Nghi án đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn: Bộ GDĐT cần vào cuộc xử lý dứt điểm

0 Duy Anh
ANTD.VN - Tình trạng đạo văn của những tên tuổi giữ học hàm cao luôn khiến dư luận quan tâm, muốn được cơ quan chức năng kết luận rõ ràng.

Xung quanh dư luận GS Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam bị tố đạo văn của học trò vẫn chưa có lời kết, PGS -TS Phạm Văn Tình - Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam – cho rằng, Hội đồng Chức danh Giáo sư cần rốt ráo vào cuộc, xác minh làm rõ vụ việc.

Nếu việc đạo văn là có thật cần kiên quyết xử lý, để lấy lại danh dự cho những nhà khoa học chân chính.

GS Tình nhấn mạnh: Viện Ngôn ngữ học và Hội đồng Học hàm phải vào cuộc khẩn trương và mạnh mẽ hơn. Nếu  đây là chuyện hiểu sai, vu oan thì ông Tồn phải được minh oan. Bởi nghi án đạo văn này liên quan đến danh dự của nhiều con người. Nhất định phải xử lý đến nơi đến chốn, có quyết định rõ ràng, minh bạch.

Nguyên viện trưởng Viện Ngôn ngữ, GS Trần Ngọc Thêm, Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS ngành ngôn ngữ học, cho rằng với kinh nghiệm rà soát GS, PGS vừa rồi, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nên giao cho Văn phòng Hội đồng Chức danh GS Nhà nước phối hợp với thanh tra bộ cử một tổ công tác xem xét nghi án đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn.

ảnh 1

GS, PGS Viện Ngôn ngữ học Việt Nam đề xuất Bộ GDĐT vào cuộc làm rõ nghi án đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn

Sau thanh tra, nếu các tài liệu cho thấy ông Tồn đạo văn thì Bộ GD-ĐT, Hội đồng Chức danh GS Nhà nước và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cần phải xử lý nghiêm. Ngược lại, nếu chứng minh được ông Tồn trong sạch thì phải xử lý những người vu cáo, trả lại danh dự cho ông Tồn.

GS Nguyễn Đức Tồn, nguyên viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam, bị tố cáo là đã đạo nhiều nội dung trong luận văn, luận án và bài viết của chính học trò mình hướng dẫn và những đồng nghiệp thế hệ sau.

Cụ thể cuốn sách "Tìm hiểu đặc trưng văn hóa - dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (trong sự so sánh với những dân tộc khác)" - NXB ĐHQG Hà Nội 2002 được cho là đã lấy gần như toàn bộ luận án phó tiến sĩ của bà Nguyễn Thúy Khanh có tên "Đặc điểm trường từ vựng ngữ nghĩa tên gọi động vật" được bảo vệ năm 1996 tại Viện Ngôn ngữ học.

Cuốn sách này cũng được cho là đạo gần như toàn bộ 96 trang luận văn tốt nghiệp đại học của sinh viên Cao Thị Thu, chuyên ngành ngôn ngữ học, khóa 1991-1995 của ĐH Tổng hợp Hà Nội.

Luận văn của bà Cao Thị Thu do ông Nguyễn Thiện Giáp hướng dẫn và bảo vệ năm 1995 có tên "Đặc điểm định danh và ngữ nghĩa trường từ vựng tên gọi thực vật trong tiếng Việt".

Cuốn sách thứ hai là "Những vấn đề dạy và học trong nhà trường, phương pháp dạy và học tiếng Việt ở bậc THCS" - NXB ĐHQG Hà Nội của GS Nguyễn Đức Tồn có đưa nguyên vẹn bài báo "Dạy từ láy cho học sinh THCS"của tác giả Nguyễn Thị Thanh Hà. Bài báo này từng được in trên Tạp chí Ngôn ngữ, số 2-2001.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top