Người tham gia BHXH, BHYT được cấp mã số mới duy nhất theo suốt cuộc đời

0 Anh Tú
ANTD.VN - Người dân khi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được cấp một mã số BHXH mới, đây là mã số BHXH duy nhất theo suốt cuộc đời.

ảnh 1

Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số (gồm 2 số đầu là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên) và là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT

Theo ông Vũ Mạnh Chữ, Phó trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam), từ ngày 1-8-2017, BHXH Việt Nam thực hiện cấp mã số BHXH mới cho người tham gia BHXH. Đây là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia, giúp cơ quan BHXH quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT.

Mã số mới cũng là căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử, việc làm này sẽ mở ra rất nhiều lợi ích. Cụ thể, đối với người tham gia, chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình để được hưởng các chế độ BHXH, BHYT thuận lợi trên phạm vi toàn quốc.

Đồng thời, người tham gia có thể tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình. Trường hợp người dân không nhớ mã số BHXH, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý.

Việc cấp mã số BHXH lần này cũng giúp đơn vị sử dụng lao động thuận tiện trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT; giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT.

Còn đối với cơ quan BHXH, hệ thống dữ liệu thống nhất này sẽ giúp quản lý được chặt chẽ quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng người; có thể cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT tại bất kỳ cơ quan BHXH trên toàn quốc; cắt giảm thủ tục hành chính, giảm thời giờ và tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Đánh giá về việc triển khai cấp mã số BHXH mới, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH cho rằng, có thể coi đây là một bước tiến lớn của ngành BHXH, mỗi người dân khi tham gia BHXH, BHYT sẽ được cấp một mã số BHXH duy nhất và mã số định danh này sẽ theo họ suốt cả cuộc đời. Sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và cả người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành BHXH.

“Điều đó sẽ nâng cao sự tiện lợi, nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc, tránh tình trạng trùng thẻ BHYT”, ông Sơn nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top