Nghiêm túc chấp hành pháp luật trong công tác điều tra

0 Châu Anh, ảnh Mai Hằng
ANTD.VN - Đó là yêu cầu của Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội tại hội nghị giao ban Cơ quan CSĐT - CATP quý III-2017 được tổ chức vào chiều 27-9. Hội nghị nhằm kiểm điểm, đánh giá những kết quả đã đạt được trong quý III-2017, cũng như những hạn chế, thiếu sót trong hoạt động tố tụng hình sự. 

Thiếu tướng Đinh Văn Toản nêu rõ, một trong những mục tiêu quan trọng của hội nghị là nhằm đánh giá, chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế, tồn tại mang tính chủ quan để chấn chỉnh, rút kinh nghiệm chung trong toàn lực lượng Cơ quan CSĐT và thúc đẩy giải quyết các vụ việc, vụ án, đơn thư, tin báo tố giác tội phạm, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu công tác năm 2017 đã đề ra; đồng thời quán triệt những chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng tại hội nghị giao ban quý III liên quan đến công tác chấp hành pháp luật trong khởi tố, điều tra, xử lý vụ án và quản lý giam giữ.

ảnh 1

Thiếu tướng Đinh Văn Toản chủ trì hội nghị giao ban

Trong quý III-2017, tình hình TTATXH trên địa bàn thành phố tiếp tục được giữ vững ổn định. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị, địa bàn có sự vận dụng sáng tạo, phù hợp với tình hình, đặc điểm công tác đảm bảo ANTT; chủ động phối hợp với các ban - ngành, đoàn thể và lực lượng có liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ gắn với đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở.

CATP đã tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp đánh trúng, đánh mạnh các ổ nhóm tội phạm, điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án. Nhờ đó, phạm pháp hình sự đã được kiềm chế, kéo giảm so với thời gian liền kề trước đó.

Kết quả điều tra khám phá chung, trọng án đạt cao và vượt chỉ tiêu Nghị quyết 37 của Quốc hội đề ra. Mối quan hệ giữa Cơ quan CSĐT với VKSND và TAND tiếp tục được củng cố. Công tác kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật đã thể hiện tính chủ động. Công tác giải quyết án đảm bảo chất lượng, thời gian, tiến độ đề ra; chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu tranh giải quyết các vụ án phức tạp, nhạy cảm, được công luận quan tâm…

ảnh 2

Hội nghị đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, khó khăn của lực lượng CSĐT các cấp trong CATP

Tại hội nghị, chỉ huy Phòng CSKT, Phòng CSĐT TP về ma túy, Phòng Cảnh sát môi trường, CAQ Hoàng Mai, Công an các huyện Thanh Trì, Quốc Oai, Mê Linh và thị xã Sơn Tây đã có những trao đổi về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực liên quan; những tồn tại trong công tác chấp hành pháp luật và phương hướng khắc phục; mối quan hệ với VKSND cùng cấp…

Phát biểu kết luận, Thiếu tướng Đinh Văn Toản khẳng định hội nghị đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, qua đó rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác điều tra quý IV.

Nhận định trong quý IV-2017, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, đồng chí Phó Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị, địa bàn tiếp tục bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thành phố về công tác phòng chống tội phạm; nhất là quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an tại hội nghị giao ban quý III, trong đó nhấn mạnh một số vấn đề về phòng chống tham nhũng, đấu tranh phòng chống tội phạm, giải pháp phòng ngừa, công tác nghiệp vụ cơ bản, quản lý can phạm, phạm nhân.

ảnh 3

Trong quý III-2017, lực lượng CSĐT - CATP Hà Nội đã khám phá, bắt giữ nhiều đối tượng phạm pháp hình sự

Thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu Cơ quan CSĐT các cấp chú ý làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh, thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ, kiến thức pháp luật. Tập trung nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và TNXH theo các chuyên đề đang thực hiện.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra kết thúc án; tăng cường kiểm tra việc tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Duy trì nâng cao hiệu quả của các tổ công tác 141, 142, thường xuyên kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh hoạt động quá giờ quy định.

Phó Giám đốc Đinh Văn Toản yêu cầu, gợi mở các phòng nghiệp vụ đánh giá sâu về nguồn lực của cơ quan CSĐT các cấp, từ đó đề xuất bố trí lực lượng phù hợp. Thời gian tới, CATP giao Văn phòng cơ quan CSĐT đôn đốc các đơn vị đăng ký chỉ tiêu kết thúc giải quyết tin báo tố giác về tội phạm, góp phần đẩy mạnh hiệu quả phong trào tố giác tội phạm, vi phạm trong nhân dân.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã công bố Thư khen và Quyết định thưởng tiền của Bộ trưởng Bộ Công an cho CATP Hà Nội, về thành tích phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các tỉnh truy bắt thành công 2 đối tượng tử tù trốn khỏi nơi giam giữ.

Thư khen của Bộ trưởng có đoạn: “Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc, thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm cao của Công an các đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện các chỉ đạo của Đảng ủy Công an trung ương và lãnh đạo Bộ Công an; góp phần ổn định tình hình ANTT, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND”

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top