Người dân hoang mang, ngành y tế đang chờ…

0 Duy Tiến
(ANTĐ) -Những thông tin liên quan đến việc vaccine Rotarix phòng tiêu chảy ở trẻ em có chứa thành phần của một virus trên lợn đang khiến nhiều người dân lo lắng. Tại nhiều điểm tiêm chủng ở Hà Nội, loại vaccine này vẫn đang được cho uống dịch vụ, trong thời gian chờ đợi quyết định cuối cùng của Bộ Y tế.

Quanh vụ vaccine phòng tiêu chảy chứa virus ở lợn:

Người dân hoang mang, ngành y tế đang chờ…

(ANTĐ) -Những thông tin liên quan đến việc vaccine Rotarix phòng tiêu chảy ở trẻ em có chứa thành phần của một virus trên lợn đang khiến nhiều người dân lo lắng. Tại nhiều điểm tiêm chủng ở Hà Nội, loại vaccine này vẫn đang được cho uống dịch vụ, trong thời gian chờ đợi quyết định cuối cùng của Bộ Y tế.

Chưa quyết định việc ngừng sử dụng vaccine rotarix
(ảnh minh họa)

Theo ghi nhận của chúng tôi tại điểm tiêm chủng dịch vụ của TTYTDP Hà Nội ở đường Nguyễn Chí Thanh vào sáng 25-3, vẫn có khá đông trẻ em được đưa đến uống vaccine Rotarix phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota. Trao đổi với chúng tôi, nhiều phụ huynh cho biết đã đọc được thông tin về vaccine này có chứa thành phần của virus ở lợn, chưa rõ thực hư thế nào nhưng cũng thấy khá hoang mang. Được biết, đa phần số người đưa con đến uống vaccine Rotarix trong ngày là những trẻ đến uống lần 2 theo lịch hẹn… Đến cuối buổi chiều qua, khi chúng tôi quay lại điểm uống dịch vụ này thì được biết đã hết vaccine phòng tiêu chảy.

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Trưởng phòng Vaccine sinh phẩm và phòng chống dịch bệnh - TTYTDP Hà Nội cho biết, theo quy định của Bộ Y tế thì quyết định về việc dừng vaccine phải do Bộ Y tế hoặc Sở Y tế quyết định. Vaccine Rotarix phòng tiêu chảy được Việt Nam nhập về và sử dụng khoảng 2 năm nay. Đây là vaccine dịch vụ, dành cho trẻ em từ 6 tuần tuổi đến dưới 6 tháng tuổi, mỗi trẻ uống 2 liều, giá 710.0000đ/liều. Tại Hà Nội, từ khi sử dụng vaccine này đến nay chưa có phản hồi gì từ phía người dân về phản ứng không tốt hay có hại sau uống vaccine. Hiện tại, một số điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố đã hết vaccine Rotarix, TTYTDP chỉ đạo các điểm này tạm thời không nhập thêm vaccine mới.

Ngoài các điểm tiêm chủng của thành phố thì một số BV Trung ương trên địa bàn Hà Nội cũng có các điểm tiêm chủng, đặc biệt là các điểm tiêm chủng của BV Nhi Trung ương vẫn tiến hành cho uống vaccine này.

Hiện tại chưa có bất cứ thông tin gì về việc vaccine Rotarix chứa thành phần của 1 virus ở lợn sẽ gây bệnh cho trẻ khi uống, song theo Tổ chức Y tế Thế giới thì sự có mặt của một chất bất thường trong vaccine là điều tuyệt đối không được phép. PGS.TS Lê Văn Phủng - Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế - Bộ Y tế cho biết, nếu chỉ có một vật liệu di truyền của con virus trên lợn có trong thành phần của vaccine mà uống vào thì không đáng ngại, vì trong quá trình ăn uống hàng ngày, con người ta cũng ăn rất nhiều loại a-xít nuclic khác chứ không riêng gì chất này. Tuy vậy, về nguyên tắc chung nếu vaccine có chứa chất bất thường thì đều không được chấp nhận về mặt chất lượng vì nó phản ánh quy trình sản xuất vaccine có khâu nào đó sơ hở để nhiễm chất lạ vào.

Theo PGS Lê Văn Phủng, với những lô  vaccine Rotarix đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới thông báo có chứa chất khác thường nói trên thì Việt Nam nên tạm dừng sử dụng để nghiên cứu kỹ hơn.

Về phía Bộ Y tế, trong chiều 25-3, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cho biết đã chỉ đạo Cục Quản lý Dược xử lý ngay vụ việc vaccine Rotarix và có báo cáo trả lời lãnh đạo Bộ trước ngày 26-3. Ông Nguyễn Tất Đạt - Trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược - Cục Quản lý Dược cho biết thêm, Cục đã gửi văn bản xin ý kiến các cơ quan chuyên môn về vụ việc này nhưng hiện chưa có phản hồi gì. 

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top