Nhạc sĩ Triều Dâng doạ kiện Hội đồng giải thưởng Nhà nước

0 Theo VnMedia
ANTĐ 2 trong số 5 ác phẩm của nhạc sĩ Triều Dâng đã được Hội đồng xét duyệt nhận định là “có vấn đề về bản quyền”. Nhạc sĩ Triều Dâng cho biết đây là một sự xúc phạm nặng nề.
Nhạc sĩ Triều Dâng cho biết, ngày 18/7, nhạc sĩ Triều Dâng nhận được một lá thư trả lời từ Hội đồng cơ sở, Hội Nhạc sĩ Việt Nam do NSƯT Phạm Ngọc Khôi ký. Theo nội dung thông báo từ lá thư này, hai trong số 5 tác phẩm của ông dự giải “có vấn đề về bản quyền”.

Để tham gia xét chọn Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2011, nhạc sĩ Triều Dâng gửi 5 tác phẩm tham gia xét bình chọn: Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ; Ngày hôm qua đâu rồi; Bão táp miền Nam; Ta, chiến sĩ giải phóng quân và Giải phóng quân ta đang đi.

Sau khi Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch công bố danh sách các tác giả, tác phẩm được bình chọn, nhạc sĩ đã có đơn khiếu nại. Phúc đáp đơn khiếu nại của nhạc sĩ, phía Hội Nhạc sỹ Việt Nam (tức Hội đồng xét duyệt cơ sở) đã tiến hành bỏ phiếu kín một lần nữa cho ba tác phẩm, riêng riêng hai tác phẩm Ta, chiến sĩ giải phóng quân và Giải phóng quân ta đang đi có vấn đề về bản quyền nên Hội đồng không xem xét.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Triều Dâng khẳng định, ông vẫn còn giữ tài liệu chứng minh quyền tác giả của mình và chưa hề bị khiếu nại về bản quyền của hai tác phẩm này. “Trong cuốn sách Tiếng hát chống Mỹ cứu nước ghi rõ bài Ta, chiến sĩ giải phóng quân nhạc và lời Văn Lưu – Triều Dâng viết vào tháng 3/1963 tại Hà Nội, còn bài Giải phóng quân ta đang đi cũng được ghi: nhạc và lời của Văn Dung - Triều Dâng sáng tác năm 1966”, ông cho hay.

Nhạc sĩ Văn Lưu, đồng tác giả Ta, chiến sĩ giải phóng quân đã mất từ năm 2007, các con, cháu của ông không hề khiếu nại gì.

Ông đặt câu hỏi: “Có quy định nào nói đồng sáng tác không được giải thưởng nhà nước hay không? Nếu vậy, tại sao nhạc sĩ Văn Dung đạt giải thưởng Nhà nước, còn tôi lại không? Nếu không đúng, tôi sẽ kiện lên cấp cao hơn, phải làm cho ra ngô ra khoai…”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top