Nhạc sỹ An Thuyên đột ngột qua đời ở tuổi 66

6 Thanh Xuân
ANTĐ Sau cơn nhồi máu cơ tim cấp, nhạc sỹ An Thuyên đã đột ngột qua đời vào 17h20 chiều nay (3-7) tại Bệnh viện 108, hưởng thọ 66 tuổi.

Ngay khi được đưa vào cấp cứu lúc 16h20 tại bệnh viện 108, nhạc sỹ An Thuyên đã rơi vào tình trạng ngưng tim. Dù đã tận tình cứu chữa nhưng các bác sỹ đã không thể cứu được người nhạc sỹ tài hoa.
Sự ra đi đột ngột của ông đã làm bàng hoàng gia đình, bạn bè và những người yêu âm nhạc. Vợ ông, bà Ngô Huyền Lâm vẫn không thể tin được nhạc sỹ An Thuyên đã qua đời. Bà cho biết, hai ông bà tối 2-7 còn rủ nhau đi mua vé xem nhạc kịch, vậy mà...

Nhạc sỹ An Thuyên nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Ủy viên BCH, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhạc sỹ Việt Nam khóa V.
ảnh 1

Ông đã được người yêu âm nhạc biết đến từ tác phẩm đầu tay Em chọn lối này, viết năm 1971 (khi ông tròn 21 tuổi). Nhạc sỹ An Thuyên sáng tác ca khúc khá đều đặn, hầu hết đều mang âm hưởng dân ca ngọt ngào sâu lắng, nhiều tác phẩm có chất lượng và có sức lan toả rộng lớn. Có thể kể đến như: Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Thơ tình của núi, Chín bậc tình yêu, Huế thương, Mẹ Việt Nam anh hùng, Ca dao em và tôi.

Ông là một trong số các nhạc sĩ đã khai thác, vận dụng và phát triển vốn âm nhạc của dân ca Nghệ Tĩnh một cách tài tình, có hiệu quả. Nhạc sỹ An Thuyên từng chia sẻ: “Tôi đã được lớn lên trong “dòng sữa” âm nhạc dân gian. Nhưng điều đó không có nghĩa tôi sẽ bê nguyên chất liệu đó sẽ vào trong các sáng tác của mình. Ðiều cốt lõi, người nhạc sĩ phải biết nâng niu, gọt giũa, kết hợp cái tinh túy, thắm đượm của âm nhạc dân gian, cái tri thức âm nhạc dân gian với tri thức âm nhạc bác học hiện đại. Có như vậy mới tạo ra được những tác phẩm tân thời, hiện đại mà đậm đà chất liệu dân ca".

Nhạc sỹ An Thuyên còn viết một số tác phẩm kịch hát và được dàn dựng ở nhiều đoàn Văn công như Trương Chi, Đôi đũa kim giao, Biển tình cay đắng. Ngoài ra, ông còn sáng tác khí nhạc, đáng chú ý có bản concerto cho sáo và dàn nhạc giao hưởng và viết nhạc cho phim và viết phần âm nhạc cho khoảng 60 vở kịch nói, tuồng, chèo...

bình luận(6 bình luận)

20x20Huy Đông

năm nay nhiều nhạc sỹ lớn mất vậy là sao ?

20x20Quy Do

VĨNH BIỆT NHẠC SỸ AN THUYÊN Chiều nay, vừa xuống sân bay Nội Bài thì anh em nhắn tin thông báo nhạc sỹ An Thuyên vừa đột ngột qua đời. Sự thật nhưng mình không thể nào tin được nên phải hỏi đi hỏi lại thông tin có đúng vậy không... Cách đây không lâu anh hen gặp . Trò chuyện với anh thấy anh đang ấp ủ nhiều ý tưởng... thế mà giờ anh đã ra đi mãi mãi... Hôm đó anh hỏi mình có bài thơ nào hay gửi anh xem để phổ nhạc. Mình đã chuyển cho anh bài thơ Trở về với mẹ - bài thơ mình viết sau khi mẹ qua đời bỡi mình tin sẽ nhận được sự đồng cảm của anh vì anh là nhạc sỹ rất trọng ân tình và sống cũng rất ân tình... Điều mong muốn của hai anh em chưa kịp thực hiện thế mà anh đã đột ngột ra đi. Thật ko thể nào tin được. Vĩnh biệt anh- nhạc sỹ An Thuyên!

20x20dieu ly quan 7 tpHCM

Vô cùng thương tiếc các nhạc sỹ tài hoa, cây đại thụ của nền âm nhạc VN, người đã ra đi nhưng những ca khúc yêu thương sẽ sống mãi trong lòng công chúng.Xin được thắp nén hương thành kính và chia buồn thân nhân gia đình các nhạc sỹ.

20x20Linh Tâm

Toàn những cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam. Mất mát lớn quá! Xin chia buồn!

20x20Minh Trí

Nhạc sỹ Phan Nhân, Phan Huỳnh Điểu vừa ra đi, lại đến nhạc sỹ An Thuyên. Mất mát lớn quá đối với âm nhạc Việt Nam. xin chia buồn với gia đình nhạc sỹ An Thuyên cũng như gia đình nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu, Phan Nhân.

20x20HOÀI AN

THƯƠNG TIẾC NGƯỜI NHẠC SỸ TÀI HOA. SAO CÁC NHẠC SỸ LIÊN TIẾP RA ĐI THẾ NHỈ

Cùng chuyên mục
Top