Người chăn nuôi lao đao

0 Hạ Quỳnh
(ANTĐ) - Việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã và đang tác động lớn đến hàng triệu người chăn nuôi trên cả nước. Rồi đây, giá điện, giá xăng… tăng, người chăn nuôi như ngồi trên đống lửa.

Người chăn nuôi lao đao

(ANTĐ) - Việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã và đang tác động lớn đến hàng triệu người chăn nuôi trên cả nước. Rồi đây, giá điện, giá xăng… tăng, người chăn nuôi như ngồi trên đống lửa.

Nguy cơ lạm phát giá thực phẩm

Người chăn nuôi lo lắng trước tình trạng giá thức ăn chăn nuôi tăng

Thống kê của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi (TĂCN) cho thấy, để sản xuất ra TĂCN thành phẩm, các doanh nghiệp phải nhập khẩu trên 80% nguyên liệu từ nước ngoài. Trong đó, các loại nguyên liệu thức ăn giàu đạm như đậu tương, khô dầu, phải nhập 90-95%. Các chất khoáng, vitamin, tạo mùi, tỷ lệ nhập khẩu lên đến 100%... Còn ngô, một trong những nguyên liệu chủ yếu trong ngành chăn nuôi, lượng nhập khẩu cũng lên tới hơn 50%. Bởi vậy, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TĂCN nhận định, việc tăng tỷ giá ảnh hưởng trực tiếp vào thức ăn chăn nuôi thành phẩm và không ai khác là người nông dân sẽ phải gánh vác khoản này.

Năm 2010, Việt Nam nhập khẩu 12,4 triệu tấn nguyên liệu TĂCN, tương đương 2,7 tỷ USD, dự kiến năm 2011, con số này sẽ trên 3 tỷ USD. Trong tháng 1-2011, Việt Nam cũng đã nhập khẩu TĂCN trị giá 160 triệu USD, tương đương với cùng kỳ năm 2010. Cũng trong năm 2010 giá TĂCN tăng 15 lần, và 2 tháng đầu năm 2011 cũng đã tăng 4 lần, trong đó, giá thức ăn cho cá tra là tăng mạnh nhất. Sắp tới, theo dự báo, giá TĂCN sẽ tiếp tục tăng. Ông Lê Bá Lịch khẳng định, đợt tăng tỷ giá này đã tác động rất mạnh đến ngành sản xuất và kinh doanh TĂCN và chắc chắn sẽ gây ra phản ứng dây chuyền. “Nguyên liệu TĂCN tăng giá sẽ khiến thức ăn thành phẩm tăng, kéo theo đó là giá sản xuất gia súc, gia cầm tăng và không loại trừ lạm phát giá thực phẩm”, ông Lịch dự báo.

Hiện, giá ngô đã tăng từ 240USD/tấn lên 270 - 280USD/tấn, khô dầu đậu nành từ 410 - 420USD/tấn lên 450USD/tấn… Thức ăn nuôi cá tra vượt mức 10.000 đồng/kg. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, với mức giá thức ăn như vậy cùng với sự gia tăng các yếu tố đầu vào khác như con giống, hóa chất, nhân công, giá thành nuôi cá tra khoảng 19.500 - 20.000 đồng/kg, người nuôi cá dễ lâm vào tình trạng phá sản khi có biến động giá mua.

Người chăn nuôi nghe ngóng

Tại thị trường các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), giá tôm sú nguyên liệu đang tăng cao. Hiện tôm loại 20 con/kg có giá từ 250.000 đến 280.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá từ 190.000 đến 210.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá từ 150.000 đến 160.000 đồng/kg… Dù giá tôm cao kỷ lục nhưng người nuôi ở các tỉnh ĐBSCL vẫn không có sản phẩm để bán.

Tại An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… giá cá tra cũng liên tục leo thang; các doanh nghiệp đang thu mua cá tra từ 24.000 đồng/kg trở lên, cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, theo hiệp hội thủy sản các tỉnh, mặc dù giá tăng cao nhưng tình hình tái đầu tư nuôi cá vẫn còn trầm lắng. Nguyên nhân chính do các khoản chi phí, nhất là giá thức ăn liên tục tăng cao trong khi người nuôi đang khó khăn về vốn và lo ngại đầu ra không ổn định. Dự báo, từ nay tới tháng 6-2011, nguyên liệu cá tra có thể thiếu hụt khoảng 40% so với công suất.

Vasep cho biết, hiện nay các hộ nuôi thủy sản đang phải đối mặt với áp lực tăng chi phí đầu vào khi giá TĂCN tăng nhanh với cường độ 3-4 lần/tháng. Vì vậy, sau khi kết thúc vụ nuôi, nhiều nông dân không mạnh dạn tiếp tục đầu tư vào vụ nuôi sau. Khoảng hơn một tháng nay, giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường đã điều chỉnh tăng 3-4 lần. Đặc biệt, giá thức ăn cá tra trong tháng 2 tăng đột biến và nhanh nhất trong các loại TĂCN khác.

Tới đây, giá xăng dầu, giá điện… tăng, kéo theo đó sẽ là tình trạng tăng dây chuyền, người chăn nuôi sẽ còn phải đối mặt với tình trạng “bão giá”  TĂCN. “Mỗi tháng gia đình tôi tiêu thụ hết 15-16 triệu đồng TĂCN. Giá TĂCN thì liên tục tăng, đại lý đã gửi thông báo, giá sẽ tăng tiếp trong đợt tới này. Chăn nuôi bếp bênh, tổng đàn cứ giảm năm này qua năm khác”, anh Nguyễn Văn Lường, chủ trang trại chăn nuôi ở xã Ngọc Hòa, Chương Mỹ nói.

Hạ Quỳnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top