Người dân “rục rịch” tiêm phòng sởi

0 Ngọc Bảo
(ANTĐ) - Trước thông tin Hà Nội đang bùng phát dịch sởi ở người lớn, trong đó một số trường hợp bệnh nhân có biến chứng nguy hiểm, người dân đang tỏ ra lo lắng bởi từ năm 1982 trở lại đây chưa có nhiều người mắc bệnh như lần này.

Người dân “rục rịch” tiêm phòng sởi

(ANTĐ) - Trước thông tin Hà Nội đang bùng phát dịch sởi ở người lớn, trong đó một số trường hợp bệnh nhân có biến chứng nguy hiểm, người dân đang tỏ ra lo lắng bởi từ năm 1982 trở lại đây chưa có nhiều người mắc bệnh như lần này.

>>> Dịch sở bất thường

Trẻ em dưới 6 tuổi nên tiêm nhắc lại để ngăn ngừa virus sởi (ảnh minh họa)

Đi tiêm cho chắc!

Anh Trần Mạnh Tuấn, ở quận Long Biên cho biết: “Theo dõi thông tin gần đây, tôi thấy dường như số lượng bệnh nhân mắc bệnh sởi nhập viện điều trị ngày càng tăng. Đáng ngại hơn, dịch sởi đa phần xuất hiện ở những người trưởng thành khiến tôi lo ngại dịch bệnh lần này do một chủng bệnh mới gây ra bởi từ trước đến nay thường bệnh này chỉ xuất hiện ở trẻ em. Đến nước này, vợ chồng tôi phải đi tiêm phòng cho chắc.

Nhà tôi có hai cháu nhỏ, cháu lớn mới 5 tuổi, cháu bé 18 tháng. Tôi sợ các cháu còn nhỏ, sức đề kháng yếu nhỡ chẳng may hai vợ chồng đem virus về nhà lây bệnh cho các cháu thì khổ”. Tâm trạng của anh Tuấn cũng là tâm trạng của rất nhiều người trước thông tin virus sởi có tính lây lan mạnh và biến chứng của nó rất nguy hiểm. Tại nhiều cơ quan, công sở câu chuyện đầu năm chỉ xoay quanh vấn đề tiêm phòng sởi ở đâu.

Anh Trần Mạnh Hà, đang làm việc cho một doanh nghiệp chuyên kinh doanh thiết bị y tế lo lắng: “Mấy ngày nay, ở cơ quan tôi mọi người lũ lượt rủ nhau đi tiêm vaccine phòng sởi. Vợ tôi đang có thai 6 tháng nên phòng bệnh cho mình cũng là phòng bệnh cho vợ con. Tôi cũng không nhớ ngày bé mình bị lên sởi lần nào chưa nhưng ngay chiều nay tôi sẽ đi tiêm một mũi cho yên tâm...”.

Có tác dụng phòng ngừa?

Một thói quen cố hữu của nhiều người dân, đó là khi dịch bệnh xảy ra mới đổ xô đi tiêm vaccine. Điều này có mang lại tác dụng phòng ngừa? Theo TS.Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thì với bất cứ loại vaccine nào, khi tiêm phòng phải sau một thời gian nhất định cơ thể mới sinh ra kháng thể chống lại dịch bệnh.

Vì thế, để phòng dịch bệnh tốt nhất nên tiêm phòng vaccine trước mùa dịch. Tuy nhiên, nếu đang ở trong vùng dịch, vùng có bệnh hoặc người có nguy cơ lây bệnh sởi, người dân vẫn nên đi tiêm vaccine phòng bệnh sởi. Trong giai đoạn chờ cơ thể sinh kháng thể bảo vệ, mọi người nên chú ý phòng ngừa vì vẫn có nguy cơ mắc sởi.

Cũng theo Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia thì virus sởi rất dễ lây lan, đặc biệt qua đường hô hấp. Người dân ở độ tuổi dưới 30 nên đi tiêm phòng vaccine sởi, kể cả trong trường hợp chưa tiêm vaccine sởi cũng như đã tiêm một lần từ nhỏ. Còn với những người có biểu hiện mắc bệnh như sốt cao chưa rõ nguyên nhân, gia đình nên cách ly bệnh nhân ở phòng riêng, cho đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với những người trẻ.  

Trước tình trạng bùng phát dịch sởi tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, Bộ Y tế cũng cho rằng người dân không nên quá hoang mang. Bộ cũng đã có văn bản chỉ đạo các bệnh viện, các địa phương tăng cường giám sát, phân loại các ca bệnh để điều trị, cách ly kịp thời, hạn chế sự lây lan của bệnh.                     

Ngọc Bảo

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top