Người thầy và sứ mệnh vinh quang trong ngôi trường của Công an Hà Nội

0 Yên Hưng
ANTD.VN - Hiếm có một ngôi trường nào đặc biệt như Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, CATP Hà Nội - vì ở nơi ấy, một thanh niên 18 tuổi lần đầu được tuyển chọn phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) hay một Công an xã, bảo vệ dân phố ở tuổi trung niên đều được học tập dưới mái trường này.

ảnh 1Thực hành võ thuật cho các chiến sĩ trẻ

11 năm xây dựng và trưởng thành, những thầy cô nơi đây từ những đơn vị nghiệp vụ khác nhau đã về chung dưới một mái nhà, giảng dạy những kiến thức cơ bản nhất về pháp luật, đồng thời bổ sung thực tiễn công tác để mỗi học viên có thêm kiến thức, ứng dụng vào công việc hàng ngày. 

Nỗ lực không ngường hơn một thập kỷ 

Được thành lập ngày 18-11-2007 với quy mô 1.500 học viên, Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, CATP Hà Nội được thành lập và đi vào hoạt động là chủ trương lớn của Bộ Công an và Ban Giám đốc CATP Hà Nội nhằm đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an Thủ đô và các lực lượng nòng cốt làm công tác đảm bảo an ninh trật tự, đáp ứng yêu cầu công tác công an trước mắt cũng như lâu dài.

Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn về nhân lực và trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập, 11 năm qua, tập thể lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ giáo viên Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, CATP Hà Nội đã không ngừng nỗ lực, cố gắng. Trung tâm thường xuyên cử cán bộ đi học tập, khảo sát thực tế tại các trường CAND để trau dồi kinh nghiệm, sưu tầm tài liệu phục vụ công tác giảng dạy và biên soạn tài liệu tham khảo cho CBCS trong toàn lực lượng Công an Thủ đô.

Năm 2018 qua các con số: 

36 Số lớp tập huấn cho Công an xã

5.935 Số lượng học viên của 17 huyện và 1 thị xã

15 Số lớp tập huấn cho bảo vệ cơ quan doanh nghiệp và bảo vệ dân phố

2.672 Số lượng học viên

Bên cạnh đó, Trung tâm đã chủ động phối hợp, liên kết với các học viện, các trường trong và ngoài ngành Công an tổ chức hàng chục lớp học, lớp bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ nguồn, chỉ huy các đơn vị nhằm nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, cũng như ý thức chính trị.

Trong 11 năm qua, Trung tâm đã trực tiếp huấn luyện 15 khóa chiến sĩ nghĩa vụ với trên 6.000 chiến sĩ, đồng thời phối hợp hiệu quả với các phòng chức năng của CATP tổ chức các lớp tập huấn theo chuyên đề như nghiệp vụ cơ bản; nghiệp vụ lực lượng cảnh sát khu vực, cảnh sát kỹ thuật hình sự; điều lệnh nội vụ, điều lệnh đội ngũ, nghi lễ, huấn luyện võ thuật quân sự...

ảnh 2Hình thức giảng dạy, huấn luyện thường xuyên đổi mới, cơ sở vật chất đảm bảo phù hợp với các môn quân sự, võ thuật góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện

Trong mỗi lĩnh vực đào tạo, Trung tâm đều có chương trình giáo án bài bản với sự tham gia của các giảng viên hàng đầu của các học viện, các trường CAND và các chuyên gia nước ngoài giàu tâm huyết. Trung tâm cũng đã chỉ đạo và tổ chức cho CBCS nghiên cứu, bổ sung, biên soạn giáo án phù hợp với các nội dung theo Chương trình khung ban hành của Cục Đào tạo, Bộ Công an. Từ đó, CBCS đã tích cực, chủ động nghiên cứu tài liệu, kịp thời cập nhật những thay đổi như biên soạn giáo án mới về Văn hóa ứng xử trong CAND; Công tác bảo đảm nhân quyền; công tác tuần tra kiểm soát, bảo vệ, thu giữ, xử lý đồ vật cấm ở trại tạm giam, nhà tạm giữ, dẫn giải can phạm...

Đồng thời, thường xuyên cập nhật, bổ sung, thay đổi nội dung ngân hàng câu hỏi kiểm tra các môn Chính trị, Pháp luật, Nghiệp vụ để phù hợp với tình hình mới; Tổ chức chỉnh lý, cập nhật và tổ chức in bổ sung tài liệu tham khảo các môn Chính trị, Pháp luật kịp thời phục vụ việc giảng dạy và huấn luyện chiến sĩ nghĩa vụ tại Trung tâm.

Hình thức giảng dạy, huấn luyện thường xuyên được đổi mới, cơ sở vật chất được đảm bảo, thao trường, bãi tập, thời gian tập luyện phù hợp với các môn quân sự, võ thuật, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện.

