Nghĩa tình làm dịu nỗi đau Khên Lền

0 Nhóm PV
(ANTĐ) - Đêm ở thôn Khên Lền chúng tôi không tài nào chợp mắt nổi. Mưa như xối nước, con suối to trước bản bao đời nay hiền hoà là thế mà đêm nay gào thét như chưa thôi cơn điên cuồng sau khi đã nhấn chìm bao nóc nhà và chôn vùi gần 10 sinh mạng của thôn.

Sau trận lũ kinh hoàng tại huyện Pác Nặm:

Nghĩa tình làm dịu nỗi đau Khên Lền

(ANTĐ) - Đêm ở thôn Khên Lền chúng tôi không tài nào chợp mắt nổi. Mưa như xối nước, con suối to trước bản bao đời nay hiền hoà là thế mà đêm nay gào thét như chưa thôi cơn điên cuồng sau khi đã nhấn chìm bao nóc nhà và chôn vùi gần 10 sinh mạng của thôn.

Lực lượng công an tìm kiếm những người mất tích

Không phải vì vắt, muỗi vằn nhiều như vãi trấu, cắn chúng tôi toe toét máu; không phải vì cái rét tê người do quần áo lội rừng cả ngày ngấm nước mưa ướt nhèm...cũng không phải vì ngôi nhà chúng tôi trú ngụ cũng có thể nằm trong đường đi của một cơn lũ mới, nếu trời cứ tiếp tục mưa to... Chúng tôi không ngủ vì cùng chung nỗi lo với lực lượng cứu hộ, ngày mai trời không ngớt mưa, thì công tác cứu hộ ở đây gần như dậm chân tại chỗ...

Đêm trắng Khên Lền

Tối 6/7 theo chân đoàn cứu trợ quân khu I, Nhóm PV trực tiếp xuống hiện trường. Quãng đường rừng lầy lội, trơn trượt như không có điểm cuối. Vất vả cõng hàng suốt chặng đường dài, nhiều chặng bộ đội phải dừng lại nghỉ, cánh phóng viên mang ít đồ hơn, nhưng cũng vừa đi vừa... thở.

Vất vả là thế nhưng ai cũng thấy ý nghĩa của công tác cứu trợ, nên vẻ quyết tâm hiện rõ trên khuôn mặt mọi người. Nằm ngoài dự kiến đường đi trong cơn mưa nặng hạt đoạn đường vào Khên Lền phải đi bộ 5 giờ đồng hồ băng rừng trèo đèo, lội suối mới vào bản.

Đoàn chúng tôi phải đi từ 15giờ đến hơn 20 giờ tối, tránh nhiều chỗ sạt, trượt dốc thẳng đứng, lội qua các nương ngô, những đoạn đường trơn nhầy nhụa trong đêm tối mới đặt chân đến ngôi nhà sàn đầu tiên.

Trong dãy nhà dựng tạm trên đỉnh đồi của anh Triệu Văn Giết là nơi tập trung của 7 hộ gia đình sơ tán. Chưa hết bàng hàng anh Giết kể lại sự ra đi đột ngột của 2 đứa em trong trận lở núi chấn động vừa qua. Buổi sáng kinh hoàng đó cũng yên bình như hàng trăm năm nay ở bản Khên Lền, người lớn tỉnh dậy sau giấc ngủ say lên nương làm rẫy, trẻ em đang những ngày nghỉ hè í ới rủ nhau đi chơi.

Gia đình anh em Triệu Văn Nhì và Triệu Văn Peo có 7 người còn chưa kịp thổi lửa nấu bữa cơm sớm thì đã bị chôn vùi trong đống đổ nát, một ngày sau người ta mới tìm thấy xác chị Triệu Thị Lìn vợ anh Nhì bị dòng nước đục ngầu đánh văng xuống tận chân núi.

Cũng như hàng trăm người dân bản Khên Lền chỉ kịp nghe tiếng ầm ầm như trời rung đất lở anh Giết đã vội vàng chạy thục mạng lên mỏm núi cao. Nhiều người dân kinh hoàng, chạy chối chết khi chứng kiến cơn giận dữ của thiên nhiên chưa bao giờ xảy ra ở Khên Lền một cách khốc liệt và hung tàn như vậy.

Cả bản Khên Lền hơn 60 chục nóc nhà thì hơn 40 hộ dân đã bỏ bản làng đi mấy hôm nay. Họ vượt lên những đỉnh cao tìm nơi bằng phẳng mà ở tạm. Hàng ngày nhìn xuống bản làng, chỗ mõm núi vừa trải qua cơn giận của mẹ thiên nhiên như một vết thương còn rỉ máu nhiều người dân Khên Lền đã không dám trở về dù cơn lũ đã đi qua.

