Nhà máy nước sạch công suất lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sáng nay, 13-10, UBND TP Hà Nội và Công ty CP nước mặt sông Đuống đã chính thức khánh thành Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1, góp phần bổ sung nguồn nước sạch đang bị thiếu hụt cho thành phố.

Dự án nhà máy nước mặt sông Đuống có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, được khởi công vào ngày 9-3-2017. Dự án gồm hai hợp phần chính là công trình thu - trạm bơm nước thô, nhà máy nước được quy hoạch trên diện tích gần 61,5ha tại xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm); tuyến ống dẫn nước sạch dài 76km phân bố trên các quận Long Biên, Hoàng Mai, các huyện Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh, Thanh Trì và một số khu vực của tỉnh Hưng Yên.

Theo quy hoạch đến năm 2020, nhà máy nước đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm. Quy mô cấp nước của dự án định hướng đến năm 2030 sẽ đạt 600.000 m3/ngày đêm và tối đa đến 900.000 m3/ngày đêm vào năm 2050.

Đến khi đưa vào hoạt động, nhà máy sẽ vận hành gần như tự động từ trạm thu nước đến các đường ống dẫn nước. Công nghệ xử lý này được tối ưu hiệu quả, giảm thiểu chi phí vận hành sửa chữa và tiêu thụ điện năng, hóa chất.

ảnh 1

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội cùng đại diện các sở, ngành, chủ đầu tư nhấn nút khởi công Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 2

Chất lượng nước sau xử lý của Nhà máy nước mặt sông Đuống được bảo đảm đáp ứng 109 quy chuẩn của Việt Nam và thế giới. Đặc biệt nước sau khi xử lý có thể uống được ngay tại vòi.

Hiện chủ đầu tư đã triển khai mạng lưới đường ống cung cấp nước sạch đến tận nhà dân như ở các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn. Về giá bán nước, nhà máy sẽ làm việc với thành phố cùng với các đơn vị phân phối để đưa ra giá hợp lý cho các bên. Mức giá bán của nhà máy sẽ dựa trên tổng mức đầu tư của dự án, trình UBND TP Hà Nội phê duyệt.

ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ Khánh thành Giai đoạn 1 Nhà máy nước mặt sông Đuống

Phát biểu tại lễ khánh thành sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đây là dự án nhà máy nước sạch đầu tiên được đầu tư  theo hình thức xã hội hóa trên địa bàn thành phố.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, công trình Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận;

Góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân trong việc hưởng lợi từ việc sử dụng nước sạch, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ, giúp giảm thiểu các bệnh tật gây ra từ nguồn nước và tình trạng ô nhiễm môi trường sống do nguồn nước không hợp vệ sinh gây ra.

ảnh 3Nước từ Nhà máy nước mặt sông Đuống đạt tiêu chuẩn nước uống tại vòi

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành có liên quan của thành phố hướng dẫn các đơn vị cấp nước bán lẻ thực hiện đấu nối chuyển nguồn từ sử dụng nước ngầm sang sử dụng nguồn nước mặt sông Đuống trong phạm vi cấp nước của dự án;

Xây dựng phương án giá bán nước sạch đảm bảo hài hòa lợi ích người dân và doanh nghiệp; Kiểm tra đôn đốc, hỗ trợ Nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm hoàn thành giai đoạn 2 của Dự án. Đồng thời, Công ty CP Nhà máy nước mặt sông Đuống cần tập trung nhân lực, vật lực để sớm hoàn thành giai đoạn 2 của Dự án vào dịp 10-10-2019.

Tại buổi lễ khánh thành giai đoạn 1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã phát lệnh khởi công giai đoạn 2 của Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top