Người chăn nuôi kiệt sức vì dịch tai xanh

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Trong khi dịch tai xanh trên lợn vẫn chưa có dấu hiệu giảm sau gần 2 tháng bùng phát, người tiêu dùng cảnh giác, có tâm lý tẩy chay thịt lợn do không hiểu đầy đủ về dịch bệnh này đã khiến hàng triệu người chăn nuôi cả nước lâm vào cảnh khó khăn chồng chất.

Người chăn nuôi kiệt sức vì dịch tai xanh

(ANTĐ) - Trong khi dịch tai xanh trên lợn vẫn chưa có dấu hiệu giảm sau gần 2 tháng bùng phát, người tiêu dùng cảnh giác, có tâm lý tẩy chay thịt lợn do không hiểu đầy đủ về dịch bệnh này đã khiến hàng triệu người chăn nuôi cả nước lâm vào cảnh khó khăn chồng chất.

Người tiêu dùng không nên tẩy chay thịt lợn

Sức tiêu thụ thịt giảm 40-50%

Báo cáo của Cục Thú y cho thấy, đến hôm qua 27-5, dịch tai xanh vẫn tiếp tục phát sinh thêm những ổ dịch mới tại 15 tỉnh, thành đang có dịch. Đến thời điểm này, số lợn mắc bệnh đã lên tới xấp xỉ 100.000 con. Người tiêu dùng thời gian qua có tâm lý tẩy chay thịt lợn do lo sợ dịch bệnh khiến lượng tiêu thụ thịt lợn trên cả nước giảm mạnh.

Người chăn nuôi khó khăn chồng chất bởi, lợn đến kỳ xuất chuồng nhưng không thể tiêu thụ. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài, dễ dẫn đến tình trạng bán đổ, báo tháo. Hơn nữa, nguy cơ thiếu thịt trong những tháng tới là hoàn toàn có thể xảy ra, bởi lượng lợn giảm, người chăn nuôi “ngại” phát triển đàn trở lại do lo ngại dịch bệnh

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, trong quý I, tốc độ chăn nuôi cả nước đạt 3% về đầu con và 3,5% về sản lượng, đây là mức tăng trưởng khá cao, bước sang những tháng đầu quý II, tốc độ đã giảm rõ rệt. Hơn nữa, việc tiêu thụ thịt lợn đang vấp phải những khó khăn do thị trường thu hẹp và cầu giảm.

2,1 tỷ đồng phòng, chống dịch tai xanh

(ANTĐ) - Phó Chủ tịch UBND TP Trịnh Duy Hùng vừa phê duyệt chính sách hỗ trợ và kinh phí phòng chống dịch tai xanh ở lợn. Theo đó, thành phố hỗ trợ kinh phí mua thuốc và chữa trị lợn nhiễm tai xanh với mức chi bình quân 50.000 đồng/con. Thành phố cũng bổ sung dự toán hơn 2,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố dành cho in tờ rơi tuyên truyền, lập 2 chốt kiểm dịch động vật và thuốc xử lý môi trường chôn hủy. Thành phố yêu cầu Sở NN&PTNT, các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chính sách hỗ trợ mua sắm thuốc và chữa trị lợn nhiễm bệnh, sử dụng kinh phí đúng mục đích, đúng chế độ. Trường hợp không có khả năng chữa trị lợn khỏi bệnh mới tổ chức chôn hủy.   

N.K

Đặc biệt, khu vực ĐBSCL nơi chiếm 30% tổng đàn cả nước, dù dịch chưa xuất hiện song do tâm lý người tiêu dùng nên bắt đầu từ cuối tháng 4 đến nay, sức tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh, tại các chợ lượng giảm đến 40%. Sức tiêu thụ thịt lợn giảm đã kéo theo giá lợn giảm, giá lợn xuất chuồng và giá lợn giống đã giảm từ 10-20% so với thời kỳ trước khi có dịch xảy ra.

Hiện tại, giá thu mua lợn thịt tại các nông hộ chỉ còn 17.000-18.000 đồng/kg, tại các trang trại chăn nuôi tập trung từ 24.000-26.000 đồng/kg. “Nếu không nhanh chóng dập được dịch mà để kéo dài sang quý III thì tình hình chăn nuôi lợn trong nước sẽ rất ảm đạm. Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong những tháng tới là khó có thể tránh khỏi. Và thiệt hại của người chăn nuôi sẽ tiếp tục gia tăng” - ông Sơn lo lắng.

Không nên tẩy chay thịt lợn

Trong khi tình hình tiêu thụ thịt lợn trong nước gặp khó khăn thì xu hướng nhập khẩu thịt lợn lại tăng đáng kể. Sang tháng 5, lượng thịt nhập khẩu đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng lượng thịt lợn nhập khẩu trong gần 5 tháng đầu năm là 50.000 tấn, chủ yểu là sản phẩm phụ và thịt xay.

Đại diện Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam cho biết, hiện, công ty có 6 doanh nghiệp tham gia vào chăn nuôi lợn thịt với tổng đàn là 46.000 con và đàn lợn sinh sản là 5.700 con. Mặc dù, cả 6 doanh nghiệp đều rất an toàn về dịch bệnh song sức tiêu thụ lợn lại gặp khó khăn lớn. Nếu như trước thời gian chưa có dịch, công ty tiêu thụ trung bình mỗi tháng khoảng 3.500 con lợn giống và hàng nghìn tấn lợn thịt, song nay lượng tiêu thụ chỉ còn khoảng 2/3.

 “Với những doanh nghiệp chăn nuôi lớn và uy tín còn bị tác động lớn như vậy thì các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn khó khăn hơn nhiều lần. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài sẽ tạo sức ép rất lớn về vốn, chuồng trại”, đại diện Tổng công ty Chăn nuôi lo lắng.

Tương tự, anh Lê Quang Thành, chủ một trang trại chăn nuôi lớn ở Nghệ An cũng đang trong cảnh ngồi trên đống lửa khi hiện tại, trang trại của anh đang có 35.000 con lợn, trong đó có 2.600 con lợn nái. Thời gian gần đây, giá thịt lợn sụt giảm mạnh, thiệt hại đã lên đến 30-40%, và nguy cơ sẽ phá sản trang trại nếu tình hình này không được cải thiện trong thời gian sớm nhất.

Để gỡ khó cho người chăn nuôi trong bối cảnh hiện nay, tại hội nghị bàn giải pháp tiêu thụ thịt lợn diễn ra chiều qua 27-5, hầu hết ý kiến đều cho rằng, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu đúng về dịch tai xanh. Bên cạnh đó, cần siết chặt thịt nhập khẩu từ khâu kiểm tra để tránh tình trạng thịt ngoại ồ ạt nhập về. Ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, sẽ kiến nghị Chính phủ tăng thuế nhập khẩu đối với thịt nhập khẩu trong thời gian tới, trong đó chú trọng vào 2 loại thịt là thịt bò và thịt lợn.

Liên quan đến dịch lợn tai xanh, các chuyên gia khẳng định, không có cơ sở chứng minh virus gây bệnh tai xanh trên lợn lây lan và gây bệnh sang người. Bởi vậy, người tiêu dùng không nên quá hoang mang, tẩy chay thịt lợn. Tuy nhiên, cũng cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn thịt, tránh mua phải thịt lợn ốm, lợn bệnh. Đặc biệt, người tiêu dùng không nên ăn tiết canh và thịt lợn ốm.

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top