Không may mắn như gia đình anh Giết, ngay gần đó cả nhà anh Bàn Văn Kiều nằm ngay đường đi của thứ hợp chất hàng nghìn m3 nhão nhoét gồm tòan đất đá và bùn đất đã bị vùi lấp ngôi nhà trong tích tắc. Cả nhà anh Kiều chết tức tưởi khi chưa kịp tỉnh giấc để hiểu chuyện gì vừa xảy ra. Nhà anh có 6 người thi 4 người đã thiệt mạng sau cơn giận dữ đó của thiên nhiên. Hai đứa con anh Kiều là Bàn Thị Pết (15 tuổi) và Bàn Thị The (12 tuổi) cùng ngủ gần đó với bố mẹ thoáng chốc thành mồ côi. Pết và The nằm ngay gần cửa sổ, sức nặng của khối đất đá khổng lồ đã đánh văng hai em ra khỏi nhà hàng chục mét.

Thoát chết nhưng nỗi đâu mất nhà, mất cha mẹ và anh em trong phút chốc vẫn hiện hữu trên khuôn mặt trẻ thơ của Pết và The. Khi các chiến sỹ bộ đội và công an bắt đầu công tác đào bới tìm kiếm thi thể những người bị nạn Pết và The cũng có mặt ở đó. Trong đống đổ nát có chiều rộng ước lượng khoảng 150 và chiều dài hàng trăm mét Pết, The và rất nhiều người dân thoát chết trở về cũng không thể nhận ra quang cảnh thân quen của bản Khên Lền. Bàng hoàng và thất thần họ chỉ biết rằng dưới đống đổ nát hàng nghìn m3 đất đá kia là những ngôi sàn, là những người của họ bị chôn vùi mãi mãi không về. Những giọt nước mắt nín nhịn, ngóng trông tin tức người thân suốt mấy ngày nay giờ mới chực trào ra.

Đêm mồng 6/7, nhóm PV báo Hànộimới trắng đêm cùng chỉ huy quân khu 1, lãnh đạo huyện Pác Nặm và các chiến sỹ công an lên phương án tổ chức cứu trợ. Ngoài trời cơn mưa vẫn nặng hạt tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro như tai nạn thương tâm vừa mới xảy ra tại đây. Ngôi nhà sàn chênh vênh sườn núi được đặt làm trụ sở tiền phương cho công tác cứu trợ cứu nạn Khên Lền càng nhỏ nhoi cùng nỗi lo của biết bao con người. Để trấn an tinh thần mọi người, Phó Chủ tịch UBND Huyện Pác Nặm Bùi Văn Quang đã bố trí 2 người đứng trên đỉnh núi canh gác cả đêm. Khi thấy những hiện tượng bất thường của thiên nhiên thì gõ mõ, khua chiêng thông báo cho bà con nhanh chóng sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm. Cả đêm đó chúng tôi đã không ngủ trong ngôi nhà sàn chênh vênh đó. Cả bản Pác Nặm cũng thức trắng.

Tình người sau cơn lũ

Tối ở Khên Lền, chúng tôi được ăn một bữa cơm nhớ đời. Thực phẩm là rau rừng và con lợn bị đất đá vùi thoi thóp đợi chết được moi lên. Lãnh đạo huyện và xã chỉ cho phép dân quân đang làm công tác cứu hộ giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét được thịt những con lợn bị thương không thể chữa được nữa và đều cân cẩn thận để trả tiền dân theo giá thị trường. Còn gia súc, gia cầm khoẻ, được lùa vào chuồng, phân công  người chăm sóc cẩn thận cho dân. Những nhà dân đã buộc cửa, không có chủ nhà, thì không ai được phép vào, bộ đội, công an thiếu chỗ ngủ thì căng tăng, võng tìm chỗ nghỉ tạm qua đêm. Sau khi bị lũ quét, dân trong thôn hoảng sợ chạy gần hết, nhà cửa bỏ tan hoang.

Dù lương thực, thực phẩm rất thiếu thốn, mỳ tôm, gạo đều phải gùi xuyên rừng nửa ngày, trong khi đó số lượng bộ đội, công an, dân quân, các ban ngành chức năng... có lúc lên đến gần 200 người, nhưng hầu hết đều tự túc mang theo dụng cụ nấu ăn, mỳ tôm và gạo. Tài sản của dân được giữ, và bảo vệ an toàn tuyệt đối. Với những ngôi nhà đã bị đất đá phá tan tành sau lũ, bộ đội, công an đi nhặt từng viên gạch, ngói, thanh gỗ... sếp gọn lại cho dân.

