Ngư dân Lý Sơn đã có tiền đóng tàu mới để vươn khơi bám biển

0 Anh Tú
ANTĐ Hiện nay đã có 55 trường hợp tham gia đăng ký, với tổng nguồn vốn dự kiến gần 300 tỷ đồng. Qua thẩm định đợt 1, có 6/15 chiếc tàu, công suất từ 450 CV trở lên đủ điều kiện về vay vốn đóng mới.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình và đoàn công tác của NHNN tại huyện đảo Lý Sơn.

Ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “9 tháng đầu năm 2014, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn đạt trên 582.049 tỷ đồng, tăng 18,26% so cùng kỳ năm trước và bằng 76,78% kế hoạch năm”.

ảnh 1
Các chính sách hỗ trợ sẽ giúp ngư dân yên tâm bám biển


Khai thác thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện đảo. Hiện nay, huyện có hơn 3.100 lao động trực tiếp trên biển, với 150 tàu đánh bắt xa bờ. Phần lớn các tàu thuyền này khai thác ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa.

“Triển khai một số chính sách phát triển thủy sản, UBND huyện Lý Sơn đã chỉ đạo UBND các xã và các cơ quan tuyên truyền, thông báo cho ngư dân có nhu cầu tham gia. Đã có 55 trường hợp đăng ký vay vốn, với tổng số tiền dự kiến gần 300 tỷ đồng. Qua thẩm định đợt 1, đã có 6/15 chiếc tàu, công suất từ 450 CV trở lên đủ điều kiện về vay vốn đóng mới”, ông Nguyên cho biết thêm.

Khẳng định về ý nghĩa của các chính sách đang được triên khai, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: “Nghị định 67 của Chính Phủ thể hiện chủ trương trong việc hỗ trợ ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền hải đảo Tổ quốc. Đồng thời cũng mang lại nhiều kỳ vọng cho ngư dân thay đổi phương thức sản xuất, gia tăng giá trị kinh tế biển, yên tâm vươn khơi bám biển”.

“Ngành Ngân hàng sẽ triển khai cho bà con ngư dân vay đóng, sửa chữa tàu để đảm bảo hoạt động đánh bắt xa bờ. Ngân hàng sẽ đồng hành với ngư dân, chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn đầu tiên, nhằm đảm bảo sự phối hợp đồng bộ, triển khai chính sách kịp thời đến ngư dân từ giải ngân vốn, đến quản lý hoạt động sản xuất...”, Thống đốc nhấn mạnh.

Thống đốc cam kết NHNN luôn chủ động, trách nhiệm và tích cực để triển khai Nghị định 67, lắng nghe, giải đáp và có phương án hỗ trợ kịp thời để ngư dân, doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận vốn. Góp phần giúp ngư dân vươn khơi bám biển, gia tăng giá trị nguồn lợi và phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Cùng ngày, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã đến thăm và động viên, tặng quà một số ngư dân trên huyện đảo. Ngành Ngân hàng cũng hỗ trợ huyện đảo Lý Sơn 10 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, cải thiện môi trường sinh hoạt của nhân dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top