Người dân cùng mong chờ đối thoại và ổn định tình hình ở Đồng Tâm, Mỹ Đức

2 PV
ANTD.VN - Theo dõi tình hình xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức những ngày qua, người dân Hà Nội cũng rất đồng cảm và có chung mong muốn là mọi nút thắt sớm được tháo gỡ, để cư dân tại đây lấy lại nhịp sống bình thường.

Anh Trần Xuân Hiệp, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội:

"Người dân cần bình tĩnh đối thoại để tháo gỡ"

ảnh 1Anh Trần Xuân Hiệp

Theo dõi sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội từ những ngày đầu đến nay, tôi thấy sự việc đã kéo dài và càng kéo dài thì càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân xã Đồng Tâm, thậm chí là cả huyện Mỹ Đức. Có thể thấy, sự mệt mỏi đã hằn in lên gương mặt của nhiều bà con. Trong bối cảnh như vậy, còn người dân nào có tâm trí tập trung lao động, sản xuất; cuộc sống của người già, trẻ nhỏ cũng bị xáo trộn, các cháu nhỏ học hành đứt quãng, không đến nơi đến chốn...

Việc cần làm lúc này là người dân Đồng Tâm phải nhanh chóng tĩnh tâm trở lại, phối hợp với các cấp chính quyền cùng nhau tháo gỡ, không để sự việc tiếp tục kéo dài thêm. Khi người dân và chính quyền cùng nhau nhìn về một hướng, thẳng thắn đối thoại thì tôi tin là dù khó khăn đến mấy cũng sẽ có cách tháo gỡ. Đặc biệt, người dân không nên nghe theo những tin đồn nhảm trên mạng, sự kích động, xúi giục từ các tổ chức bên ngoài bởi sẽ chỉ càng làm tình hình phức tạp, diễn biến xấu hơn.

Ông Nguyễn Hoàng Giang, quận Hà Đông, Hà Nội:

"Từ thiếu hiểu biết pháp luật…"

Những ngày qua, một số công  dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sỹ CATP Hà Nội đang thi hành công vụ. Là một người dân, tôi cho rằng việc làm này là hoàn toàn không nên bởi nó ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương và đời sống, sản xuất, sinh hoạt của nhiều hộ gia đình. 

ảnh 2Ông Nguyễn Hoàng Giang

Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm đất đai diễn ra ở khá nhiều nơi, song các cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết từng bước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, mỗi người dân cần hết sức tỉnh táo không để các đối tượng lợi dụng kích động, làm phức tạp thêm tình hình, đồng thời chấm dứt ngay các hành vi vi phạm pháp luật, nhanh chóng thả ngay người bị bắt giữ, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thi hành công vụ.

Bà Trần Thị Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội:

"Xử lý nghiêm cán bộ, cá nhân có sai phạm"

Một trong những nguyên nhân khiến tình hình ANTT trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội có nhiều phức tạp là do sự buông lỏng quản lý của một số cá nhân và cơ quan quản lý, dẫn đến tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng. Do vậy, thời gian qua, thành phố và huyện Mỹ Đức đã giải quyết khẩn trương, nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật một số cá nhân có sai phạm.

ảnh 3Bà Trần Thị Mai

Đối với sự việc đáng tiếc xảy ra tại xã Đồng Tâm, tôi cho rằng, nhiệm vụ cấp bách đối với các cấp chính quyền và cơ quan chức năng hiện hay là cần tập trung mọi lực lượng, có các biện pháp đối thoại thích hợp và sớm ổn định tình hình, kiên trì tuyên truyền, vận động người dân nhận thức được lẽ phải và tuân thủ pháp luật, hợp tác với chính quyền, giải quyết vụ việc.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo an toàn cho các cán bộ, chiến sĩ vẫn còn đang bị giữ trái pháp luật và đời sống sinh hoạt bình thường của nhân dân. Đối với các kiến nghị của người dân về đất đai, thành phố cần chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp thu, xem xét một cách thỏa đáng, đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm cán bộ, cá nhân có sai phạm. Như vậy, mới là thượng tôn pháp luật.

Ông Nguyễn Nhân, giáo viên nghỉ hưu, Đống Đa, Hà Nội:

"Mong đối thoại diễn ra trong bình tĩnh, chân thành"

 Tình hình an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đang dần được tháo gỡ. Tôi cũng thường xuyên theo dõi thông tin với mong muốn người dân và chính quyền có tiếng nói chung thay vì để tình hình căng thẳng kéo dài. Tôi cũng có con cháu đang ở độ tuổi đi học. Thiết nghĩ, nếu là các cháu không hiểu đúng sự việc, biết cách ứng xử đúng đắn thì sẽ rất ảnh hưởng đến việc rèn giũa, định hình tính cách, tư tưởng… Các cháu có quyền được hưởng sự an bình, yên tâm học tập. Tôi được biết, lãnh đạo Hà Nội khẳng định các kiến nghị của người dân xã Đồng Tâm về đất đai sẽ được xem xét một cách thỏa đáng. Lúc này, nhiệm vụ số một của thành phố là tập trung mọi biện pháp để sớm ổn định tình hình.

Lãnh đạo thành phố đã khẳng định sẵn sàng đối thoại với người dân ở đây để người dân nhận thức ra vấn đề, hợp tác với chính quyền, giải quyết vụ việc một cách thấu đáo. Điều cần thiết lúc này, theo tôi là mọi người cần tỉnh táo, không nên để mình bị các đối tượng xấu lợi dụng, kích động tiếp tục vi phạm pháp luật, làm phức tạp thêm tình hình. Tôi tin rằng người dân không chống chính quyền. Mong rằng cuộc đối thoại thực sự được diễn ra trong bình tĩnh, chân thành.

ảnh 4

Ông Nguyễn Nhân

bình luận(2 bình luận)

20x20Tangvunhat

Xin nhớ rằng, cán bộ, chiến sỹ bị giam giữ tại thôn cũng là con em dân đấy. Khi con em họ bị hành hung, giam cầm thì họ cũng không tha cho đâu.

20x20Nguyenhu Nhat Nguyen

"Cho dù mâu thuẫn có lớn tới đâu, cũng luôn có cách để đối thoại. Trong phần lớn các xung đột, người dân bất mãn với chính quyền cấp dưới, nhưng luôn bày tỏ sự tuân thủ và trông đợi chính quyền cấp trên. Họ muốn được đối thoại với người có thẩm quyền, có khả năng giải quyết. Họ cũng muốn giải quyết vấn đề của mình. Họ cũng bế tắc, họ cũng muốn tìm lối ra. "Những tấm biểu ngữ khẳng định người dân Đồng Tâm “không bạo loạn” và bày tỏ niềm tin vào chính sách, đường lối ở trên cánh đồng Sênh - nơi diễn ra các xung đột ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức bây giờ là minh chứng cho điều đó. "Những tấm biểu ngữ như vậy không thể hiện rằng họ không vi phạm pháp luật. Không ai biện minh cho hành động bắt giữ người trái pháp luật. Nhưng nhìn những biểu ngữ ấy, người ta hiểu rằng đã ở một thế bí. Và trong bế tắc ấy, họ vẫn muốn bày tỏ niềm tin với chính quyền cấp cao để mong được giải quyết việc của mình. "Tảng băng nghi kị giữa người dân và chính quyền, nếu tồn tại, chỉ có thể được phá vỡ bởi thiện chí..."

Cùng chuyên mục
Top