Nhà mà không êm ấm...

0 Tú Men
ANTĐ Không hiểu thị lực của tôi có “vấn đề” gì không? Vừa rồi đọc báo thấy nói, trong Đề án đổi mới giáo dục, mục tiêu giáo dục con người lại đặt “yêu gia đình” lên trên “yêu Tổ quốc”. Hay là tôi bị thêm bệnh… loạn thị?
- Mắt ông còn tinh chán! Từ cận thị chuyển sang viễn thị là đúng quy luật thôi; khỏi phải lo loạn thị. Quan điểm giáo dục bây giờ đẩy “yêu gia đình” lên trước “yêu Tổ quốc” không hề coi nhẹ lòng yêu Tổ quốc. Nhưng đúng là có sự đổi chỗ thật, vì xưa nay vẫn dạy trẻ con “yêu Tổ quốc” được đặt lên vị trí số 1. 
- Theo nhãn quan thiển cận của tôi thì không nên hoán đổi vị trí. Song, Tổ quốc phải bắt đầu từ gia đình. Nếu không dạy trẻ biết yêu gia đình, yêu ông bà, cha mẹ, người thân, bạn bè, hàng xóm thì khó lòng yêu đồng loại, đồng bào, Tổ quốc. 
- Tôi rất tâm đắc với ý kiến của ông Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trong Ban chỉ đạo đổi mới giáo dục rằng, một trẻ từ mầm non, rồi phổ thông, tới cấp học cao lên nữa, thì sợi dây thắt chặt mãnh liệt nhất với trẻ chính là gia đình, chiếc nôi hình thành nhân cách con người. 
- Dân ta thường nói ghép “nhà nước” đấy thôi. Chiết tự ra thì phải yêu nhà rồi mới yêu nước được, nhà và nước, nước và nhà gắn chặt với nhau làm sao tách rời ra được. 
- Dân ta cũng hay nói “mái ấm gia đình”. Suy rộng ra trong ba cái nhà: nhà mình, nhà trường, nhà nước thì nhà mình là đặc biệt quan trọng. Nhà mà không ấm êm thì “nước” làm sao bình yên, xã hội làm sao tử tế được. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top