Nghỉ học kéo dài vì Covid -19: Hà Nội bỏ môn thi tự chọn trong tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 17-4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Kế hoạch mới này nhằm điều chỉnh nội dung thi tuyển cho phù hợp với thực tế việc học của em học sinh đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid -19.

Theo kế hoạch mới này, dự kiến số lượng học sinh tuyển vào lớp 10 THPT và chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) năm học 2020-2021 như sau: Tuyển vào trường THPT: 90.730 học sinh; trong đó các trường công lập tuyển 66.492 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 21.450 học sinh, công lập tự chủ tuyển 2.788 học sinh.

Đáng chú ý, UBND TP giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập và tổ chức thi 3 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn và  Ngoại ngữ

Như vậy theo kế hoạch mới này, học sinh thi vào lớp 10 sẽ chỉ thi 3 môn không phải làm bài thi thứ tư, được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân và Địa lý.

Cũng theo kế hoạch tuyển sinh mới, các bài thi môn Toán và Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS.

Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp...

Kế hoạch cũng nêu rõ, trong trường hợp đến thời điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các đơn vị liên quan cần triển khai nghiêm túc các biện pháp đảm bảo về phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top