Người đàn ông hoảng loạn nhìn vợ, con, cháu bị cuốn trôi

1 Trịnh Nguyễn
ANTĐSáng 20-9, chúng tôi đã tiếp cận được hiện trường nơi chiếc xe bị lật khiến 5 người mất tích vào chiều tối hôm qua 19-9. Có rất nhiều người dân cũng như lực lượng cứu hộ vẫn thường xuyên túc trực, ra sức tìm kiếm vị trí chiếc xe bị nạn cũng như 5 người mất tích. 

Lái xe bất chấp lời cảnh báo của nhân viên chắn trực

Như thông tin đã đưa về sự việc, chiếc xe 7 chỗ chở theo 7 người đang trên đường đi ăn giỗ ở Hòa Bình, khi đi tắt cua đường liên xã, đoạn qua Khe Ang, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, thì bị nước lũ cuốn trôi khiến 5 người mất tích.

Sau nhiều giờ cố gắng nỗ lực tìm kiếm không có kết quả, sáng nay đội cứu hộ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân trong dòng nước chảy xiết. Anh Nguyễn Thế Lai người có mặt ở gác chắn khi chiếc xe chuẩn bị qua tràn cho biết: “Khi nhìn thấy chiếc xe chuẩn bị qua tràn, tôi lập tức ngăn cản, vì tôi biết nếu qua vào lúc này rất nguy hiểm. Nhưng lái xe cố tình cho xe lách qua rào chắn và đi xuống đập tràn, tôi cũng không ngờ là chiếc xe lại bị lật”.

ảnh 1
Hiện trường nơi chiếc xe bị lật khiến 5 người mất tích


Bà Lê Thị Huệ, người dân bán quán gần chân tràn cho biết: “Thời điểm chiếc xe bị nạn, chúng tôi không hề hay biết gì cả, chỉ đến lúc nghe thấy ông Thái chạy lên báo chúng tôi mới biết. Lúc tai nạn xảy ra, mực nước ở tràn khá lớn do mấy ngày gần đây trên địa bàn có mưa rất lớn”.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, các lực lượng của xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hoà và Công an huyện Nghĩa Đàn, đã nhanh chóng cử lực lượng xuống tìm kiếm nạn nhân.

Theo ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Công an xã Nghĩa Hồng: “Ngay khi nhận được tin báo, xã đã huy động toàn bộ lực lượng đến hiện trường ứng cứu. Đến 17h, hơn 50 người gồm các lực lượng đã có mặt tại hiện trường, tuy nhiên do nước lớn, xã không có đủ phương tiện ứng cứu, nên đành chờ lực lượng từ huyện có mặt vào lúc 18h”.

ảnh 2
Cận cảnh dòng nước lũ nơi đập tràn đã cuốn trôi chiếc xe


Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, ông Vi Văn Định cũng đã có mặt chỉ đạo công tác cứu hộ. Tuy nhiên, đến 19 giờ, do trời tối, nước lên cao, đến 1m2 nên lực lượng chức năng đã buộc phải tạm ngừng công tác cứu hộ, để đảm bảo an toàn, chờ nước rút mới có thể tiếp tục tìm kiếm.

Lái xe Trương Văn Thái hiện đã bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, theo nhiều người dân sống tại đây, Khe Ang có đặc thù nước không bằng nhau, phía bờ bên xóm Đồng Lợi nước sâu hơn khoảng 30, 40 cm và dòng chảy xiết, do vậy lái xe Thái chủ quan khi thấy mực nước phía bờ bên xóm Hồng Cường nông, đã cố tình cho xe vượt qua tràn, khi sang bờ đối diện gặp nước sâu và chảy siết đã dẫn đến trôi xe.

Người thoát nạn “sốc” nặng luôn miệng gọi tên vợ, con

Trong lúc hàng trăm người dân cùng với lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm chiếc xe nơi dòng nước xiết ngoài hiện trường, thì cách đó gần 50 mét ông Trần Văn Ngọ đang vật vã liên mồm gọi tên vợ con. Ai chứng kiến cảnh người đàn ông suy sụp vì chỉ trong chốc lát đã mất 4 người thân trong gia đình.

“Thật tội cho ông ấy, già ngần này tuổi rồi mà còn phải chịu nỗi đau lớn như vậy”, một người dân trong xóm cho biết.

Được biết, sau khi tai nạn xảy ra, ông Ngọ may mắn thoát được ra ngoài và bơi vào bờ. Tuy nhiên, do bị thương nên ông Ngọ đã được đưa vào trạm xá xã để điều trị. Người thân của ông Ngọ túc trực thường xuyên để động viên tinh thần cho ông.

ảnh 3
Rất đông người dân cũng như lực lượng cứu hộ đang túc trực để tìm kiếm các nạn nhân


Chị Nguyễn Thị Loan, nhân viên y tế tại trạm cho biết: “Từ hôm qua đến giờ ông Ngọ bị sốc nặng. Thi thoảng ông ấy mới tỉnh được một lúc. Đập tràn này xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm lắm, khiến chúng tôi là dân ở đây mà cũng thấy sợ”.

Trấn tĩnh trong chốc lát, ông Ngọ lại nghẹn ngào: “Vợ tôi, con tôi và cháu của tôi đâu hết rồi, trời ơi, sao lại có chuyện như vậy chứ làm sao đây. Các anh, các chị ơi, tôi xin các anh hãy cố gắng tìm vợ tôi, hãy tìm dọc sông đi thật xa đi. Tôi giờ chỉ mong tìm được xác của vợ con tôi thôi. Bà ơi, bà và con đi như vậy, một mình tôi sống biết thế nào đây”.

