Nhà xây không phép: Cưỡng chế rồi lại xây

0 Bảo Trâm - Quang Anh
(ANTĐ) - Như đã thông tin, vụ sập nhà ở thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm xảy ra ngày 29-11 làm chết một người, gây đổ hoàn toàn ngôi nhà và ảnh hưởng tới kết cấu các nhà xung quanh.

Nhà xây không phép: Cưỡng chế rồi lại xây

(ANTĐ) - Như đã thông tin, vụ sập nhà ở thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm xảy ra ngày 29-11 làm chết một người, gây đổ hoàn toàn ngôi nhà và ảnh hưởng tới kết cấu các nhà xung quanh.

Đáng báo động hơn, tại đây hiện có 300 ngôi nhà xây dựng trái phép (từ tổ 1 đến tổ 4 thôn Đình Quán) đều trong tình trạng có thể sập bất cứ lúc nào.

Những ngôi nhà “treo”...

Lòng mương bị chiếm dụng chỉ còn 80cm

Sáng 1-12, chúng tôi có mặt tại thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, ngoài hiện trạng ngôi nhà mới sập đang được niêm phong thì mọi cái ở đây không có gì thay đổi.

Hơn 300 ngôi nhà xây dựng trái phép tại thôn Đình Quán chạy dọc đường 32 đã nghiễm nhiên tồn tại hơn 20 năm nay. Chẳng những xây dựng trái phép trên phần đất lưu không tại tuyến đường 32, chủ của  hơn 300 ngôi nhà này còn tận dụng tối đa diện tích đất con mương thoát nước chạy dọc phía sau nhà. Ông Nguyễn Phú Cương - Công an viên xã Phú Diễn cho biết: Con mương thoát nước dài khoảng 7km  chảy từ địa phận thị trấn Cầu Diễn-huyện Từ Liêm đến thị xã Sơn Tây qua địa bàn xã Phú Diễn. Đây là đường tiêu thoát nước chính cho khu vực này, nhưng từ nhiều năm nay đã bị các hộ dân lấn chiếm hầu hết diện tích dòng chảy, lòng mương có nơi chỉ còn 80cm gây ách tắc, ô nhiễm và nguy hiểm cho cả những ngôi nhà này vì phần diện tích lấn chiếm có cấu  tạo yếu.

Hơn 300 hộ dân lấn chiếm đất mương đều có chung một kiểu “kiến trúc” là lao dầm về phía phần sau nhà, cá biệt có những hộ phần lao ra tới 3 mét mà không hề có trụ đỡ bên dưới. Phần diện tích phát sinh này phải gánh cả trọng lượng 2, 3 tầng xây bên trên. Dãy nhà xây dựng đã hơn 20 năm, phần cơi nới phía sau mương lại chỉ được ghép “hờ” với phần nhà chính, chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng cảm nhận được sự chênh vênh của những ngôi nhà.

Sự việc sập nhà vừa rồi chẳng khiến những người dân sống tại đây lo lắng.  Chị Xoa - một người thuê nhà tại đây cho biết: “Hầu hết người sống trong dãy nhà này là từ nơi khác đến thuê, mua đi bán lại nhiều lần. Người đến mua vốn biết chỗ này là phần đất sẽ bị giải tỏa nên họ cũng chẳng mặn mà gì sửa chữa, cải tạo, có sao ở vậy. Còn những hộ đến thuê như chúng tôi thì chẳng nói làm gì rồi”. Chị nhận định: Ngôi nhà vừa bị sập  là do chủ nhà xây không cẩn thận, lại xây hai tầng. Những nhà khác xây dựng kiên cố lắm, sập làm sao được! Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các hộ dân sở hữu những “ngôi nhà treo” này đều không hề lo lắng về chất lượng các ngôi nhà, họ chưa nhận thấy sự nguy hiểm rình rập do phần cơi nới đang treo lơ lửng trên lòng con mương chỉ chờ đổ sập xuống bất cứ lúc nào.

Càng phá lại càng xây

Những ngôi nhà cũ nát có thể sập bất cứ lúc nào

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Nguyễn Đắc Đường - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Diễn cho biết: Năm 2004, chính quyền xã Phú Diễn phối hợp với huyện Từ Liêm tổ chức cưỡng chế hơn 100 hộ xây dựng trái phép tại phần đất lưu không của tuyến đường 32, nhưng sau khi tổ chức cưỡng chế các hộ này vẫn tiếp tục xây dựng trái phép. Cũng theo ông Đường, chỉ có hơn 10 hộ trong tổng số 300 hộ (từ tổ 1 đến tổ 4 thôn Phú Diễn) chạy dọc tuyến đường 32 là đủ điều kiện xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại các hộ khác đều là lấn chiếm đất để xây nhà, không có giấy tờ.

Khi được hỏi, từ sau vụ sập nhà hôm 29-11, chính quyền xã đã có biện pháp gì cảnh báo hay sơ tán các hộ dân có nguy cơ bị sập nhà? Ông Đường cho biết: mới có 3 hôm nay (nhà bị sập - PV), chúng tôi còn đang rà soát và báo cáo cơ quan cấp trên cho hướng giải quyết...

Không hiểu UBND xã Phú Diễn tiến hành rà soát vào lúc nào khi mà sáng 1-12, phóng viên ANTĐ đến UBND xã Phú Diễn thì tất cả các phòng làm việc đều “cửa đóng then cài”. Khi hỏi một nhân viên tại đây, chúng tôi được biết UBND xã Phú Diễn không làm việc vào ngày thứ 7? Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đường lý giải: Bộ phận một cửa của xã Phú Diễn cũng ít việc nên chúng tôi linh động cho anh em được nghỉ ngày thứ  bảy!

Trong khi những “ngôi nhà treo” có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào thì chính quyền xã Phú Diễn dường như vẫn giữ thái độ thờ ơ. Việc ngôi nhà mới sập gây chết người chẳng lẽ chưa đáng để chính quyền xã sở tại quan tâm?

Bảo Trâm - Quang Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top