Nhạc sĩ Trần Tiến ngẫu hứng "vẽ" chân dung lãng du

0 Vân Anh
ANTD.VN - Cuốn tự truyện của nhạc sĩ Trần Tiến vừa được Công ty văn hóa sáng tạo First News phát hành có tên gọi “Ngẫu hứng”, cuốn sách là những trang viết dung dị và mỗi trang viết được ví như một mảnh ghép, dựng lên chân dung cuộc đời ông.

Có lẽ, không phải tình cờ mà cuốn tự truyện kể trên lại được chọn tiêu đề “Ngẫu hứng”, nhìn lại về gia tài của Trần Tiến hóa ra cũng toàn sự ngẫu hứng mà thành, nào là: Ngẫu hứng phố, Ngẫu hứng sông Hồng, Ngẫu hứng Ngựa Ô, Live show Ngẫu hứng, Ngẫu hứng Trần Tiến… Và kể cả những ca khúc không được gắn hai chữ “Ngẫu hứng” vào tựa đề như: Mặt trời bé con, Tóc gió thôi bay, Ngọn lửa Cao Nguyên… thì cũng đều là sản phẩm mang đậm chất ngẫu hứng của Trần Tiến.

ảnh 1

Nhạc sĩ Trần Tiến ký sách tặng người hâm mộ

Trần Tiến kể, sau những cuộc trà dư tửu hậu, trở về với chính mình cũng là lúc những ký ức chợt ùa đến như những trích đoạn của đường đời.

Những phút giây ấy đã thôi thúc Nghệ sĩ cầm bút và vẽ lại chân dung chính mình bằng con chữ. Trần Tiến đã viết lại những hỉ, nộ, ái, ố, những cảm nhận háo hức, đắm say suốt quãng đời phiêu lãng, du ca của mình.

Ông bắt đầu viết câu chuyện cuộc đời mình rất tự nhiên, vô tư như lời tâm tình sâu lắng. Những câu chuyện nhỏ cứ tuôn chảy và ghép nối với nhau thành một cuốn tự truyện đậm chất lãng du.

ảnh 2

Trần Tiến và đạo diễn Lê Hoàng trong ngày ra mắt sách tại TP HCM

Trong cuốn tự truyện của mình, Trần Tiến cho thấy một con người rất đỗi đời thường, những câu chuyện, những hình ảnh dung dị là những mảnh ghép làm nên cuộc đời ông, góp phần lý giải về một con người  với nhiều góc cạnh hoàn toàn đối lập, vừa sự phóng khoáng, bụi bặm nhưng lại sâu sắc, thâm trầm…

Vượt qua nhiều đắng cay, trở lực Trần Tiến cứ sống như cây cỏ hoang, cứ đi, cứ sáng tác và đàn hát khắp đất nước, chẳng cần biết ai khen, chê. Được trải lòng mình với nhân gian là hạnh phúc rồi.

ảnh 3

Năm 1990, ông lập nhóm “Du ca Đồng nội” để đi hát kiếm tiền xây dựng một “Trường nhạc cho trẻ thiếu may mắn”. Ông lấy nhà mình làm lớp học “Mặt trời nhỏ” đào tạo 25 nghệ sĩ tí hon trong suốt 7 năm, đến khi các em trưởng thành tự kiếm tiền được, cũng là lúc ông cạn tiền, đành đóng cửa.

Một trong những nét đặc biệt thu hút ở ông là tính hài hước pha chút chất ngông của người nghệ sĩ. Trang sách mới mở ra đã nghe vị tếu táo “Mình hay trêu đùa bạn bè: ‘Ai chưa đọc văn Trần Tiến, người ấy mới sống nửa đời người. Còn đã đọc xong rồi thì… chẳng còn gì để sống nữa”. Và cứ thế ông dẫn dắt đọc giả đi vào cuộc đời mình.

ảnh 4

ảnh 5

Ca sĩ Đồng Lan và Anh Khoa cùng có mặt trong ngày "Ngẫu hứng" trình làng

Trần Tiến thủa nào vẫn vậy, vẫn khuôn mặt ấy, vóc dáng ấy, không lẫn vào đâu được, giữa dòng người ngược xuôi. Dù đã bước vào ngưỡng cửa của tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng tình yêu, niềm đam mê, sức sáng tạo âm nhạc của ông dường như vẫn đang bừng cháy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top