Người dân Hà Nội nghĩ gì về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

0 Huệ Linh - Nguyễn Long
ANTD.VN - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 được tổ chức tại Hà Nội là cơ hội rất lớn để chúng ta quảng bá hình ảnh một Việt Nam thân thiện, hữu nghị và có trách nhiệm với nền hòa bình thế giới chung cũng như khu vực Đông Bắc Á nói riêng. Phóng viên Báo ANTĐ đã ghi nhận ý kiến của một số người dân về sự kiện trên.

Hà Nội đã chuẩn bị rất tốt cho Hội nghị thượng đỉnh

Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình những ngày này như được khoác một tấm áo mới, với cờ hoa rực rỡ và những bảng hiệu chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra trong các ngày 27 và 28-2. Nhiều tuyến đường chính đã được lắp các tấm biển lớn với nội dụng chào đón, các biểu tưởng bắt tay thể hiện thông điệp hòa bình, quốc kỳ của cả 3 quốc gia Việt Nam, Mỹ, Triều Tiên được cắm cùng nhau ở nhiều nơi. Những chậu hoa, cây cảnh xuất hiện trên nhiều tuyến phố.

ảnh 1Anh Trịnh Công Sơn

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng thi công nhiều dự án, công trình trọng điểm, đồng thời thu gọn hệ thống rào chắn, hoàn trả mặt đường tại các vị trí rào chắn đã hoàn thành thi công…Tại hơn 300 nút giao trọng điểm, luôn duy trì các tổ công tác đảm bảo an toàn giao thông ngăn, chặn ùn ứ từ xa khiến các tuyến đường trở nên thông thoáng, rộng rãi.

Dù chỉ có thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho Hội nghị (khoảng 10 ngày, trong khi Singapore có gần 2 tháng cho hội nghị lần thứ nhất), nhưng Hà Nội đã chuẩn bị rất tốt. Trên 3.000 nhà báo quốc tế đến từ các báo, hãng tin, đài truyền hình lớn tới Việt Nam để đưa tin về sự kiện tầm vóc quốc tế này. Để tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp, Hà Nội đã phục vụ ăn uống miễn phí, hạ tầng viễn thông, xe buýt tham quan, tài liệu miễn phí...Với sự vào cuộc tích cực, sự nỗ lực hết mình của toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô tôi tin rằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 sẽ thành công tốt đẹp.

(Anh Trịnh Công Sơn, khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, Hà Nội)

Cơ hội vàng để quảng bá du lịch

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai là sự kiện quốc tế thu hút sự quan tâm lớn nhất của cộng đồng và dư luận quốc tế. Đây cũng là cơ hội vàng để quảng bá cho du lịch Việt Nam đến với thế giới

ảnh 2Chị Phan Hồng Hà

Chỉ trong hơn 1 tuần, với một khối lượng công việc vô cùng lớn, các nội dung công việc phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai đã được thành phố Hà Nội chuẩn bị, thực hiện hết sức khẩn trương, thận trọng và chu đáo.

Đáng chú ý, đây cũng là dịp kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là thành phố vì hòa bình. Từ một thành phố, đất nước trải qua nhiều cuộc chiến tranh, chúng ta được nước bạn lựa chọn là địa điểm để tổ chức sự kiện mang tính chất hòa hợp, hòa giải, hòa bình thì càng có ý nghĩa hơn.

Trong những ngày qua, Hà Nội đã triển khai đồng loạt các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cũng như hậu cần để sự kiện diễn ra tốt đẹp. Những nỗ lực này không chỉ cho thấy sự coi trọng đặc biệt của lãnh đạo Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên mà còn nhận được những đánh giá cao của cộng đồng quốc tế, trong đó có các đoàn tiền trạm của Mỹ và CHDCND Triều Tiên.

Là người dân sống ở Hà Nội, trong những ngày này tôi cảm nhận một không khí rất khác tại Thủ đô. Đó là sự rạo rực, náo nức chờ đợi một sự kiện lớn được cả thế giới quan tâm. Tôi mong rằng, mỗi người con Thủ đô hãy tận dụng cơ hội này để giới thiệu với bạn bè thế giới về một Hà Nội hòa bình, thân thiện, thanh lịch và giàu lòng mến khách.

(Chị Phan Hồng Hà – Công ty xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Nâng cao hình ảnh Thủ đô và đất nước Việt Nam

Trong nhiều cuộc họp chuẩn bị hậu cần cho sự kiện, chúng ta có thể thấy rõ người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn nhấn mạnh phải nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Từ sự chỉ đạo đó, trong khoảng thời gian ngắn, mọi công việc đã được triển khai đồng bộ ở mức cao nhất.

ảnh 3Ông Trần Quốc Toàn

 Những nỗ lực chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên của Việt Nam đã nhận được phản hồi tích cực từ cộng đồng quốc tế. Việc địa điểm, hậu cần, an ninh… được chuẩn bị chu đáo góp phần đảm bảo cho sự kiện đặc biệt quan trọng này diễn ra tốt đẹp. Qua đó, thế giới sẽ biết nhiều hơn về Thủ đô Hà Nội hiện đại và ngày càng phát triển, về đất nước Việt Nam thanh bình và yêu chuộng hòa bình.

