Nghi thức hộ tống linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sẵn sàng

2 Nhóm phóng viên
ANTĐ Sáng 10-10, tại nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, 25 xe tiêu binh và xe chở thi hài phục vụ lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyễn Giáp bắt đầu chạy tổng duyệt.

Đoàn xe hộ tống linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sáng nay được Ban tổ chức tang lễ tổ chức diễn tập tổng duyệt, bắt đầu chạy từ nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng rồi qua các phố: Tràng Tiền - Hàng Khay - Điện Biên Phủ và dừng lại trước số 30 phố Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội) sau đó tiếp tục qua các phố Trần Phú - Kim Mã - Cầu Giấy ra đường Phạm Văn Đồng để tới Sân bay Nội Bài dưới sự hộ tống của xe Cảnh sát và Quân đội.

ảnh 1
Đoàn xe Quốc tang diễn tập hộ tống linh cữu Đại tướng sau khi rời Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng và qua các con phố

Mặc dù đoàn tổng duyệt không báo trước chương trình diễn tập nhưng khi thấy đoàn xe, người dân tham gia giao thông đã rất ý thức dừng lại nhường đường cho đoàn xe Quốc tang.

Sáng nay 10-10, trả lời phóng viên, ông Cao Minh Thành - Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cho biết, 2 xe pháo, gần 10 xe quân sự và hơn 100 tiêu binh là lực lượng danh dự đại diện cho 3 quân chủng Hải quân, Bộ binh và Không quân sẽ được huy động, để phục vụ cho việc đưa đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ.

Theo lịch trình, một xe pháo cùng đoàn tiêu binh sẽ đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ nhà tang lễ đi qua các tuyến phố ra Sân bay Nội Bài. Một xe được điều từ TP.HCM ra Quảng Bình và có mặt ở Sân bay Đồng Hới để đón linh cữu của Đại tướng.

ảnh 2
Đoàn xe Quốc tang dưới sự hộ tông của lực lượng Cảnh sát và Quân đội


Từ sân bay Đồng Hới, linh cữu của Đại tướng sẽ được di chuyển lên xe pháo cùng đoàn xe Quân sự của Bộ Quốc phòng vượt qua đoạn đường hơn 70 km đến địa điểm an táng tại khu vực núi Rồng, xã Quảng Đông, Quảng Trạch.

Ông Cao Minh Thành cũng cho biết thêm: "Xe pháo là loại xe mang tính nghi thức được sử dụng trong tang lễ Quốc gia, dành cho các cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tướng lĩnh cán bộ cao cấp của quân đội".

ảnh 3
Dù đoàn xe Quốc tang diễu hành qua các phố không được báo trước, nhưng người dân vẫn ý thức chấp hành nhường đường cho đoàn xe ưu tiên


Ngoài ra, ngoài lực lượng tiêu binh và sĩ quan làm nhiệm vụ rước linh cữu Đại tướng theo nghi thức còn có 300 người gồm Binh sĩ, Dân quân... từ Quân khu IV, đại diện cho nhân dân xếp hàng hai bên đường chào đón.

Trong hai ngày diễn ra lễ viếng và truy điệu, Bộ Quốc phòng cử 60 sĩ quan cấp Tướng, trực bên linh cữu Đại tướng. Cử 103 người bao gồm từ Bộ trưởng và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng sẽ đến viếng ông.

bình luận(2 bình luận)

20x20Xuân Vũ

Hoành tráng ! Hoành tráng ! Hoành tráng ! Xứng đáng với công trạng của Ông và sự tôn vinh của dan tộc.

20x20Nguyen Ngoc Le

Không biết linh cữu của Đại tướng có được rước ngang qua lăng Bác Hồ không ?

Cùng chuyên mục
Top