Nghiện ma túy tổng hợp gây hậu quả khôn lường

0 An Nhiên
ANTD.VN - Những năm gần đây, độ tuổi sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa. Đáng lo ngại, có những loại ma túy ngay khi sử dụng lần đầu tiên đã có thể dẫn đến hoang tưởng, ảo giác, mất khả năng kiểm soát hành vi, có thể tự sát, giết người.

ảnh 1

Nghiện ma túy gây ảo giác, loạn thần có thể dẫn đến tự sát

1.600 người nghiện tử vong do sốc ma túy mỗi năm

Sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và sự phát triển giống nòi. Theo Cơ quan Phòng, chống tội phạm và ma túy của Liên Hợp Quốc thì vấn đề lạm dụng ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, số người sử dụng ma túy tổng hợp (ATS), chất hướng thần, gây ảo giác đang gia tăng mạnh, đặc biệt tại khu vực Châu Á.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết tại Việt Nam, hiện nay chưa có thống kê toàn quốc về người sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, kết quả điều tra xã hội năm 2017 của Tổng cục Thống kê tại 6 tỉnh, thành phố cho thấy, tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy là khoảng 0,66% dân số trong độ tuổi điều tra (từ 15 tuổi đến 64 tuổi), trong đó 8% sử dụng ma túy lần đầu dưới 18 tuổi, 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi. Mặc dù, kết quả này không đại diện cho cả nước nhưng con số nêu trên cũng phản ánh khá chính xác tình hình hiện nay.

Theo số liệu tổng hợp của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) trung bình mỗi năm số người nghiện ma túy tăng 6.400 người. Trong giai đoạn 2015-2017, trung bình tăng 9.300 người/năm. Riêng năm 2017, con số này là trên 11.000 người. Hàng năm, có khoảng 1.600 người nghiện tử vong do sốc ma túy quá liều.

Tỷ lệ người nghiện ở các tỉnh miền núi phía Bắc so với cả nước có xu hướng giảm rõ rệt thì tỷ lệ này ở đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ lại ngày càng tăng.

Thay đổi cách tiếp cận về nghiện ma túy

Đánh giá về công tác cai nghiện hiện nay, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết, dù đã có nhiều giải pháp, tuy nhiên, tình hình về tội phạm ma túy và nghiện ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, gia tăng cả về số lượng, tính chất, mức độ ngày càng khó kiểm soát.

Theo các nhà nghiên cứu chính sách, hiện có hơn 200 loại ma túy tổng hợp tồn tại ở các quốc gia. Hằng năm, tại các "công xưởng ngầm" ở châu Âu lại cho ra đời những loại ma túy mới. Các loại ma túy mới này còn nguy hiểm hơn các loại cũ và đều nhắm tới giới trẻ.

Chấm dứt việc sử dụng ma túy là mục tiêu lý tưởng nhưng việc giúp người nghiện từ bỏ ma túy là rất khó, tỷ lệ thành công không cao. Những thông điệp truyền thông như khuyên thanh niên ma túy nguy hiểm, phải tránh xa ma túy, nếu sử dụng ma túy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, sẽ bị đi tù, sẽ bị bắt… đã được chứng minh là không có hiệu quả trên thực tế.

Theo các chuyên gia quốc tế, Việt Nam cần phải chú ý đến nhóm thanh niên có nguy cơ cao, là trẻ em trong gia đình có người nghiện ma túy, những nhóm đối tượng có nguy cơ rơi vào vòng ma túy. Mục tiêu của việc dự phòng này là làm sao để thanh thiếu niên được lớn lên khỏe mạnh, lành mạnh và phát huy được khả năng của mình, không để ma túy phá hủy cuộc đời của những người trẻ và để họ có thể là những người có ích cho cộng đồng, cho xã hội.

Bên cạnh đó, Luật Phòng chống ma túy đang bộc lộ nhiều bất cập không còn phù hợp thực tiễn trong thực thi chính sách pháp luật. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho rằng, đã đến lúc đặt ra vấn đề sửa đổi Luật Phòng chống ma túy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top