Là người dân Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết nước ta và Triều Tiên vốn có mối quan hệ truyền thống lâu đời. Hai nước cũng đã từng trải qua chiến tranh, từng bị chia cắt nên tôi rất chia sẻ, đồng cảm với người dân sống tại Triều Tiên. Tôi mong 2 miền Triều Tiên sẽ nhanh chóng thống nhất, hòa hợp để cùng phát triển. Do đó cũng như nhiều người dân Thủ đô, tôi hi vọng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Thủ đô Hà Nội sẽ đạt được nhiều dấu ấn quan trọng.

(Ông Trần Quốc Toàn - Việt kiều sống tại Berlin, Đức)

Hà Nội thân thiện, hữu nghị và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế

Theo tôi, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều  Tiên lần 2 được tổ chức tại Hà Nội là cơ hội rất lớn để chúng ta quảng bá hình ảnh một Việt Nam thân thiện, hữu nghị và có trách nhiệm với nền hòa bình thế giới chung cũng như khu vực Đông Bắc Á nói riêng. Chính vì thế, chỉ trong một thời gian rất ngắn, Hà Nội đã thực hiện một khối lượng công việc đồ sộ cho công tác chuẩn bị để đón các vị nguyên thủ quốc gia.

ảnh 4Anh Lê Văn Long

Điều đó thể hiện sự nỗ lực chung tay, góp sức của tất cả các cấp, các ngành, của chính quyền và người dân Hà Nội mà ở đây cần nhấn mạnh đến công sức của các lực lượng an ninh và Công an thành phố. Dù muốn hay không, tất cả bạn bè quốc tế đều có thể thấy rõ sự hân hoan chào đón hội nghị này trên gương mặt và thái độ của người dân Hà Nội khi đón tiếp họ.

Trên thực tế, không phải bỗng dưng Hà Nội được chọn làm địa điểm cho cuộc gặp mặt giữa 2 vị nguyên thủ quốc gia vốn đã làm tốn rất nhiều giấy mực của báo chí này. Điều đầu tiên chính là yếu tố nội tại của chúng ta, đó là tình hình xã hội, chính trị, an ninh cực kỳ ổn định, kinh tế đang trên đà phát triển mạnh.

Vì thế giờ đây Mỹ đang coi Việt Nam là đối tác tin cậy và Việt Nam cũng rất mong muốn quan hệ giữa hai bên phát triển một cách toàn diện. Mỹ tin rằng tổ chức hội nghị ở Việt Nam thì sẽ mang lại kết quả tốt. Trong khi đó Triều Tiên và Việt Nam lại có quan hệ bạn bè hữu nghị từ rất lâu. Tổ chức hội nghị ở Việt Nam khiến việc đi lại của đoàn Triều Tiên cũng thuận tiện hơn.

(Anh Lê Văn Long - Khu đô thị Nam Trung Yên, Hà Nội)

Cả thế giới nhìn về Hà Nội

Có thể nói không ngoa rằng, lúc này cả thế giới đang hướng về Hà Nội với những hy vọng tốt đẹp nhất cho một tiến trình hòa giải. Với trách nhiệm của mình, Hà Nội đang làm hết sức để hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thành công tốt đẹp, đưa các bên xích lại gần nhau hơn bằng những cái bắt tay nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

ảnh 5Anh Đỗ Văn Hùng

Cả Mỹ và Triều Tiên đều thống nhất gặp nhau tại Hà Nội cho thấy, chúng ta đã được tất cả các bên liên quan coi trọng vì khả năng cung cấp môi trường an ninh chất lượng cao cho cuộc gặp gỡ. Đối với Triều Tiên, Hà Nội là một ví dụ điển hình cho mối quan tâm của họ trong việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ, cũng như để đổi mới trong phát triển kinh tế. Hà Nội cũng sẽ cung cấp sự hỗ trợ đáng tin cậy nhất trong việc duy trì quan hệ đối thoại giữa 2 bên.

Còn đối với Mỹ, họ nhận thức được Hà Nội là một đối tác rất tốt trong nhiều vấn đề. Mỹ chọn nơi đây để gặp gỡ với nhà lãnh đạo Kim Jong-Un cho thấy sự  đúng đắn của đường lối đối ngoại “đa dạng hóa, đa phương hóa” và “làm bạn với tất cả” mà Việt Nam đang theo đuổi. Với việc tổ chức hội nghị, chúng ta sẽ nâng cao uy tín trong việc đóng góp cho an ninh khu vực và toàn cầu. Tất cả các nước lớn đều có lợi ích ở việc, Việt Nam đóng vai trò độc lập và mang tính xây dựng tại khu vực. Từ đó chúng ta sẽ có được uy tín trong quan hệ song phương với tất cả các bên có lợi ích liên quan.

(Anh Đỗ Văn Hùng - Công ty CP Taxi Phương Anh Hà Nội )

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top