Nguy hiểm chết người từ bãi tắm tự phát

0 Huệ Linh - Nguyễn Long
(ANTĐ) - Nhiều ngày nay, khu vực bến đò Thúy Lĩnh thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai - Hà Nội đã trở thành bãi tắm tự phát của người dân. Vào các buổi chiều, hàng trăm người đến đây vùng vẫy trong làn nước sông Hồng để giải nhiệt, trong đó có không ít trẻ em, bất chấp sự cảnh báo của chính quyền địa phương về những hiểm nguy đang rình rập…

Nguy hiểm chết người từ bãi tắm tự phát

(ANTĐ) - Nhiều ngày nay, khu vực bến đò Thúy Lĩnh thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai - Hà Nội đã trở thành bãi tắm tự phát của người dân. Vào các buổi chiều, hàng trăm người đến đây vùng vẫy trong làn nước sông Hồng để giải nhiệt, trong đó có không ít trẻ em, bất chấp sự cảnh báo của chính quyền địa phương về những hiểm nguy đang rình rập…

Mát thì có mát…

Có mặt tại khu vực trên chiều 9-7 chúng tôi gặp anh Nguyễn Đình Trung ở phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Tay bế, tay dắt 2 đứa con trai, một lên 10, một lên 4 tuổi, anh Trung hồ hởi: “Mấy ngày nay hầu như chiều nào 3 bố con tôi cũng ra đây tắm. Nước sông không chỉ làm dịu đi cái nóng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Con trai tôi ban đầu sợ nước nhưng bây giờ cũng quen rồi, chúng thích lắm, hôm nào cũng đòi đi tắm. Cháu bé thì phải kèm, còn đứa lớn thì tha hồ bơi lội, vùng vẫy với bạn. Nhiều lúc tôi cũng lo nhỡ cát lún đột ngột sẽ gây nguy hiểm vì cháu đang tập bơi, nhưng qua mấy ngày rồi, tôi thấy không có vấn đề gì nên cũng yên tâm…”.

Sát chỗ anh Trung đứng là một nhóm thanh thiếu niên trong độ tuổi 14-15. Khi được hỏi cảm giác tắm ở bãi sông này, em Vũ Văn Dũng - học sinh lớp 9 cho biết: “Mấy hôm trước, UBND phường đã có thông báo gửi tới nhà em đề nghị gia đình không cho em ra đây tắm. Bố mẹ em cũng lo, không đồng ý cho em đi nên em toàn phải trốn. Ở nhà mất điện thường xuyên, chỗ vui chơi không có nên được vùng vẫy trong nước mát không mất tiền thì chả có gì sướng bằng. Ra đây, chúng em dạy nhau tập bơi rất vui. Hôm trước cả bọn dắt tay nhau thử bơi ra xa, có bạn nữ bị chuột rút bị chìm xuống, may mà có các bạn bên cạnh dìu vào. Em nghĩ nếu đi đông thì chả có vấn đề gì. Với lại, nhiều em bé nhỏ hơn bọn em, ra đây tắm một mình cũng có sao đâu”?!

Trái ngược với sự hào hứng của đám thanh niên, cụ Vũ Xuân Hải - cán bộ hưu trí phường Lĩnh Nam lại tỏ ra lo lắng: “Tôi ở đây đã mấy chục năm nên sự lở bồi của đoạn sông này tôi nắm khá rõ. Mỗi khi ra đây hóng mát, nhìn các cháu bơi lội tôi thấy rất bất an. Bãi cát này không cố định, mùa có, mùa không, nó hoàn toàn có thể sụt lún, biến mất xuống lòng sông bất cứ lúc nào. Do vậy thấy ai có ý định bơi ra xa, tôi chỉ biết nhắc nhở nên cẩn thận…”.

Trẻ 5-6 tuổi cũng theo người lớn ra sông Hồng

Hà Bá rình rập

Quan sát khu vực này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy bãi cát dài khoảng hơn chục mét khá đẹp nằm thoai thoải ven bờ sông với làn nước trong xanh. Nằm sát đó là bến đò Thúy Lĩnh với mật độ các chuyến đò qua lại thường xuyên. Mặc dù chính quyền địa phương đã cho cắm biển cảnh báo “Nguy hiểm cấm tắm”, song với người dân, đặc biệt là những thanh thiếu niên, tấm biển này hầu như chẳng có tác dụng gì. Đáng lo ngại hơn là tại bãi tắm có không ít trẻ em không biết bơi, không có phao bơi, không người nhà đi kèm nhưng lại lội ra khá xa bờ, sát những phương tiện đường thủy như xà lan, đò ngang chạy qua chạy lại. Ở trên bờ là la liệt quần áo, vật dụng cá nhân, xe đạp, xe máy để ngổn ngang, không người trông coi tạo điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng xấu thực hiện hành vi trộm cắp.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Tống Trần Quỳnh - Trưởng CAP Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai cho biết: “Đặc điểm địa hình tại khu vực bến đò Thúy Lĩnh này là mực nước khá sâu, ở giữa có dòng chảy xiết nên chỉ cần đi xa bờ thì nguy cơ bị nước cuốn trôi là rất cao. Cách đây 3 năm, bãi tắm này đã có người chết đuối. Do đó, việc người dân đổ xô ra khu vực bơi lội, tắm là rất nguy hiểm. Để cảnh báo người dân, CAP đã tham mưu cho UBND phường Lĩnh Nam có kế hoạch phòng ngừa và đề nghị ban chỉ đạo hè thường xuyên nhắc nhở các cháu thanh thiếu niên không nên ra ngoài bãi tắm.

Cả gia đình đi bơi 5h chiều, ven sông càng nhộn nhịp người đến tắm

Bên cạnh đó, chúng tôi còn cho cắm các biển cảnh báo nguy hiểm, thành lập tổ công tác gồm dân phòng, lực lượng thanh niên tình nguyện thường xuyên chốt trực vào các buổi chiều nhắc nhở người dân không nên tắm tại khu vực này. Điều đáng buồn là ý thức người dân quá kém, họ không những không tuân thủ mà còn phản ứng, coi thường, thậm chí lăng mạ, gây khó khăn cho những người làm nhiệm vụ. Thú thực, cứ nhắc đến bãi cát này là chúng tôi cứ lo ngay ngáy”.

Còn theo ông Nguyễn Việt Hùng - Trưởng Ban Phòng chống lụt bão phường Lĩnh Nam: “Để đảm bảo an toàn về tính mạng của người dân, chúng tôi đã ra tận bãi tắm, ghi tên những người thường xuyên ra tắm là công dân của phường để gửi thông báo đến các gia đình, song hiệu quả cũng không cao. Vì không thể cấm được, chúng tôi buộc phải làm một việc “chẳng đặng chẳng đừng” là tại bãi tắm, cán bộ triển khai một dải phao quây thành vòng tròn, để mọi người chỉ bơi lội trong khu vực đó tránh nguy hiểm, đồng thời thuê thuyền của bến đò cho cán bộ đi thuyền ra nhắc nhở, cảnh báo những người bơi ra quá xa.

Bên cạnh đó, UBND phường còn cử người chốt trực thường xuyên tại bãi tắm đề nghị mọi người không nên xuống bơi lội. Tuy vậy, do người đến bãi chủ yếu sinh sống tại các địa bàn khác nên tác dụng vẫn chưa đâu vào đâu. Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc, chúng tôi đề nghị người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, không nên chỉ vì một thú vui nhỏ mà phải đánh đổi cả tính mạng”…

Huệ Linh - Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top