Nghi án hối lộ quan chức Việt Nam: Xác định 8 bệnh viện nhập thiết bị của Bio-Rad

0 Duy Tiến

ANTĐ Liên quan đến “nghi án” Công ty Bio-rad (Hoa Kỳ) hối lộ quan chức Việt Nam 2,2 triệu USD để đưa thiết bị y tế vào Việt Nam, trao đổi với báo chí ngày 11-11, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết, bước đầu, cơ quan này đã xác định được 8 bệnh viện trong nước có mua trang thiết bị y tế của Công ty Bio-Rad.

Ông Đặng Văn Chính cho biết, tới nay, trong số các bệnh viện đã có báo cáo gửi về Bộ Y tế, có 8 đơn vị báo cáo đã mua trang thiết bị y tế của Công ty Bio-Rad, chủ yếu là các bệnh viện lớn, tuyến Trung ương. 

Thông tin từ Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, qua rà soát trong giai đoạn từ 2011-2013, đã tìm thấy 6 công ty có đơn hàng nhập khẩu thiết bị từ Công ty Bio-Rad. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có công ty nhập khẩu nào chủ động báo cáo lên Bộ Y tế. Trang thiết bị y tế của Bio-Rad có thể được đưa vào bệnh viện theo nhiều nguồn khác nhau như viện trợ, đấu thầu, nguồn vốn vay hoặc xã hội hóa… Được biết, Công ty Bio-Rad Laboratories vào Việt Nam từ năm 2005 và đến năm 2013 đã ngừng hoạt động không rõ lý do. 

Cũng liên quan đến vụ việc, ngày 11-11, Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc “nghi án” hối lộ của Bio-Rad để phục vụ công tác điều tra. Tổ công tác đặc biệt này do PGS.TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Tổ trưởng. Tổ sẽ tập trung thu thập tài liệu, hồ sơ liên quan đến: Danh mục, số lượng sản phẩm của Công ty  Bio-Rad đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam hoặc đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam; Danh sách các công ty của Việt Nam được Công ty Bio-Rad ủy quyền thực hiện việc nhập khẩu, mua bán các sản phẩn của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam; Danh sách các cơ sở y tế của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương đã trực tiếp sử dụng sản phẩm của Công ty Bio-Rad...

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cũng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát việc mua sắm và sử dụng các thiết bị, hóa chất và vật tư y tế do Bio-Rad sản xuất, từ năm 2005 đến 2014, đồng thời phải cung cấp các tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top