Người "y trưởng" giữ bình yên trên các cung đường Thủ đô

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Tay thường trực cầm bộ đàm, liên tục theo dõi từng diễn biến trên đường và sẵn sàng chạy bứt tốc để can thiệp, hỗ trợ đồng đội khi cần, Đại úy Tạ Xuân Hậu, Tổ trưởng của Tổ công tác Y24/141 - khiến người đối diện ấn tượng với anh ngay từ khoảnh khắc gặp gỡ đầu tiên. “Đã làm là phải ra làm” - câu nói đơn giản như một mệnh lệnh từ trong tâm thức của người “Y trưởng” đã giải thích vì sao anh và các cán bộ của Tổ Y24/141 lại nhiệt huyết và kiên quyết khi làm nhiệm vụ như vậy.

ảnh 1Đại úy Tạ Xuân Hậu - Tổ trưởng Tổ công tác Y24/141 - trực tiếp kiểm tra tại chỗ

Khi đăng ký viết bài cho số báo Tết, tôi đã định viết về các Tổ công tác 141, sau gần 2 năm sát cánh với các tổ công tác đặc biệt của CATP Hà Nội. Tuy nhiên, ý định này thay đổi khi tôi có những buổi tác nghiệp tại chốt Y24/141. Tổ trưởng của tổ công tác này đã truyền cảm hứng không chỉ cho từng thành viên của tổ, mà cho chính người chứng kiến như tôi. Do vậy, tôi quyết định viết về anh, người “Y trưởng” đầy nhiệt huyết!

“Đã làm là phải ra làm”

Là 1 trong 15 Tổ công tác 141 mới được triển khai từ giữa tháng 10-2019, Tổ Y24/141 gồm các cán bộ của Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 14, kết hợp với lực lượng Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Trật tự (113) và Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy của CAQ Hai Bà Trưng, hoạt động trên địa bàn quận này. Vai trò Tổ trưởng Tổ Y24/141 được giao cho Đại úy Tạ Xuân Hậu - người từng đảm trách vị trí “Y trưởng” nhiều lần trước đây, tại Tổ công tác Y9/141.

Khi vừa “nắm” tổ, điều đầu tiên mà Đại úy Tạ Xuân Hậu thực hiện là có buổi trò chuyện thẳng thắn, thân tình với từng thành viên. “Phải hiểu được ai mạnh ở điểm nào thì sẽ giao cho họ vai trò để phát huy điểm mạnh đó. Nếu hiểu sai, giao sai thì không thể hiệu quả”, Y trưởng của Y24 bày tỏ. Quả thật, có lẽ Y24 là Tổ công tác 141 duy nhất có 2 cán bộ làm nhiệm vụ chặn dừng đều là... CSGT. Trong đó, Thượng úy Ngô Quang Ngọc là cán bộ của Đội CSGT-TT thuộc CAQ Hai Bà Trưng. 

“Khi giao nhiệm vụ cho Thượng úy Ngô Quang Ngọc, tôi nói rằng, từ khi ra trường, em thường xuyên làm công việc văn phòng theo bố trí của Đội. Nhưng khi làm ở mô hình này, em sẽ được phát huy hết tố chất của mình. Quả vậy, thực tế đã cho thấy, Thượng úy Ngô Quang Ngọc đã làm rất tốt vai trò của mình, để chặn dừng các trường hợp vi phạm hoặc có dấu hiệu nghi vấn”, Đại úy Tạ Xuân Hậu chia sẻ. Bên cạnh đó, các cán bộ cảnh sát thường phục cũng được quán triệt tinh thần kiểm tra, nắm bắt từng chi tiết dù là nhỏ nhất khi thực hiện nhiệm vụ.

“Có ra đường làm nhiệm vụ thì mới cảm nhận được sức nóng của công việc. Vì có người rất tuân thủ, hiểu luật, nghe giải thích là họ chấp hành. Nhưng ngược lại, có những trường hợp bảo thủ, thái độ thách thức dù vi phạm luật giao thông. Nếu mình không tỉnh táo, khéo léo và kiên quyết thì sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mình quán triệt anh em rằng, đã làm là phải ra làm, không được để sót lọt đối tượng nghi vấn, phạm tội”.

Đại úy Tạ Xuân Hậu, Tổ trưởng Tổ công tác Y24/141

Khi có mặt tại chốt Y24/141, ngoài ấn tượng về sự quyết tâm, kiên quyết của từng cán bộ, tôi còn bất ngờ với sự năng nổ, xông xáo của... Tổ trưởng. Anh liên tục cầm bộ đàm để nhắc nhở, phối hợp với các đồng đội khi xử lý tình huống, và sẵn sàng... bứt tốc, lao tới các “điểm nóng” khi có đối tượng quay đầu xe, chống đối, để hỗ trợ. Trong những tình huống nghi vấn, Đại úy Tạ Xuân Hậu nhanh chóng rút điện thoại ra để ghi hình quá trình làm việc của tổ công tác, để sẵn sàng có bằng chứng nếu đối tượng vi phạm phi tang ma túy, đồ cấm...

