Người chuyển đổi giới tính sẽ giảm khoảng 20 năm tuổi thọ

1 Duy Tiến
ANTĐLiên quan đến thông tin Quốc hội vừa thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi) trong đó công nhận quyền được chuyển đổi giới tính của công dân, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật chuyển đổi giới tính.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, việc chuyển từ nữ sang nam khó hơn nhưng các bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt ở nước ta hiện nay đều có khả năng làm được, cũng như sử dụng được liệu pháp hoócmon sau phẫu thuật.
ảnh 1Ông Nguyễn Huy Quang

Theo thống kê của Viện Sức khỏe Môi trường Y tế, cả nước hiện có khoảng 500.000 người có giới tính không trùng với giới tính hiện có, cơ thể sinh học là nam nhưng trong suy nghĩ hành động lại là nữ và ngược lại. Nhiều người có nhu cầu buộc phải ra nước ngoài làm. Đến nay ước tính 500-1.000 người Việt Nam đã chuyển đổi giới tính ở nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Huy Quang cũng lưu ý, khi chuyển đổi giới tính sẽ có những hệ quả lâu dài về sức khỏe. Theo các nhà khoa học, chuyên gia y tế, người chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ hay ngược lại phải sử dụng hoocmon thường xuyên, trong suốt cuộc đời, dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tật cao, trong đó có ung thư. Tuổi thọ của họ cũng giảm khoảng 20 năm. Ngoài ra, họ sẽ không bao giờ có con con về mặt quan hệ thông thường.

Vì thế, ông Nguyễn Huy Quang khuyến cáo người có nhu cầu chuyển đổi giới tính trước khi chuyển đổi giới tính cần tìm hiểu rõ những việc này để để tránh trường hợp hối hận sau khi chuyển giới. Nên có thời gian sống thử với giới tính mong muốn trước khi quyết định phẫu thuật.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, dù Luật đã công nhận quyền được chuyển đổi giới tính nhưng do chưa có Luật chuyên ngành quy định về vấn đề này nên hiện ở nước ta vẫn chưa được thực hiện kỹ thuật chuyển đổi giới tính. Bao giờ có Luật về chuyển đổi giới tính thì lúc đó mới áp dụng được.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyen dinh an

Ngày mai có hai thằng làm lễ đính hôn ở xóm tui ở,khối 3 thị núi thành,huyện núi thành ,tỉnh quảng nam. Không biết chính quyền có đăng ký kết hôn cho họ ko?Rồi có thể một trong hai người đó chuyển giới tính....chu cha ...biết bao cải luật kèm theo...

Cùng chuyên mục
Top