Người tiêu dùng thận trọng hơn với thực phẩm

0 Nguyễn Hằng
ANTĐ Thời gian vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nghiêm trọng làm mất lòng tin của người tiêu dùng (NTD) với nhiều loại hàng hóa được bày bán trên thị trường.

ảnh 1 
Sau Taro, nhiều loại thạch khác bị… vạ lây

Cụ thể, năm 2007, có 69/213 mẫu nước tương được gửi về kiểm nghiệm tại Viện vệ sinh y tế công cộng TP HCM có chứa chất 3-MCPD vượt mức cho phép; năm 2008, dư luận chưa hết bàng hoàng khi một số thực phẩm chế biến từ sữa ở trung Quốc có chứa chất Melamine mà cụ thể là hàng chục nghìn hộp sữa có melamine được nhập về Việt Nam; và gần đây nhất là chất DEHP- một hóa chất vốn chỉ được sử dụng trong nghiệp nhựa có trong thạch rau câu, kẹo, sirô, đồ uống hay những vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra… Trước sự việc này người tiêu dùng càng trở nên thận trọng và đã có những tiêu chí riêng trong việc lựa chọn hàng hóa để có thể bảo vệ chính mình trước những sản phẩm kém chất lượng.

Sau những thông tin của loại thạch rau câu mang nhãn hiệu Taro của công ty New Choice có chứa chất DEHP, các quầy hàng bán thạch rau câu và đồ uống trong các siêu thị vắng vẻ hơn hẳn. Điều đó cho thấy NTD ngày càng quan tâm chú trọng hơn đến vấn đề ATVSTP.

Chị Hà Thị Dung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay hiện nay chị phải mất thêm khá nhiều thời gian cho việc đi mua sắm những đồ thiết yếu trong gia đình, nhất là mặt hàng thực phẩm bởi không chỉ có việc chọn - mua như trước mà chị còn phải xem xét thật cẩn thận từng chi tiết có trên từng sản phẩm nhằm đảm bảo tốt nhất về sức khỏe cho cả gia đình.

Chị Dung chia sẻ: “Thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng có đề cập nhiều đến các chất độc hại có trong thực phẩm, lo thì vẫn lo nhưng là đồ thiết yếu nên vẫn phải mua, chỉ có điều mình cần phải cẩn thận hơn. Ví như khi nghe đến thông tin về chất DEHP có trong thạch rau câu tôi cũng không dám mua về, nhưng được biết các cơ quan chức năng kết luận chất này chỉ có trong thạch vị khoai môn Taro và đến nay loại thạch này đã bị thu hồi tôi lại yên tâm, vì đây là món khoái khẩu của con gái. Nhưng khi mua tôi cũng phải xem xét kỹ, chỉ mua loại do công ty sản xuất có uy tín trong nước và đã có giấy kiểm định chất lượng và VSATTP”.

Rõ ràng NTD đã rất thận trọng trong việc lựa chọn, không đánh đồng các chất độc hại và mất vệ sinh an toàn thực phẩm với các sản phẩm an tòan có chất lượng khác nhưng cũng hết sức thận trọng với các sản phẩm cùng loại vẫn tiềm ẩn các nguy cơ nhiếm các chất độc hại.

Không chỉ riêng với các loại thạch rau câu, sau rất nhiều vụ việc về mất ATVSTP của nhiều mặt hàng đã đươc cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian vừa qua thì người tiêu dùng đã cẩn trọng hơn nhiều trước khi mua và sử dụng bất kỳ mặt hàng nào.

Chị Dung cho biết: “Khi mua bất kỳ mặt hàng nào, nhất là thực phẩm tôi đều để ý kỹ về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tem nhãn trên sản phẩm… vì đây là mặt hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Trước nhiều sự việc mất VSATTP xảy ra trong thời gian vừa qua tôi chỉ mong muốn một điều đó là các nhà sản xuất cần có cái “tâm”, chắc chắn NTD sẽ tin tưởng hoàn toàn vào các nhà sản xuất chân chính”.

Thực tế, dù có để ý từng thành phần, hàm lượng các chất trên bao bì sản phẩm thì người tiêu dùng khó có thể biết được các chất đó có thực sự an toàn hay không nếu các cơ quan chức năng không thực sự vào cuộc và có trách nhiệm hơn nữa trong việc kiểm tra thẩm định và về phía các nhà sản xuất không nằm ngoài nhiệm vụ phải công bố thông tin một các đầy đủ rõ ràng trên bao bì của sản phẩm, phải có trách nhiệm trước những thông tin đó.

Việc NTD thận trọng khi chọn lựa chọn các loại thực phẩm vừa là để bảo vệ cho sức khoẻ cũng như quyền lợi của họ, vừa giúp cho các cơ sở sản xuất uy tín có điều kiện sản xuất, nâng cao chất lượng. Đồng thời, cũng làm cho hàng giả, hàng kém chất lượng không có chỗ đứng trên thị trường.

Bắt đầu từ tháng 7 này, Luật bảo vệ quyền lợi NTD chính thức có hiệu lực thi hành.Một trong những điểm đáng chú ý của luật là tổ chức cá nhân kinh doanh hàng hóa phải có trách nhiệm cảnh báo khả năng hàng hóa, dịch vụ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người tiêu dùng và các biện pháp phòng ngừa. Đây được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu để giúp NTD hiểu rõ hơn và an tâm hơn về chất lượng những loại hàng hóa mà mình lựa chọn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top