Nghĩa tình ấm áp Tuổi trẻ Công an Thủ đô đến với vùng địa đầu Tổ quốc

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Trong hai ngày 10 và 11-10, tuổi trẻ CATP Hà Nội phối hợp Cụm thi đua số 6 CATP và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hành trình “Nghĩa tình biên giới” tại xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương; và trao tặng những suất quà thắm đượm nghĩa tình với đồng bào nơi biên cương Tổ quốc.

ảnh 1

Đoàn công tác CATP Hà Nội lắng nghe câu chuyện các chiến sỹ anh hùng Đồn Biên phòng Pha Long trong chiến tranh biên giới 1979

Tiếp nối truyền thống anh hùng

Từ sáng sớm, sau 2 tiếng, đoàn công tác đã vượt hơn 40 km đường đèo trong gió lạnh đầu mùa, xuyên qua những rừng sa mộc xanh biếc, những đồi chè trải ngút ngát đến thị trấn biên viễn Mường Khương (tỉnh Lào Cai). Mường Khương có 5 đồn biên phòng, 14 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đông nhất là dân tộc H’mông. Đến nay, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cảnh sắc biên cương thay đổi giàu đẹp lên nhiều, sặc sỡ muôn màu sắc ngày chợ phiên; tiếng khèn lá, sáo Mèo dìu dặt.

Từ thị trấn Mường Khương ngược qua dốc Tung Chung Phố, con đường vòng cung hiện ra trước mắt, phía dưới là Lũng Pâu, Lũng Núi rộng lớn như một chiếc chảo khổng lồ lớp lớp ruộng bậc thang sắc màu thay theo mùa vụ. Đến với Đồn Biên phòng Pha Long (còn gọi là Cổng trời khô khát vì đất cằn cỗi) (Đơn vị 2 lần được phong Anh Hùng lực lượng vũ trang), tuổi trẻ Công an Thủ đô đã có những giây phút trân trọng, tự hào khi được giao lưu, gặp mặt với CBCS nơi  tiền tiêu Tổ quốc.

ảnh 2

Đoàn Công tác Công an TP Hà Nội tặng quà các em học sinh, gia đình khó khăn ở xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai

Trung tá Trần Đình Tú, Phó trưởng Đồn chia sẻ câu chuyện anh hùng của đồn: trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh biên giới, dù người ít, thiếu thốn các chiến sĩ biên phòng Pha Long đã cầm chân kẻ thù nhiều ngày, bẻ gãy các đợt công kiên, đập tan “biển người”… Nhiều chiến sỹ đã anh dũng hi sinh. Đến nay, những người con ưu tú vẫn hàng ngày đóng quân, tuần tra bảo vệ biên cương cũng như bám bản chung tay giúp bà con dân tộc thoát nghèo; trẻ em được đến trường. Đứng trước đài tượng niệm các liệt sỹ hi sinh bảo vệ Tổ quốc năm 1979, tuổi trẻ Công an Thủ đô xúc động và tự hào.

“Thế hệ ngày nay rất cần được biết câu chuyện về các anh. Tấm gương kiên trung của các thế hệ đi trước là bài học quý với chúng tôi để phấn đấu làm thêm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân, xứng đáng với sự hi sinh quên mình của các bậc cha anh”Trung úy Lê Văn Ba (Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội) xúc động chia sẻ.

ảnh 3

Tình cảm của một em bé dân tộc H'mông với nữ chiến sỹ Công an Thủ đô

Ấm áp sẻ chia

Ngược lại con đường, đoàn đã đến với Tả Ngài Chồ là xã vùng cao biên giới có tổng diện tích đất tự nhiên 2.137 ha, 9 thôn. Với đặc thù là xã vùng cao, trình độ của nhân dân không đồng đều; cơ sở hạ tầng về kinh tế - xã hội đã được đầu tư xây dựng song còn chưa tạo động lực lớn cho phát triển. Toàn xã có 562 hộ dân tộc H’mông với 2.930 nhân khẩu nhưng số hộ nghèo, cận nghèo tuy giảm nhiều trong những năm gần đây nhưng vẫn còn cao.

Để giúp chính quyền và nhân dân xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai khắc phục một phần của những khó khăn tuổi trẻ Công an Thủ đô dành tặng: Công trình “Thắp sáng vùng biên” thắp sáng đường liên thôn với tổng chiều dài 2.000 m (trị giá 25.000.000đ); Công trình “Hàng cây thanh niên” (trị giá 5.000.000đ) và 30 suất quà tặng gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương.

ảnh 4

Đoàn Công tác Thanh niên Công an Thủ đô trao tặng xã Tả Ngài Chồ 2 công trình thanh niên thiết thực

“Mong rằng những chút quà nhỏ bé nhưng chứa chan nghĩa tình này sẽ góp phần làm nên một mùa đông ấm áp, vui vẻ, hạnh phúc để mọi người luôn yên tâm tư tưởng, một lòng tin yêu vào Đảng và lực lượng Công an nhân dân, cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn CATP chia sẻ.

Ông Thàng Seo Phút, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Xã Tả Ngài Chồ, và bà Cháu Thị Dí (dân tộc H’mông (Thôn Máo Chó Củ, xã Tả Ngài Chồ, thị trấn Mường Khương) không giấu được sự xúc động khi nhìn thấy các cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô trên tay mỗi người đều xách hai túi quà, mặt mũi tươi cười, nhanh nhẹn thăm hỏi nhân dân, thầy cô giáo và các em học sinh như những người con xa nhà lâu ngày trở về. “Cảm ơn tuổi trẻ Công an Thủ đô với tấm lòng nhân ái đã không quản ngại đường xá xa xôi có mặt tại đây, tổ chức thăm hỏi, trao những suất quà tới các em học sinh, các hộ khó khăn. Tình cảm chân thành này chắc chắn là sự động viên lớn với đồng bào biên cương”.

Trong sương buốt giá đầu mùa, nụ cười của các em học sinh tươi rói như những bông hoa rừng vẫn kiên trì bám vào vách đá bừng khoe sắc thắm khắp núi rừng.Tín hiệu lạc quan, giàu sức sống đó đã thể hiện bản tính yêu cuộc sống thanh bình và ý chí quyết liệt, quật cường để gìn giữ độc lập - tự do của đồng bào các dân tộc miền biên viễn.

Những con đường đèo nay đã có thêm con đường sáng đèn, những hàng cây xanh ngát từ tình cảm của CATP Hà Nội.Tuổi trẻ Công an Thủ đô sẽ tiếp tục có nhiều chương trình thiết thực hơn nữa để phần nào chia sẻ khó khăn, tri ân với đồng bào biên cương…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top