Nhà sinh hoạt cộng đồng đã hoạt động

0 Quốc Đô
(ANTĐ) - Nhà sinh hoạt cộng đồng “Ngày mới” được thành lập, là nơi tư vấn việc làm, tình cảm, tình dục-giới tính và kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội.

Nhà sinh hoạt cộng đồng đã hoạt động

(ANTĐ) - Nhà sinh hoạt cộng đồng “Ngày mới” được thành lập, là nơi tư vấn việc làm, tình cảm, tình dục-giới tính và kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội.

Lao động ngoại tỉnh chẳng biết chơi đâu

Kết thúc một ngày rong ruổi bán hàng trên những đường phố của Hà Nội, không chỉ riêng anh Nguyễn văn Minh, ở Thái Bình, mà rất nhiều nam giới khác ở ngoại tỉnh đang bán hàng rong tại Hà Nội đều trở về nhà trọ ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình. Ăn cơm xong các anh muốn có một nơi vui chơi giải trí, hoặc tìm người để tâm sự... nhưng những mong ước đó thật quá xa vời. Thế rồi thời gian rỗi chẳng biết làm gì các lao động ngoại tỉnh chỉ biết tụ tập nói chuyện phiếm, hoặc đi lang thang đâu đó cho đến nửa đêm mới về nhà trọ ngủ một giấc để sáng sớm mai lại với gánh hàng rong bán quanh các đường phố.

Một buổi tập của các đồng đẳng viên

Thông thường một ngày lao động của những người ngoại tỉnh bắt đầu từ 3h sáng và kết thúc lúc vào 18h, hoặc 19h. Có lao động ngoại tỉnh lại chuyên chở hàng vào ban đêm ở chợ Long Biên, ban ngày rảnh rỗi ngủ mãi cũng chán, sau đó chẳng biết làm gì nên túm năm tụm ba để đánh bạc, hoặc có người tuổi sung sức không làm chủ được bản thân, bị bạn bè rủ rê đã tìm đến gái mại dâm.

Dính vào mại dâm, nhiều lao động ngoại tỉnh đã không còn tiền gửi về nhà cho vợ con, lại còn mang bệnh, sức khỏe giảm sút... Có người còn bị đối tượng xấu cám dỗ sa vào con đường nghiện hút, tiền mất, tật mang, sinh ra trộm cắp, cướp tài  trở thành gánh nặng cho gia đình, gây mất an ninh trật tự cho xã hội...

Hiện ở phường Phúc Xá, Hà Nội có trên 1.000 lao động ngoại tỉnh đang sống tại các khu nhà trọ, họ làm các nghề bốc vác tại chợ Long Biên, lái xe ôm, bán hàng rong trên đường phố Hà Nội. Lao động ngoại tỉnh sống xa gia đình, lên Hà Nội kiếm việc làm thêm, làm những công việc mang tính thời vụ... Họ thiếu kiến thức về các vấn đề như HIV/AIDS, sức khoẻ sinh sản, ít tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản, thiếu hiểu biết về pháp luật, việc làm, nguy cơ mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS cũng như nguy cơ sử dụng ma tuý, mại dâm... rất cao.

“Ngày mới’’ - nơi sinh hoạt của người lao động
Một góc của Nhà sinh hoạt cộng đồng "ngày mới"

Để đáp ứng nhu cầu tối thiểu trong sinh hoạt của các lao động ngoại tỉnh tạm trú tại khu vực phường Phúc Xá, Nhà sinh hoạt cộng đồng “Ngày mới” thuộc Trung tâm Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh Sáng (Light) đã ra đời có trụ sở tại 123 Nghĩa Dũng - Phúc Xá, Hà Nội. Đây là điểm sinh hoạt dành cho đối tượng nam giới là những lao động ngoại tỉnh đang sống và làm việc tại khu bãi Phúc Xá.

Bác sỹ Nguyễn Thu Giang, Phó Giám đốc Light cho biết, hàng ngày từ 17-19h, nhà sinh hoạt sẽ mở cửa để mọi người tới xem tivi, đọc sách báo, xem băng đĩa, tờ rơi... được tư vấn về các vấn đề sức khoẻ sinh sản, cung cấp bao cao su miễn phí và được kiểm tra sức khoẻ hàng tháng.

Những người xây dựng mô hình này hy vọng nâng cao đời sống cho lao động ngoại tỉnh, góp phần giảm tệ nạn xã hội ở đối tượng này. 20 đồng đẳng viên nhiệt tình, năng nổ của Light là những người lao động ngoại tỉnh, cũng hành nghề xe ôm, đánh giày, bán hàng nước…Họ được trang bị các kiến thức về sức khoẻ sinh sản cùng cán bộ của trung tâm tư vấn, giới  thiệu cho người lao động đến với “Ngày mới” để được sinh hoạt, giải trí sau những giờ lao động vất vả.

Quốc Đô

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top