Người dân: Ở vị trí trung tâm, đặt quyền lợi lên cao nhất

0 Phương Mai
ANTD.VN - Chính quyền đô thị là khái niệm mới ở Việt Nam. Theo các chuyên gia, đây là thuật ngữ để chỉ một mô hình chính quyền địa phương thành lập ở các đô thị, khác biệt với mô hình chính quyền nông thôn. 
Chính quyền đô thị được tổ chức rút gọn một số cấp chính quyền nhưng vẫn bảo đảm khoảng cách “nhân dân - chính quyền” không quá xa về mặt không gian. Bộ máy chính quyền được tổ chức theo mô hình thị trưởng, đòi hỏi người đứng đầu chính quyền chịu trách nhiệm trước dân cao hơn.
Tính tự chủ và tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị cũng được xem là cao hơn nhiều so với mô hình chính quyền địa phương hiện tại ở Việt Nam. Phân tích thì dài nhưng tóm lại, việc thí điểm chính quyền đô thị ở Việt Nam là để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn; công tác quản lý của chính quyền hiệu lực, hiệu quả hơn; bộ máy tinh gọn hơn và vẫn đảm bảo đại diện đầy đủ cho quyền, nghĩa vụ của người dân…
Tại Việt Nam, hai “siêu đô thị” ở hai đầu đất nước (Hà Nội, TP.HCM) được đánh giá là đã phát triển tới “ngưỡng” và cần thay đổi mô hình quản lý cho phù hợp với tình hình mới. Yêu cầu này được cho là xu thế bắt buộc để các đô thị đặc biệt này tiếp tục phát triển ổn định, bền vững, khắc phục được những vướng mắc, bất cập của mô hình quản lý hiện tại.

TP.HCM đã “theo đuổi” đề án chính quyền đô thị từ hơn 10 năm nay.

Tại Hà Nội, tháng 11- 2017, sau khi Bộ Chính trị đồng ý cho phép thành phố Hà Nội được “thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật”, thành phố đã chính thức khởi động đề án này. Do đây là vấn đề mới, phức tạp và rất hệ trọng, thành phố tiếp cận với chủ trương này trên quan điểm thận trọng, khoa học, cần tham khảo ý kiến rộng khắp các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhà văn hóa, chuyên gia kinh tế… 

Lộ trình để triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội theo chỉ đạo của Bộ Chính trị còn rất dài. Đến nay, đề án đã dần lộ hình hài cơ bản và ngày càng thu hút sự chú ý của dư luận. Thành phố cần thêm thời gian để hoàn chỉnh và trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định phê duyệt đề án. Ở thời điểm hiện tại, các phương án sơ bộ đã được đưa ra và qua nhiều cuộc thảo luận, các ý kiến tỏ ra khá tập trung và đạt được sự thống nhất tương đối cao rằng đây đã là thời điểm chín muồi để triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội. 

Chặng đường phía trước còn rất dài và chắc chắn còn có những thay đổi, điều chỉnh để làm sao lựa chọn được phương án tối ưu, khoa học nhất, nhận được sự đồng thuận cao nhất. Tuy vậy, ở góc độ công dân Thủ đô, người Hà Nội kỳ vọng, dù phương án thí điểm mô hình chính quyền đô thị được lựa chọn như thế nào, đều phải để người dân ở vị trí trung tâm, đặt quyền lợi của người dân lên cao nhất và có thể giúp giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc ở Hà Nội một cách hiệu quả, nhanh chóng nhất. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top