Nguy cơ xuất hiện dịch tiêu chảy cấp ở những vùng lũ lụt

(ANTĐ) - Tính đến hôm qua (7-11), trên địa bàn cả nước không có thêm tỉnh mới, huyện mới xuất hiện dịch bệnh tiêu chảy cấp.

Nguy cơ xuất hiện dịch tiêu chảy cấp ở những vùng lũ lụt

(ANTĐ) - Tính đến hôm qua (7-11), trên địa bàn cả nước không có thêm tỉnh mới, huyện mới xuất hiện dịch bệnh tiêu chảy cấp.

Tại những địa phương đã có dịch, số bệnh nhân vẫn tiếp tục tăng nhẹ, tuy nhiên tốc độ gia tăng đã giảm, như Bắc Ninh tăng 2 ca, Phú Thọ 1 ca, Thái Bình 1 ca, riêng Vĩnh Phúc không tăng thêm ca nào. Đó là những dấu hiệu khả quan.

Tuy nhiên, tình hình dịch ở 3 tỉnh Hà Tây, Thanh Hóa, Hải Dương vẫn rất nóng bỏng: Hà Tây tăng 66 ca, Hải Dương tăng 53 ca, Thanh Hóa cũng tăng thêm 35 ca. Như vậy, tính đến chiều qua, cả nước có thêm 197 ca mắc mới và nghi mắc tiêu chảy cấp, trong đó đã xác định 36 ca dương tính với tiêu chảy cấp nguy hiểm, chưa có trường hợp nào tử vong.

Qua kiểm nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, chưa xác định được tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp xâm nhập vào nguồn nước sinh hoạt. Tuy nhiên nguy cơ lây truyền dịch bệnh qua môi trường nước, đặc biệt ở các tỉnh đang có lũ lụt là rất lớn.

Trước tình hình đó, hôm qua Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện chỉ đạo Viện Pasteur Nha Trang lập tức đi kiểm tra, theo dõi, giám sát tình hình dịch tiêu chảy cấp ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, nhằm có biện pháp ngăn chặn và chống dịch ngay từ trước khi dịch xuất hiện.

Trong buổi họp giao ban Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh tiêu chảy cấp diễn ra tại Bộ Y tế chiều qua (7-11), Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cũng nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch bệnh tiêu chảy cấp sau lũ lụt ở các tỉnh miền Trung sẽ rất phức tạp, đòi hỏi không được phép chủ quan.

Vấn đề quan trọng nhất là phải tuyên truyền  mạnh về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân trong vùng lũ, đặc biệt là phải ăn chín uống sôi để tự phòng bệnh.

Tiến Hưng