Ngoài phát triển kinh tế phải chăm lo đời sống người dân

0 Minh Trí
ANTD.VN - Sáng 4-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, TP Hải Phòng. 

ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, TP Hải Phòng

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo khái quát tình hình kinh tế - xã hội của Hải Phòng và cả nước. Trong năm 2017, Hải Phòng có mức tăng trưởng GRDP 14%, đạt mức tăng cao nhất cả nước. Thành phố có kim ngạch xuất khẩu đạt 6,3 tỷ USD, tăng 23%; thu ngân sách trên 72.000 tỷ đồng.

Những kết quả của Hải Phòng đã đóng góp vào thành tựu chung của cả nước trong năm 2017. Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Cả nước đã xuất khẩu trên 200 tỷ USD, xuất siêu khoảng 2,8 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu nông sản có thể đạt mức kỷ lục 36 tỷ USD. Lần đầu tiên Việt Nam đạt con số đầu tư FDI vào Việt Nam trên 33 tỷ USD. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, điều này thể hiện môi trường đầu tư có bước phát triển.  

Trả lời các câu hỏi của cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ tiến hành đồng bộ, quyết liệt để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nhất là chỉ đạo khắc phục các mặt bất cập hiện nay như khắc phục hậu quả thiên tai, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, an ninh trật tự tốt hơn, người cô đơn, tàn tật, người nghèo, người già được quan tâm hơn…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mặc dù Hải Phòng đã đạt được kết quả tốt trong năm 2017 nhưng thu nhập bình quân đầu người của địa phương vẫn thấp so với các nước phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh, phải có ý chí mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn để đưa thu nhập của người dân cao hơn. Cùng với đó, là đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Về vấn đề lương hưu, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sớm có văn bản hướng dẫn để không gây thiệt thòi cho nữ lao động khi nghỉ hưu. Đây là yêu cầu rất chính đáng mà trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV các đại biểu đã thảo luận nhiều. Thủ tướng cũng cho biết đã yêu cầu xử lý nghiêm, có biện pháp chấm dứt ngay tình trạng bạo hành trẻ em, nhất là mầm non, mẫu giáo, trong đó đề cao đạo đức, trách nhiệm, trình độ của giáo viên rất quan trọng, chứ việc giám sát chỉ là một phần.

Về công tác an sinh xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, chúng ta còn lo cả an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Do đó, dù bị nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ, tỉ lệ hộ nghèo vẫn giảm, các cơ quan cũng không để người nào bị đứt bữa, thiếu cơm lạt muối. 

Trước tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ có thái độ xử lý cương quyết đối với vấn đề này. Ngoài xử lý hành chính, có thể xử lý hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH. Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp khác như ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hiệu quả Quỹ BHXH…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top