Nghỉ lễ 3 ngày - tàu, xe tăng chuyến lượt

0 Tường Lâm
(ANTĐ) - Có một hiện tượng là cứ đến dịp lễ, Tết lại nhộn nhịp tàu, xe, nhiều hành khách phải đặt mua vé trước cả tháng trời... mà vẫn không mua được vé, mặc dù các đơn vị VTHK đã tính toán, lên kế hoạch từ lâu !

Nghỉ lễ 3 ngày - tàu, xe tăng chuyến lượt

(ANTĐ) - Có một hiện tượng là cứ đến dịp lễ, Tết lại nhộn nhịp tàu, xe, nhiều hành khách phải đặt mua vé trước cả tháng trời... mà vẫn không mua được vé, mặc dù các đơn vị VTHK đã tính toán, lên kế hoạch từ lâu !

Cước vận tải đầu miền Bắc không tăng

Dịp Quốc khánh 2-9 năm nay, cả nước nghỉ 3 ngày từ mùng 1 đến 3-9, vì vậy khả năng hành khách sẽ tập trung nhiều về các bến xe liên tỉnh như Bến xe phía Nam, Gia Lâm, Mỹ Đình, Hà Đông, Lương Yên, Nước Ngầm bắt đầu từ chiều 31-8-2007 và sáng 1-9-2007 để đi các tỉnh và trở về Hà Nội vào 3 đến 4-9-2007.

Trước tình hình đó, Công ty quản lý bến xe Hà Nội của Transerco dự định tăng cường 520 lượt xe khách vào những ngày cao điểm. Cụ thể: Bến xe phía Nam dự kiến sẽ tăng cường 60 xe; Bến xe Gia Lâm tăng cường 30 xe và Bến xe Mỹ Đình tăng 10 xe.

Đối với hoạt động VTHKCC: Với 795 xe phục vụ trên 50 tuyến, Transerco – Hanoibus cũng dự định tăng cường 110 lượt xe buýt trong dịp này.

Kịp thời đảm bảo an toàn, giải tỏa hành khách nhanh chóng, giữ gìn an ninh trật tự, tại một số vị trí nóng như: Bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Hà Đông, khu vực Long Biên, trục đường 32 – Nhổn, trục Phạm Văn Đồng, Bến xe Nam Thăng Long và trục Cầu Giấy – Kim Mã… các lực lượng ứng trực sẽ phối hợp cùng Trung tâm QL&ĐH GTĐT điều động phương tiện tăng cường kịp thời, đảm bảo giải tỏa nhanh hành khách khi cần thiết và duy trì, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông cho phương tiện, hành khách đi xe.

Ngành đường sắt với “Nụ cười trong suốt hành trình của bạn”

Ngoài ra, từ 31-8 đến 3-9, Công ty sẽ tăng cường 35 xe dự phòng (loại 35 chỗ trở lên) cho các bến xe này. Những tuyến ngắn từ Hà Nội đi Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng sẽ được tăng cường thêm xe đảm bảo hoạt động xuất bến tần suất từ 5 - 10 phút/chuyến. Dịp cao điểm này, giá cước vận tải đầu miền Bắc không thay đổi.

Ông Nguyễn Huy Quang - Giám đốc Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội khẳng định sẽ xử lý nghiêm những trường hợp nhà xe phụ thu ngoài giá vé in sẵn bán cho hành khách.

Trường hợp hành khách gặp phải những xe xuất bến giở trò nhồi nhét, phụ thu ngoài vé…, hành khách có thể gọi theo đường dây nóng của Bến xe phía Nam: 04.8641467 và 04.6644298; Bến Nước Ngầm: 04.8612158 (máy lẻ 11 hoặc 12) hoặc bộ phận chống xe “dù” (Cục Đường bộ Việt Nam) số điện thoại: 04.8571450-0913318750.

Đường sắt - “căng thẳng” 2 tuyến!

Các tuyến VTHKCC nâng cao chất lượng phục vụ hành khách

Với ngành đường sắt, 2 tuyến căng thẳng nhất vẫn là Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Vinh. Dự kiến, lượng khách qua ga Hà Nội dịp này có thể lên tới 1,5 vạn người.

Bà Phùng Thị Lý Hà – Phó trưởng ga Hà Nội cho biết, các vé giường nằm khoang điều hòa đã được các công ty du lịch đặt mua từ nhiều ngày trước, do đó số lượng vé còn lại rất ít, khó đáp ứng đủ nhu cầu của hành khách đi vào ngày cao điểm.

Theo bà Hà, tuyến Hà Nội - Vinh sẽ được tăng cường thêm đôi tàu NA3/4 từ 31-8. Tuyến Hà Nội - Lào Cai  đã tăng thêm 2 đôi tàu LC 5/6 và  LC 7/8, nâng tổng số đoàn tàu lên 6 đôi.

Xử lý việc tăng giá cước tùy tiện, bắt chẹt khách

Bộ trưởng Bộ GTVT vừa có Chỉ thị về việc kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường hoạt động vận tải. Theo đó, yêu cầu Cục trưởng quản lý vận tải chuyên ngành, Giám đốc Sở GTVT, Sở GTCC, Hiệp hội vận tải và các doanh nghiệp vận tải thực hiện các biện pháp kiềm chế tăng giá cước vận tải hàng hóa và hành khách.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan chức năng quản lý giá kiểm tra thực hiện các qui định quản lý, kiềm chế tăng giá cước và xử lý nghiêm các hành vi tùy tiện tăng cước vận tải, bắt chẹt hành khách và chủ hàng.

Ngoài ra, các tàu địa phương sẽ được nối toa xe hết chiều dài cho phép. Thông tin từ ngành đường sắt cho biết, tùy vào thời điểm, khi cần thiết có thể sẽ tăng cường thêm tàu hỏa để giải tỏa hành khách.

Lần đầu tiên, một Cty du lịch mua hành trình chạy tàu tuyến Hà Nội-Lào Cai sẽ khai trương đoàn tàu riêng, với 15 toa có tên là Liên Việt. Đoàn tàu này được quảng cáo sang trọng vào bậc nhất miền Bắc.

Tàu Liên Việt có giá vé toa VIP lên tới 990.000 đồng/vé, giá vé ghế ngồi là 200.000 đồng/vé. Dự kiến, tàu này sẽ khai trương từ 31-8. Hành khách có thể mua vé thanh toán qua wesite www.livitrans.com.

Hàng không quyết định tăng tải

Do đang trong dịp cao điểm nên Vietnam Airlines (VNA) đã quyết định tăng tải lên 20% đến hết 10-9. Thông tin từ các phòng vé của VNA xác nhận, vé máy bay tuyến Hà Nội - Nha Trang dịp nghỉ lễ Quốc khánh đã không còn. Hơn nữa, chiều này chỉ có 2 chuyến bay/ngày của VNA nên không đủ đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Tuyến TP.HCM - Nha Trang, ngoài máy bay của VNA 6 chuyến/ngày, còn có sự tham gia của hãng Pacific Airlines. Tuy nhiên, hành khách bay dịp 2-9, mua vé vào thời điểm này cũng rất khó khăn do nhiều người đặt chỗ từ trước.

Tường Lâm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top