"Nghiện" game Pokemon GO: Từ tâm thần đến chết người

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng trò chơi Pokemon GO đã khiến giới trẻ phát cuồng. Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, không ít người vẫn sẵn sàng lao ra khỏi nhà tới bất cứ nơi nào miễn là bắt được Pokemon, thậm chí còn bỏ tiền ra thuê người chơi...

Bỏ tiền thuê người “cày” game

Với mong muốn có được nhiều Pokemon mạnh trong thời gian ngắn, nhiều người chơi đã tìm cách gian lận như hack thời gian, quãng đường. Một số người chơi khác do không có thời gian hoặc ngại di chuyển đã thuê người chơi hộ. Để đáp ứng nhu cầu này, hiện trên mạng xã hội đã xuất hiện dịch vụ nhận “cày” thuê Pokemon với những lời quảng cáo hấp dẫn: “Nhận chơi hộ Pokemon GO lên level cấp tốc với giá: Level 20: 100.000 đồng; level 30: 300.000 đồng, quay bóng 20.000 đồng. Nhận thanh toán bằng thẻ điện thoại”…

Khi  thuê người “cày” game, người chơi có thể đưa tài khoản của mình cho bên nhận chơi hay bán những tài khoản đã chơi sẵn. Giá thuê tùy thuộc vào cấp độ và số vật phẩm game, nhưng càng lên cấp độ cao do độ khó tăng nên phí càng đắt, dao động từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng/cấp độ (level). Khi sử dụng dịch vụ này, mặc dù người chơi không cần lao tâm khổ tứ, mất ăn mất ngủ mà vẫn có tài khoản Pokemon  “khủng”, song tài khoản của họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị khóa do người được thuê  sử dụng các thủ thuật để ăn gian bằng cách sử dụng phần mềm gian lận.

ảnh 1

Đi đường vẫn tranh thủ săn Pokemon

Về vấn đề trên, anh Phan Hà Anh – người phụ trách trò chơi trên mạng – Công ty Game HUB cho rằng, việc thuê người chơi Pokemon GO không chỉ khiến người chơi có nguy cơ bị đánh cắp tài khoản mà còn làm gia tăng các tệ nạn xã hội do một số bạn trẻ với mong muốn có tài khoản “khủng” trong thời gian ngắn đã tìm mọi cách để có tiền thuê nên đã lấy trộm tiền của bạn bè, người thân.

Bên cạnh đó, do khi chơi game này, người chơi phải đi ra ngoài đường kết hợp GPS định vị đi theo những điểm check gắn liền với các danh lam thắng cảnh trong bất cứ khoảng thời gian nào nên họ rất dễ trở thành miếng mồi ngon của các đối tượng trộm cắp tài sản. Thực tế ở một số nước đã có băng nhóm tội phạm chuyên “thả thính” để thu hút Pokemon nhằm câu nhử người chơi đến một địa điểm nào đó  để bắt Pokemon, sau đó đối tượng đã ra tay trấn lột điện thoại, tài sản…Không chỉ có vậy, do khi chơi, người chơi phải liên tục cập nhật vị trí nên rất dễ bị lộ lọt thông tin cá nhân.

Rất dễ gây nghiện

Pokemon GO tuy là trò chơi ảo nhưng gắn liền với định vị ngoài đời thực. Người chơi bị cuốn vào  lúc nào không hay và ngày càng khó có thể dứt ra được. Đã có không ít đối tượng mất ăn mất ngủ để “cày” Pokemon GO, liên tục nhìn chằm chằm vào điện thoại ngay cả khi đang đi đường và có biểu hiện không quan tâm đến thế giới xung quanh.

ảnh 2

Pokemon GO đang khiến nhiều người phát cuồng

Theo Tiến sỹ Tâm lý – Bác sỹ Hoàng Cẩm Tú, dấu hiệu của việc “nghiện” game là người chơi không có cảm giác về thời gian, không gian khi đang chơi. Họ luôn bị thôi thúc bởi các hình ảnh trong trò chơi nên giảm hiệu suất làm việc, học tập, thờ ơ với các hoạt động xung quanh. Thực tế đã có khá nhiều người tử vong do “nghiện” game mà Pokemon GO không phải là ngoại lệ.

Giống như các trò chơi điện tử, khác, về bản chất Pokemon GO được  viết ra nhằm thỏa mãn nhu cầu giải trí của con người, song do một số cá nhân không tự chủ được về thời gian, tiền bạc khi chơi khiến những mặt trái, tiêu cực của chúng có cơ hội phát triển.

Việc “nghiện” game có thể khiến người chơi bị trầm cảm, thay đổi tính cách, hay nói dối, thích bạo lực, thậm chí mắc các bệnh về tâm thần…Cũng theo Tiến sỹ Hoàng Cẩm Tú, “khi thấy con có các biểu hiện “nghiện” game, phụ huynh không nên mắng nhiếc, đánh đập hay sử dụng các biện pháp bạo lực, không xem game là xấu mà cần gần gũi, lắng nghe, phân tích cho trẻ về tính hai mặt của các trò chơi và nên ra điều kiện với con như “học tốt mới được chơi game”. Trong trường hợp cha mẹ không thể giúp con cai nghiện game thì cần sớm đưa con đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top