Người dân cùng giám sát

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Hôm qua, 1-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1 (quận Ba Đình và quận Cầu Giấy) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội:

Người dân cùng giám sát

(ANTĐ) - Hôm qua, 1-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1 (quận Ba Đình và quận Cầu Giấy) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri quận Cầu Giấy


Đánh giá về kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII, nhiều cử tri cho rằng, Quốc hội có nhiều đổi mới, khởi sắc. Các phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn đều sôi nổi, thẳng thắn, truy tới cùng những vấn đề đã nêu ra, từ việc quốc gia đại sự tới những việc cụ thể. Một số cử tri tâm đắc với phiên trả lời chất vấn bởi “có nhiều cải tiến, ít vòng vo”.

Cùng với việc góp ý với Quốc hội trong hoạt động tổ chức kỳ họp, cử tri đơn vị bầu cử số 1 cũng nêu ra nhiều vấn đề bức xúc dân sinh trên địa bàn, nhất là các vấn đề liên quan tới phát triển đô thị. Cử tri Nguyễn Kiên Hiền (phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy) nêu: “Ai ở Hà Nội cũng biết ách tắc giao thông là bệnh kinh niên, kéo dài nhiều năm thế nhưng không biết đổ lỗi cho ai. Chỉ đi từ ngã tư Cầu Giấy về tới khu tập thể Nghĩa Tân cũng hết 30 phút. Rõ ràng, quy hoạch giao thông không tính toán được sự phát triển của Hà Nội. Di dân cơ học cũng không lường hết. Ôtô, xe máy tăng liên tục. Nhà cao tầng mọc lên như nấm ở nội thành trong khi đường không mở rộng. Sắp tới, nếu không có giải pháp, cũng đoạn đường ấy, từ 30 phút rồi sẽ kéo dài thành 2 giờ...”. Ông Nguyễn Kiên Hiền kiến nghị, thành phố cần xem lại phương thức cải tạo chung cư cũ bởi “nếu cứ cho chồng tầng từ 5 thành 20 thì chỗ đâu mà đi...”.

Cử tri quận Cầu Giấy cũng cho rằng, thành phố cần xem xét kỹ về dự án thành phố sông Hồng vì “dự án có quy mô dân số rất lớn, nếu số dân này kéo vào trung tâm thì chắc chắn sẽ lại ách tắc trên diện rộng”. Một số cử tri nhận xét, quy hoạch hiện nay chỉ “nhìn những việc trước mắt” mà chưa có giải pháp căn cơ nên không giải quyết được hết những tồn tại của đô thị Hà Nội. “Thủ đô mở rộng rồi, sao không phát triển lên Sơn Tây, Ba Vì mà cứ bó hẹp trong khu trung tâm. Không áp đặt hướng đi mới thì ùn tắc không giải quyết được” - ông Nguyễn Kiên Hiền nói.

Cũng liên quan tới đô thị, cử tri Đặng Văn Nguyên (Cầu Giấy) lại đóng góp nhiều ý kiến về GPMB, thu hồi đất nông nghiệp. Ông cho rằng, Hà Nội đô thị hóa mạnh, đất còn lại rất ít. Thế nên, phải tìm cách nào đó tạo điều kiện cho nông dân có tư liệu sản xuất để làm ăn chứ tiền bồi thường dù có cao rồi cũng tiêu hết. Cử tri Đặng Văn Nguyên thẳng thắn: “Là người Hà Nội, chúng tôi còn là nông dân nên có no bụng thì mới nói tới thanh lịch được!”.

Liên quan tới môi trường, cử tri lo lắng, thu hồi đất làm nhà máy thủy điện, nhiệt điện nhiều liệu có phải đã “tiếp tay cho biến đổi khí hậu”? Do đó, cử tri kiến nghị, phải rà soát lại quy hoạch hệ thống nhà máy điện và thực hiện đúng theo quy hoạch mới đảm bảo tính bền vững. Cùng với đó, cử tri cũng quan tâm tới chất lượng giáo dục đại học và đề nghị “Chính phủ phải giám sát chặt chẽ hơn tới việc quy hoạch hệ thống trường đại học - cao đẳng”. Về phòng, chống tham nhũng, cử tri yêu cầu, “phải xử lý nghiêm minh hơn nữa, thu hồi tài sản bị tham ô, tham nhũng quyết liệt hơn nữa” mới đáp ứng được kỳ vọng của người dân...

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, “các ý kiến đều xác đáng, trí tuệ”. Ông khẳng định: “Đại biểu Quốc hội không thể làm hết mọi chuyện nhưng luôn nỗ lực cao nhất để giải quyết kiến nghị của cử tri”. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị thành phố Hà Nội nghiêm túc xem xét, xử lý những vấn đề cử tri đã nêu. Đồng tình với góp ý của cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, giám sát phải đánh động các cơ quan Nhà nước, phải chỉ ra được phương hướng xử lý vấn đề, phải đảm bảo việc thực thi pháp luật được nghiêm túc hơn.

“Xem xét trách nhiệm cũng phải công tâm, bình tĩnh. Vừa rồi, Quốc hội cũng đã ra Nghị quyết nêu rõ 4 Bộ trưởng đã trả lời chất vấn sẽ phải làm gì để giải quyết các vấn đề đại biểu đã nêu. Đó cũng là thành công để các đại biểu Quốc hội, người dân cùng giám sát. Nếu sau 2-3 lần báo cáo Quốc hội mà vẫn không thấy chuyển biến thì có thể quy trách nhiệm...” - ông Nguyễn Phú Trọng nói.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top