Người phát ngôn Chính phủ: Trước mắt, chưa đề cập đến việc sáp nhập các bộ

0 Duy Tiến
ANTD.VN -Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay, 3-11, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tới đây sẽ thực hiện mạnh việc tinh giản bộ máy, biên chế, có thể sáp nhập một số bộ máy ở địa phương nhưng chưa đề cập tới việc sáp nhập các bộ.
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay, 3-11, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tới đây sẽ thực hiện mạnh việc tinh giản bộ máy, biên chế, sáp nhập một số bộ máy ở địa phương nhưng chưa đề cập tới việc sáp nhập các Bộ.

ảnh 1Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo

Mới đây, một số ĐBQH có đề xuất sáp nhập lại một số Bộ ngành có chức năng tương đồng để giảm số Bộ xuống. Trả lời câu hỏi “Quan điểm của Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP về vấn đề này như thế nào”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, thực hiện Nghị quyết 19 của Bộ Chính trị, tới đây sẽ rà soát lại để tinh giản biên chế, tỉnh giảm bộ máy, đầu mối theo nguyên tắc một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì.

Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP, hiện nay, chúng ta có rất nhiều việc chồng chéo giữa các bộ ngành, cơ quan, do vậy tới đây phải rà soát lại. Hướng chung là sẽ phân cấp mạnh hơn cho chính quyền cấp dưới. Những gì còn chồng chéo giữa các cơ quan, bộ ngành thì giờ trên tinh thần Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương sẽ giao cho các cơ quan nghiên cứu để xử lý.

“Tinh thần là rút gọn bộ máy và biên chế để giảm chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên thực hiện thế nào thì phải có lộ trình, những việc gì đã công bố rồi thì có thể làm trước. Chẳng hạn ở các tỉnh, tới đây có thể xem xét việc sáp nhập Văn phòng HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH với Văn phòng UBND tỉnh…

Còn về việc sáp nhập các bộ có chức năng tương đồng thì cần lộ trình, nghiên cứu thêm, hiện chưa đặt ra vấn đề này” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP, trên cơ sở triển khai Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương thì Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các Bộ liên quan tham mưu để xây dựng chương trình hành động cụ thể. Dự kiến đầu tháng 12 tới, Chính phủ sẽ ban hành chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết của Trung ương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top