Thật xúc động khi nghe thấy các anh dặn nhau: "Để mang được một viên gạch, ngói, dân phải tốn bao công sức, tiền của, chúng ta phải moi tìm và cất cẩn thận để sau này, dân quay về còn tận dụng dựng lại nhà".

Sáng 7/7, công tác cứu trợ tiếp tục được tiến hành. Các đơn vị bộ đội thuộc quân khu 1, các chiến sỹ công an thuộc Bộ và CA tỉnh bắt đầu vào cuộc tìm kiếm những người mất tích và thu dọn hiện trường. Hai chị em Bàn Thị The, Bàn Thị Pết được các bác sỹ khám chữa bệnh tại nhà chú ruột.

Phó Chủ tịch huyện Pác Nặm cho biết: "Với sức nhân lực hiện tại được huy động tối đa huyện cũng chỉ đảm bảo lo được đời sống ổn định cho bà con. Công tác cứu trợ, cứu nạn huyện vẫn đang cố gắng tối đa và mong chờ sự chi viện từ tỉnh và TƯ". Không phụ lòng mong mỏi của Pác Nặm, trong ngày 7/7 hàng chục chuyến xe cứu trợ của TƯ, địa phương các doanh nghiệp và các tổ chức hảo tâm chở rất nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm đến với bà con.

Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm ông Hà Đức Tiến cho biết: "Thật cảm động trong ngày 7/7 chúng tôi đón rất nhiều đoàn khách. Ai cũng mang theo một tấm lòng đến cho Pác Nặm. Thậm chí để kip thời chi viện nhu yếu phẩm cho bà con có đoàn công tác phải đi từ 2 - 3 giờ sáng cho kịp". Tính đến cuối ngày 7/7 MTQ huyện Pác Nặm đã tiếp nhận 122 triệu đồng, hàng chục tấn gạo và nhu yếu phẩm từ các nơi chuyển về.

11 chú chó nghiệp vụ của Bộ Công an và Bộ tư lệnh Biên Phòng cũng đã vào đến nơi, khẩn trương hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn. Thượng tá Đỗ Văn Tác, Trưởng Ban tìm kiếm cứu hộ cứu  nạn quân khu I cho biết: "Việc tìm kiếm người mất tích dưới đống đổ nát hàng chục mét này phải mất ít nhất 1 tuần đến 10 ngày. Trong thời gian đó, bộ đội, công an và các lực lượng cứu hộ vừa làm công tác chuyên môn và giúp đỡ bà con nhanh chóng ổn định lại cuộc sống".

Còn theo ông Trương Chí Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn: "Tỉnh đã tính đến phương án di dời và ổn định đời sống nhân dân khỏi nơi có nguy cơ sạt lở. Trước mắt di dời khẩn cấp những hộ dân còn lại tại Khên Lền". Thông tin cuối ngày, qua khảo sát của huyện Pác Nặm có 2 ngôi nhà trên đỉnh Khau Phảng thuộc xã Bộc Bố nằm ngay cạnh khe nước, đã xuất hiện những vết nứt UBND huyện nhanh chóng chỉ đạo di dời dân khản cấp.

Tối mịt ngày 7/7, vẫn còn nhiều đoàn tiếp tục lội rừng vào Khên Lền tham gia công tác cứu trợ, vệ sinh môi trường, ổn định đời sống cho nhân dân. Đã thấy những chuyến xe chở lương thực, quần áo, thuốc men của các địa phương và doanh nghiệp từ các tỉnh thành khác đỗ ở UBND huyện Pác Nặm, chờ dỡ hàng chuyển lên Khên Lền. Nghĩa tình của quân với dân, của các địa phương bạn đã phần nào làm dịu nỗi đau ở Khên Lền. Một số hộ dân đã lục tục trở về nhà.

Nhìn cảnh những đứa trẻ đầu trắng xoá khăn tang, đã mất hết người thân trông, đứng như mất hồn trước đống hoang tàn đổ nát – nơi trước kia là nhà của chúng và dưới đó, cha mẹ, anh em... vẫn còn bị vùi lấp mà chưa tìm thấy xác...khiến nhiều không cầm nổi nước mắt.

Ai cũng thầm, lạy giời mai đừng mưa nữa, để công tác cứu hộ được nhanh hơn!

Nhóm PV

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top