Người “chị cả” đã ra đi

0 Thanh Xuân
ANTĐ Gương mặt nữ nổi bật nhất của Mỹ thuật Việt Nam đương đại-họa sỹ Vũ Giáng Hương đã đột ngột ra đi vào sáng 20-8 tại nhà riêng khi ý định tổ chức một cuộc triển lãm ký họa chân dung còn dang dở, hưởng thọ 82 tuổi.
PGS.TS Vũ Giáng Hương đã từng giữ cương vị Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp VHNT, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam và có nhiều năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, đào tạo nhiều thế hệ họa sỹ Việt Nam. Họa sỹ Vũ Giáng Hương được sinh ra và lớn lên ở Vũ Gia trang, thuộc ấp Thái Hà, một làng ven thành phố Hà Nội trong gia đình bố là nhà văn Vũ Ngọc Phan, mẹ là nữ sỹ Hằng Phương.

Tài năng và nhân cách của bà đã được các lớp nghệ sỹ tên tuổi của Việt Nam như NSND Trọng Khôi, nhà thơ Hữu Thỉnh, NSND Chu Thúy Quỳnh… tôn thờ gọi bằng cái tên trìu mến “chị cả”. Đặc biệt, trong lĩnh vực hội họa, những tác phẩm đầy nữ tính được vẽ bằng tâm hồn mẫn cảm của người phụ nữ về chiến tranh đã cho người xem thấy một trái tim thiết tha yêu cuộc sống và tuyệt nhiên không có sự hiện diện của bom đạn. Ở thể loại sở trường của bà là tranh lụa, nền hội họa Việt Nam đã có được những tác phẩm đỉnh cao từ tài năng của nữ họa sỹ. Bà còn thành công ở nhiều thể loại khác như ký họa thuốc nước và mực nho, đồ họa khắc gỗ, tranh sơn dầu. Ở thể loại tranh nào, nữ họa sỹ cũng dành tình yêu và sự quan tâm đặc biệt tới trẻ nhỏ với những nét thơ ngây và hồn nhiên nhất. Lễ viếng nữ họa sỹ Vũ Giáng Hương diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top