Bác sỹ Nguyễn Khánh Ngọc, trưởng trạm y tế xã Nghĩa Hồng cho biết: “Ông Ngọ nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, kiệt sức, ngay khi đó chúng tôi đã tiến hành truyền dịch và tiêm kháng sinh chống viêm phổi. Hiện nay, sức khỏe của ông Ngọc đã ổn định, nhưng tinh thần còn rất hoảng loạn”.

ảnh 4
Ông Trần Văn Ngọ nghẹn ngào khóc gọi tên vợ, con


Gia đình ông Ngọ và ông Thái vốn là anh em kết nghĩa hơn 10 năm nay. Ngày 19-9, ông Thái đã dùng chiếc xe mới mua của gia đình sang chở ông Ngọ cùng vợ, con, cháu và bà thông gia ra Hòa Bình để ăn cỗ.

Sau khi đón chị Nga và hai con ở xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, ông Thái cho xe chạy qua đường liên xã để đi tắt ra đường mòn Hồ Chí Minh cho nhanh. Tuy nhiên, khi chiếc xe đi đến đập tràn Khe Ang thì xảy ra chuyện.

Ông Ngọ cho biết: “Tôi không hiểu chuyện già xảy ra nữa, chiếc xe chỉ các bờ có một đoạn ngắn nữa thì bất ngờ chiếc xe bị đẩy ngoặt sang một bên và bị nước tông trôi xuống tràn. Lúc đó, dù rất sợ nhưng tôi vẫn rất tỉnh táo, tôi nghe tiếng mọi người trong xe hốt hoảng và ai cũng đều uống nước cả.

Lúc đó, tôi nghĩ là mình sẽ chết, khi ông Thái mở cửa kính để thoát ra, tôi liền theo ông Thái và xác định tôi sẽ cố gắng cứu 1 đứa cháu, còn ông Thái sẽ cứu đứa còn lại. Tuy nhiên, khi cánh cửa bật mở thì tôi liền bế lấy 1 đứa cháu nhưng ngoảnh đi, ngoảnh lại tôi không nhìn thấy ông Thái đâu. Lúc đó nước rất to, lại chảy xiết, tôi nghĩ nếu tôi bế cháu tôi ra ngoài thì cả ông và cháu đều chết và xác của cháu tôi sẽ trôi đi mất”.

Khi bị nước đánh bạt ra ngoài, ông Ngọ may mắn dạt vào bờ trong tình trạng đuối sức. Khi được người dân nhìn thấy, ông Ngọ liên tục vật vã gọi tên vợ con và khẩn cầu mọi người xuống cứu. Tuy nhiên, ngay lúc đó, mực nước trên đập tràn liên tục dội xuống thành những con sóng khổng lồ khiến mọi người không ai dám tiếp cận.

Chị Loan cho biết thêm: “Lúc tai nạn xảy ra, chúng tôi đều đang có mặt ở trạm, khi nghe tin chúng tôi chạy ra đến nơi thì thấy ông Thái đang thẫn thờ đứng trên bờ. Khi hỏi thì ông ấy bảo, cũng không biết chuyện gì xảy ra nữa, cách bờ một đoạn bỗng dưng mắt tôi tối sầm lại và không nhìn thấy gì hết nữa. Một lúc sau thì lực lượng công an cùng mọi người đã có mặt để tìm các nạn nhân mất tích, nhưng đến giờ vẫn chưa có thông tin gì, thật tội cho họ”.

ảnh 5
Dòng nước lũ lớn, hai bờ khe nhỏ nên chỉ một chiếc thuyền nhỏ đậu ở chân đập chứ không thể đưa ca nô hay tuyền lớn vào tham gia cứu hộ


Ngoài việc ngóng tin người thân từ lực lượng cứu hộ, người nhà của các nạn nhân cũng cố gắng túc trực để động viên nhau. Rất đông người dân đã tập trung đến bệnh viện để động viên ông Ngọ.

Trong tiếng động viên xen lẫn nhau là tiếng thút thít và tiếng khóc than của người đàn ông gần 60 tuổi khiến mọi người có mặt ai cũng thương cảm: “Trời ơi là trời, sao hồi trước đi chiến trường, tôi không chết đi,. Tôi sống làm gì để lấy vợ và rồi giờ lại phải chứng kiến cảnh này cơ chứ, vợ con tôi đâu. Bà ơi, bà về với tôi đi, bà đi như vậy tôi biết sống thế nào đây”.

Trời càng về trưa, những cơn mưa càng nặng hạt, rất đông các lực lượng được tăng cường để tìm kiếm các nạn nhân. Khi lực lượng cứu hộ đang dầm mưa để xác định danh tính của nạn nhân, thì người thân những người mất tích vẫn đang đỏ mắt ngóng tin.

Hiện mực nước ở đập tràn Khe Ang đã giảm tuy nhiên vẫn còn rất lớn, khiến cho công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn, lực lượng cứu hộ đã thuê thợ lặn về để tiếp tục tìm kiếm vị trí chiếc xe bị nạn cùng các nạn nhân.

bình luận(1 bình luận)

20x20hanhtruong

Cần làm rõ hai người đàn ông đã bung cửa tự thoát một mình bỏ lại phụ nữ và em nhỏ gữa lúc nguy kịch. Nếu bình tĩnh đừng bung cửa vội thì nước sẽ vào chậm và xe sẽ trôi xa khu vực chảy mạnh tới vùng nước êm hơn lúc đó tìm cách thoát thì đỡ thiệt hại hơn.

Cùng chuyên mục
Top