Người thi hành công vụ phải đợi đối phương đe dọa tính mạng mới được nổ súng thì… khó hợp lý

0 Duy Tiến
ANTD.VN - ĐBQH Võ Đình Tín (đoàn Đắk Nông) cho rằng, trong trường hợp cấp bách, người thi hành công vụ khó có đủ thời gian, minh mẫn để xác định mình có bị đe dọa tính mạng hay chỉ bị đe dọa sức khỏe.  

Chiều nay, 2-6, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật quản lý, sử dụng, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Vấn đề được quan tâm nhất trong dự thảo Luật này là những đối tượng nào sẽ được trang bị vũ khí và trong trường hợp nào thì người thi hành công vụ được phép nổ súng?

ảnh 1

ĐBQH Võ Đình Tín phát biểu tại hội trường Quốc hội chiều nay, 2-6

Đa số ĐBQH đồng tình với việc cần thiết thông qua dự luật này song cũng còn một số điểm cần tiếp tục hoàn thiện. Trong đó, một số ĐBQH băn khoăn với quy định về trường hợp nổ súng. Cụ thể, điểm Đ khoản 2 Điều 24 quy định người thi hành công vụ không được nổ súng nếu đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến sức khỏe nhưng chưa đe dọa tới tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác.

ĐB Võ Đình Tín (Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông) cho rằng, quy định như vậy, là không hợp lý. “Sức khỏe cũng là một trong những yếu tố quan trọng và liên quan trực tiếp đến tính mạng con người cần được pháp luật bảo vệ. Bên cạnh đó, khi đặt trong tình thế nguy hiểm và cấp bách thì người thi hành công vụ không có đủ thời gian, không có đủ minh mẫn để xác định rõ được trường hợp nào họ hoặc người khác đang bị đe dọa tính mạng hay chỉ bị gây nguy hiểm đến sức khỏe” – ĐB Tín phân tích.

Với phần quy định về vũ khí thô sơ trong dự luật này, ĐBQH Giàng A Chu (đoàn Yên Bái) cho rằng, quy định này vẫn chưa xét tới vấn đề văn hóa bởi hiện nay, ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn có phong tục sử dụng súng vì mục đích văn hóa, như tập quán dùng tiếng súng nổ để báo khi có đám hiếu, tang lễ.

“Nếu quy định như dự luật thì người nào dùng tiếng súng kíp trong đám hiếu theo phong tục cũng là vi phạm luật. Hơn nữa, ở vùng dân tộc thiểu số, bao năm nay người dân thường vẫn có một khẩu súng kíp trong nhà để tự vệ khỏi thú rừng, không gây nguy hiểm cho xã hội. Giờ nếu cấm dân sử dụng súng kíp như vậy e là bà con khó tán thành” – ĐB Giàng A Chu nói.

Tranh luận lại nội dung này, ĐB Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương), Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, nước ta, có 53 dân tộc, rất nhiều văn hóa khác nhau, phong tục tập quán khác nhau. Một mặt cần bảo tồn nhưng mặt khác, rất nhiều phong tục tập quán cũng phải thay đổi cho phù hợp với tình hình mới. “Chúng tôi rất chia sẻ với băn khoăn của ĐB, nhưng đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, tuyên truyền vận động để bà con thực hiện chính sách mới của luật” – ĐB Hồng phát biểu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top