ảnh 3

Dấu ấn năm 2018

Thượng tá Kim Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, CATP Hà Nội cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên Trung tâm được giao toàn bộ nhiệm vụ công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng bán chuyên trách và Công an xã. “Trước đây, việc tổ chức đào tạo, tập huấn cho lực lượng bán chuyên trách của CATP Hà Nội thường được giao cho Công an các quận, huyện tổ chức và giảng viên của Trung tâm chỉ là người được mời đến giảng dạy. Tuy nhiên hoạt động này chưa đem lại hiệu quả thực tế, do đó, từ năm 2018, Trung tâm được giao tổ chức biên soạn giáo trình, tổ chức lớp, giảng bài cho các học viên” - chỉ huy Trung tâm cho hay.

ảnh 4 “Học làm chiến sĩ công an” giúp các em rèn luyện thể lực, kỹ năng sống, tính kỷ luật để trở thành công dân tốt

Nhờ đó, các bài giảng của giảng viên Trung tâm đã thu hút học viên, tạo điều kiện nâng cao nhận thức về pháp luật, các tình huống thực tế hàng ngày tại cơ sở. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Trung tâm đã tổ chức tập huấn cho 36 lớp Công an xã với tổng số 5.935 học viên của 17 huyện và 1 thị xã; 15 lớp Bảo vệ cơ quan doanh nghiệp và Bảo vệ dân phố cho 2.672 học viên, nội dung tập huấn theo các chuyên đề đã được duyệt theo chương trình. 

“Năm đầu tiên nhận nhiệm vụ tổ chức lớp học, biên soạn bài giảng và trực tiếp giảng dạy cho lực lượng bán chuyên trách, chúng tôi đã phải tự mình tìm tòi, chắt lọc sao cho phù hợp với mặt bằng chung của lực lượng bán chuyên trách. Ở họ là có khi là người nông dân chưa học hết phổ thông nhưng cũng có khi là trí thức với những kiến thức sâu rộng vì nhiệt tình với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc mà tham gia vào lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố nên phải làm sao để bài giảng của mình vừa tầm hiểu biết, đẫm thực tế mà không hề nhàm chán”. 

Thượng tá Kim Văn Nghĩa (Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, CATP Hà Nội)

Ông Ngô Văn Thủy, Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: “Nhờ được tập huấn do giảng viên Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội giảng dạy, chúng tôi đã có thêm nhiều kiến thức mới về pháp luật, cách thức xử lý tình huống khi thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao”. 

 Và một dấu ấn quan trọng không kém trong năm 2018 đó là năm đầu tiên Trung tâm phối hợp với Đoàn thanh niên CATP tổ chức thành công khóa học “Học làm chiến sĩ Công an” với tổng số 73 cháu trong độ tuổi 9-15 tham gia.

Ấp ủ từ năm 2015, sau gần 3 năm tích cực chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên và những chương trình ngoại khóa phù hợp, những ngày đầu tháng 7, Trung tâm đã đón những học viên nhỏ tuổi nhất tham gia chương trình học làm chiến sĩ công an. 

Chỉ huy Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ CATP cho rằng, chương trình đã tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho các cháu thiếu niên, nhi đồng dịp hè năm 2018, góp phần giúp các cháu phát triển tư duy, sáng tạo, rèn luyện thể lực, kỹ năng sống, tính kỷ luật và tự lập, tự tin, dám nghĩ, dám làm, từng bước hoàn thiện nhân cách để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội; thắp sáng ước mơ trở thành chiến sỹ công an tương lai, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Với những nội dung phong phú, trực quan sinh động, chương trình giúp các cháu hiểu hơn về truyền thống của lực lượng CAND và Công an Thủ đô anh hùng, đồng thời trang bị cho các em kiến thức xã hội, an ninh, trật tự, ý thức chấp hành pháp luật, phòng tránh tệ nạn, tội phạm... Đây là các nội dung theo chương trình khung của Bộ Công an dành cho các chiến sĩ nghĩa vụ và học viên khi nhập học vào các trường CAND.

ảnh 5Thượng tá Kim Văn Nghĩa trực tiếp chỉ dạy những học viên nhỏ tuổi tham gia chương trình “Học làm chiến sĩ công an” ở Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội

Từ những người chiến sĩ CAND, họ đã trở thành những người thầy đứng trên bục giảng - một trong những nghề vinh quang và cao quý nhất. Và họ - những người thầy đặc biệt ở Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, CATP Hà Nội vẫn đang từng ngày, từng giờ miệt mài nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật và đưa thêm những kiến thức mới đến với học viên để ngày mai, trong hàng ngũ CBCS Công an Thủ đô, những cán bộ bán chuyên trách vững vàng hơn về nghiệp vụ, tinh thông hơn về võ thuật, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top