Ngô biến đổi gen chính thức ra ruộng

0 Tuyết Nhung
ANTĐCông ty Dekalb Việt Nam (1 trong 2 doanh nghiệp được Bộ NN&PTNT cho phép đưa ngô biến đổi gen vào trồng ở Việt Nam) vừa công bố, chính thức đưa giống ngô biến đổi gen ra thị trường.
Theo ông Nguyễn Hồng Chính, Giám đốc Marketing Công ty Dekalb Việt  Nam, giống ngô chuyển gen Dekalb Genuity với khả năng kháng ba loại sâu phổ biến trên cây ngô đồng thời chống chịu thuốc trừ cỏ, giúp nâng cao năng suất trồng ngô dùng làm thức ăn chăn nuôi. 

Theo đó, giống ngô chuyển gen Dekalb Genuity được cho là năng suất cao hơn năng suất bình quân  trồng ngô ở Việt Nam từ 42,9% - 52,5%. Công nghệ Genuity tích hợp trên nền tảng giống ngô lai Dekalb giúp bảo vệ ngô khỏi tác hại của cả cỏ dại lẫn ba loại sâu hại ngô là: sâu đục thân, sâu đục bắp và sâu khoang.

ảnh 1Ngô biến đổi gen chính thức được trồng thương phẩm ở Việt Nam

Hiệu quả thí điểm trên 200 điểm của Dekalb Việt Nam cho thấy, năng suất trung bình của giống Dekalb thông thường ở miền Bắc khoảng 6,7 tấn/ha, chỉ cần năng suất tăng 10%, giá trị thu nhập tăng thêm cho nông dân là 3,15 triệu đồng/ha. Khi tính thêm các giá trị gia tăng từ việc giảm công lao động và dùng thuốc trừ cỏ, trừ sâu thì tổng lợi nhuận cho người nông dân có thể đạt là 4,6 triệu đồng/ha.

Trước khi chính thức thương mại hoá sản phẩm, hơn 16.000 nông dân tại 200 địa điểm trên toàn quốc đã được Dekalb Việt Nam chuyển giao kiến thức để ứng dụng công nghệ mới một cách chính xác và hiệu quả.

Giống ngô Dekalb genuity sẽ được bán trên thị trường với mức giá khoảng 190.000 đồng/kg.

Các loại giống biến đổi gen đã được thực nghiệm chứng minh năng suất, lợi ích kinh tế xã hội và lợi ích môi trường từ khi ra mắt vào năm 1996. Trong năm 2014, trên thế giới đã có hơn 18 triệu nông dân đón nhận công nghệ này. 60 quốc gia đã cho phép canh tác cây trồng biến đổi gen, trong đó có Mỹ, Canada, Brazil, Argentina, Australia,  Philippines,  Ấn Độ, Khối Liên minh Châu Âu...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top