Nguồn cấp nước cho Thủ đô bị đe dọa vì rác thải

0 Phú Khánh

ANTĐ Bãi rác lớn nhất và duy nhất của TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đang là mối đe dọa với sức khỏe của người dân địa phương và cả nguồn cấp nước sinh hoạt của người dân Hà Nội.

ảnh 1Bãi rác Dốc Búng (thành phố Hòa Bình) được xử lý bằng cách chôn lấp,
hiện đang gây ô nhiễm nặng


Bãi rác Dốc Búng thuộc phường Tân Hòa, TP Hòa Bình được đưa vào sử dụng từ năm 2003 với thiết kế là bãi rác tạm cho thành phố, sau khi bãi rác trước đây bị đóng cửa do quá tải. Tuy nhiên, 11 năm nay, bãi rác Dốc Búng đã trở thành bãi rác chính và duy nhất của cả TP Hòa Bình. Mỗi ngày có trên 5 tấn rác thải được chuyển đến đây, nhưng rác chỉ được xử lý bằng phương pháp ủi, san và chôn lấp một cách thủ công, không hề qua bất cứ biện pháp xử lý nào khác. Theo ước tính, mỗi ngày có hàng chục mét khối nước rỉ từ rác thải chảy thẳng xuống sống Đà, đặc biệt là vào mùa mưa thì khối lượng nước thải ô nhiễm đổ xuống sông Đà còn lớn hơn.

Kết quả phân tích mẫu nước ngầm, rỉ rác của bãi rác do Công ty cổ phần Môi trường đô thị Hòa Bình cung cấp năm 2013 cho thấy: hàm lượng Coliform (hàm lượng vi sinh) vượt 383 lần, tăng 379 lần, BOD5 vượt 43,9 lần, tăng xấp xỉ 25 lần, lượng COD (hàm lượng ô nhiễm hữu cơ) vượt 41 lần, tăng 18 lần so với năm 2011. Hàm lượng vi khuẩn vượt hàng chục, hàng trăm lần cho phép từ nước rỉ rác, khi hòa vào dòng nước sông Đà sẽ không chỉ tàn phá môi trường nước mà nguy hiểm hơn nữa nó sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp đến sức khỏe hàng triệu người dân đang sống tại Thủ đô Hà Nội, bởi cách đó không xa là cửa cống lấy nước của nhà máy nước sinh hoạt phục vụ cho toàn bộ người dân Hà Nội.

Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hòa Bình đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất UBND TP Hòa Bình nhanh chóng xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây và tiến hành di dời bãi rác này. Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ bên hành lang Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ĐBQH tỉnh Hòa Bình cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý ngay bãi rác ô nhiễm này để đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như nguồn nước sạch cung cấp cho Thủ đô Hà Nội.   

“Ảnh hưởng đến 70.000 người, không thể chấp nhận được”

Về việc bãi rác ở Hòa Bình đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đe dọa nguồn nước sinh hoạt của hơn 70.000 hộ dân Thủ đô, chiều 24-11, bà Nguyễn Thị Hồng Hà - Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội đã trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ 

-Thưa bà, Đoàn ĐBQH Hà Nội đã nắm được thông tin này chưa?

- Lâu nay nhiều hộ dân Hà Nội rất vất vả vì thiếu nước sạch, nay lại xuất hiện thông tin nguồn nước sạch sông Đà có thể bị ô nhiễm. Chúng tôi rất lo lắng vì  thực tế đã có ý kiến cử tri phản ánh đến Đoàn ĐBQH Hà Nội về việc này . Chúng tôi cũng đã tìm hiểu thông tin thì bãi rác này là bãi rác tạm của Hòa Bình, nhưng tạm gì mà tạm từ năm 2003 đến nay vẫn để tạm mà không hề có xử lý kỹ thuật?.

- Sau khi báo chí phản ánh, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá các chỉ tiêu về chất lượng nước sạch cung cấp từ Nhà máy nước Hòa Bình, đảm bảo an toàn cho sinh hoạt của nhân dân; định kỳ thông tin, báo cáo UBND TP và các đơn vị có thẩm quyền về chất lượng nước sạch sinh hoạt cấp về thành phố. Theo bà, có cần biện pháp quyết liệt hơn để xử lý ngay bãi rác này?

- Tôi cho rằng việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội có công văn gửi Nhà máy nước Sông Đà yêu cầu bảo đảm nguồn nước là kịp thời. Bên cạnh đó cần xem lại trách nhiệm của UBND TP Hòa Bình và UBND tỉnh Hòa Bình trong việc để tồn tại bãi rác này! Việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 70.000 người dân Hà Nội (mà bỏ qua) là không thể chấp nhận. Chúng tôi muốn nghe giải pháp của UBND tỉnh Hòa Bình, trách nhiệm của UBND tỉnh với việc này. Cử tri Hà Nội cũng mong muốn, UBND TP Hà Nội sớm làm việc ngay với UBND tỉnh Hòa Bình để xử lý việc này, không thể để tồn tại thêm nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top