Ít người biết rằng, có những vụ việc mà đối tượng đã có nhiều tiền án, tiền sự, luôn thủ sẵn tâm lý đối phó với công an và phi tang hàng cấm rất nhanh, song sau đó buộc phải  nhận tội khi xem lại... video trên máy của Y trưởng. Có lần, trong bữa cơm ăn chung với Đại úy Tạ Xuân Hậu, tôi được anh mở điện thoại để giới thiệu bức ảnh sinh hoạt ngày thường. Nhưng kéo mãi mới... tới ảnh đó, vì lượng video và ảnh quay chụp trong mỗi ca làm nhiệm vụ đã chiếm phần lớn trong thư mục lưu trữ của anh.

“Có ra đường làm nhiệm vụ thì mới cảm nhận được sức nóng của công việc. Vì có người rất tuân thủ, hiểu luật, nghe giải thích là họ chấp hành. Nhưng ngược lại, có những trường hợp bảo thủ, thái độ thách thức dù vi phạm luật giao thông. Nếu mình không tỉnh táo, khéo léo và kiên quyết thì sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mình quán triệt anh em rằng, đã làm là phải ra làm, không được để sót lọt đối tượng nghi vấn, phạm tội”, Đại úy Tạ Xuân Hậu giãi bày sau mỗi ca làm nhiệm vụ toát mồ hôi, dù thời tiết ngoài trời xuống dưới 10 độ C.

ảnh 2Tổ Y24 là một trong những tổ 141 thể hiện được sự hiệu quả trong quá trình làm nhiệm vụ

Hiệu quả rõ rệt được ghi nhận

Kể từ khi triển khai vào giữa tháng 10-2019, Tổ Y24/141 đã liên tiếp phát hiện các trường hợp phạm pháp, bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán. Hơn mọi lời nói, những kết quả “1-2 ngày/vụ” là minh chứng thuyết phục nhất cho sự hiệu quả được hiện thực hóa từ tinh thần “Đã làm là phải ra làm” của “Y trưởng” - Đại úy Tạ Xuân Hậu. 

Trong đó, có thể kể tới một số vụ việc nổi bật như: Chiều 22-10, Tổ Y24/141 phát hiện 2 nam thanh niên làm nghề huấn luyện thể hình tàng trữ cần sa và còng số 8. Chiều 3-11, tổ công tác kịp thời khống chế 2 đối tượng mang theo cả bộ kìm, vam phá khóa, cùng dao găm và cần sa. Hai tên này khai nhận, chúng đang trên đường đi “săn mồi” để trộm cắp thì đã bị tổ Y24 phát hiện. Tối ngày 20-11, Tổ Y24 chặn giữ 2 đối tượng vừa dùng ma túy xong, và đang điều khiển chiếc xe máy Dream gắn biển số giả...

Chiều 8-12, Tổ Y24 phát hiện một đối tượng nghi vấn. Khi xác minh nóng tại chỗ về nhân thân, lý lịch của người đàn ông này, cảnh sát phát hiện đây chính là đối tượng đang bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra - CAQ Hai Bà Trưng phát thông báo truy tìm, do anh ta liên quan tới một vụ án trộm cắp tài sản có giá trị lớn, và đã bỏ trốn. Do vậy, tổ công tác đã tiến hành bàn giao đối tượng cho CAQ Hai Bà Trưng để xử lý. Ngoài ra, còn có nhiều vụ tàng trữ trái phép chất ma túy khác mà Tổ Y24 đã phát hiện, ở những khu vực vốn tưởng như rất khó có vụ việc vi phạm. 

Khi đặt bút viết những dòng này, thì tôi lại nhận thông tin rằng, trong ca làm nhiệm vụ vào tối 22-12, cán bộ của Tổ Y24 đã nhặt được chiếc túi của người đi đường đánh rơi. Trực tiếp Đại úy Tạ Xuân Hậu kiểm tra và tìm cách liên lạc với người bị rơi đồ, rồi sau đó, anh và đồng đội hướng dẫn và trao trả tài sản cho người đánh mất. Bởi thế, tôi tin rằng, những thông tin tích cực về Tổ Y24 nói riêng, và các Tổ công tác 141 nói chung sẽ không bao giờ ngừng lại để người dân sẽ được hưởng sự bình yên mà các Tổ 141 giữ gìn hàng ngày, trên các cung đường đông đúc của Thủ đô.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top