Người thầy mang sắc phục Công an

0 Thanh Hoàn
(ANTĐ) - Hơn 30 năm gắn bó với công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học,  danh hiệu Nhà giáo Ưu tú là phần thưởng xứng đáng cho những cống hiến của thầy. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, Thượng tá Nguyễn Trọng Doãn - Trưởng bộ môn Khoa học Chính trị - Xã hội, trường Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Công an nhân dân vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này.

Người thầy mang sắc phục Công an

(ANTĐ) - Hơn 30 năm gắn bó với công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học,  danh hiệu Nhà giáo Ưu tú là phần thưởng xứng đáng cho những cống hiến của thầy. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, Thượng tá Nguyễn Trọng Doãn - Trưởng bộ môn Khoa học Chính trị - Xã hội, trường Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Công an nhân dân vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này.

Niềm vui sâu lắng nhưng hân hoan

Dạy học là tình cờ

Sau chiến thắng lịch sử mùa xuân năm 1975, anh bộ đội Nguyễn Trọng Doãn phục viên, trở về quê với niềm vui được sống trong hòa bình và những trăn trở về cuộc sống mới. Thầy Doãn hồi tưởng: “Ruộng nương nhà tôi đã có, nhưng nếu chỉ làm ruộng thì may ra đủ cơm ăn. Tôi tính mình sẽ đi làm thợ mộc hoặc thợ hồ để kiếm đồng ra đồng vào, cải thiện bữa ăn và dành dụm.

Nhưng chưa kịp bắt tay vào nghề ấy”. Thầy Doãn ốm, những trận sốt rét rừng của những ngày trong quân ngũ đã lấy đi sức khỏe của người thanh niên trẻ tuổi vốn không to cao, khỏe mạnh bằng bạn bè. Người thân của thầy thấy vậy khuyên thầy nên đi dạy bổ túc văn hóa, không kiếm được nhiều tiền nhưng dù sao cũng có thêm thu nhập.

Vì trước khi nhập ngũ, thầy Doãn từng có thời gian tham gia dạy bổ túc văn hóa tại địa phương nên thầy thuận ý. “Nghề dạy học gắn bó với tôi như duyên phận, rất tình cờ nhưng bền chặt. Nếu không vì gia đình bắt tôi phục viên, tôi đã ở lại trong quân đội. Hoặc không vì một lời khuyên của người thân, tôi đã làm một người thợ mộc, thợ hồ. Nghề dạy học không mang lại cho tôi vật chất, nhưng mang lại cho tôi kho báu là những bạn hữu” - Thầy tâm sự.

Năm 1989, thầy Doãn tốt nghiệp Khoa Tâm lý giáo dục, trường Đại học Sư phạm Hà Nội và được nhận về công tác tại trường Trung học Cửa khẩu (trường Trung học An ninh 3). Năm 1989, thầy Doãn nhận công tác tại trường Cơ yếu (nay là trường Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Công an nhân dân), giảng dạy Bộ môn Khoa học đại cương.

Thầy là một trong số rất ít giáo viên hệ trung cấp được công nhận là giáo viên cao cấp (tương đương với giảng viên chính bậc đại học). Hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở do thầy Doãn khởi xướng đã được Bộ Công an cấp kinh phí và nghiệm thu như: Đề tài biên niên lịch sử trường, xác định mục tiêu đào tạo, kiểm tra đánh giá học sinh… cùng rất nhiều bài nghiên cứu đăng trên Tạp chí Công an nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Trọng Doãn - Trưởng bộ môn Khoa học Chính trị - Xã hội, trường Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Công an nhân
Hơn 30 năm gắn bó với công việc giảng dạy, thầy Doãn không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu đào tạo ngày càng cao. Với thầy, mỗi ngày phấn đấu học hỏi, tìm tòi và truyền đạt những kiến thức mình tích lũy được với học sinh, với đồng nghiệp là cơ hội để hoàn thiện bản thân. Vóc người nhỏ bé và dáng đi nhanh nhẹn của thầy như muốn tận dụng triệt để từng giây phút trong cuộc sống để cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Đồng nghiệp của thầy nhận xét: “Thầy Doãn rất khắt khe về chuyên môn nhưng đời thường lại giản dị, gần gũi. Bộ môn của chúng tôi vốn được coi là khô khan nên thầy Doãn luôn tìm kiếm những kiến thức thời sự nhất để gây hứng thú cho các em học sinh. Có lẽ vì thế mà học sinh trường tôi do thầy Doãn giảng dạy nhiều năm liền đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi khối trường trung cấp”.

Gánh trên vai 2 trọng trách

Vừa là thầy giáo, vừa là người chiến sĩ trong lực lượng công an, cùng lúc, thầy Doãn gánh trên vai 2 trọng trách. Thầy tâm sự: “2 nghề này giống nhau ở chỗ, chúng tôi luôn phải là người gương mẫu, đi đầu trong bất cứ lĩnh vực gì. Bên cạnh việc rèn luyện, trau dồi kiến thức, nghiệp vụ sư phạm để giảng dạy đạt kết quả tốt thì chúng tôi còn phải thực hiện những yêu cầu khắt khe của người chiến sĩ công an. Đó là kỷ luật, là phẩm chất chính trị và ý thức công tác công an”.

Thượng tá Nguyễn Trọng Doãn tạo cho mình thói quen làm việc khoa học và nguyên tắc, không bao giờ vi phạm nội quy. Ông cho biết: “Giữ kỷ luật là điều cực kỳ quan trọng. Ngoài việc đảm bảo đúng giờ giấc, chúng tôi còn tập điều lệnh, trực cơ quan, rồi đi công tác đột xuất, việc gì cũng cần thực hiện cẩn trọng và nhanh chóng. Nếu không giữ kỷ luật, tôi không thể hoàn thành công việc theo kế hoạch”.

Những quy định này tưởng chừng đơn giản, song không dễ thực hiện với một số người, nhất là những chiến sĩ trẻ. Ông hiểu và thông cảm cho họ vì ông cũng từng có thời trai trẻ. Ông chia sẻ: “Những năm tháng trong chiến trường gian khổ khiến tôi cảm thấy mọi áp lực của cuộc sống hòa bình đều không quá khó khăn. Tôi có niềm tin mình sẽ vượt qua trở ngại, sẽ chiến thắng, như niềm tin trong chiến tranh, nhất định chúng ta sẽ thắng giặc xâm lược”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, thầy Doãn không nhắc đến những thành tích xuất sắc của mình, cũng không đề cập đến danh hiệu Nhà giáo Ưu tú mà ông được trao tặng. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn cảm nhận được niềm vui sâu lắng, bình dị trong giọng nói trầm ấm, điềm đạm của ông.

Thanh Hoàn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top