu điện Hà Nội cho biết, để đảm bảo tiến độ và chất lượng theo yêu cầu của thành phố, thời gian tới, đơn vị sẽ tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên về công tác nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích. Đồng thời, sẽ mở rộng mạng lưới, đảm bảo tất cả các xã, thị trấn vùng xa đều có các điểm phục vụ người dân…

Để công tác này đạt kết quả tốt, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phan Lan Tú đề nghị Sở Tư pháp xác định rõ danh mục những TTHC theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở danh mục đó, công bố các quy trình cụ thể theo tiêu chí lựa chọn thực hiện quy trình ưu tiên trước. Sở Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc thực hiện nhiệm vụ được giao để Sở tổng hợp báo cáo thành phố nhằm xây dựng Kế hoạch tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn TP Hà Nội theo đúng tiến độ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top