Nghẹn ngào tiễn biệt Chủ tịch nước về với đất mẹ

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Đại úy Phan Quỳnh Anh, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cố nén nỗi đau thương, xúc động, đứng nghiêm giơ tay chào chiếc linh xa đưa linh cữu Chủ tịch nước về với đất mẹ Ninh Bình. 

ảnh 1

Không chỉ dọc tuyến đường di chuyển của đoàn xe đưa linh cữu Chủ tịch nước, trên khắp đường phố Thủ đô nơi đoàn xe đi qua, hàng nghìn CBCS - CATP Hà Nội âm thầm thực hiện nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối ANTT, TTATGT phục vụ Lễ Quốc tang Chủ tịch nước. 

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Dù thời gian của phương án bảo vệ là 5h CBCS có mặt tại chốt làm nhiệm vụ, nhưng ngay từ sáng sớm 27-9, tất cả CBCS của lực lượng CSGT Thủ đô đã nghiêm trang ở từng vị trí được phân công, sẵn sàng cho thời khắc quan trọng. Ở khu vực phía trong sân Nhà tang lễ Quốc gia, lực lượng CSGT phối hợp chặt chẽ với quân đội làm nhiệm vụ hướng dẫn, bảo vệ cho đoàn linh xa đưa linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang về Ninh Bình an táng.

ảnh 2Linh xa chở thi hài Chủ tịch nước đi trên phố Lê Thánh Tông, Hà Nội về Ninh Bình trong nỗi tiếc thương, đau buồn vô hạn của nhân dân cả nước

Để đảm bảo thời gian di chuyển, tất cả các phương tiện trong đoàn xe đều được sắp xếp thứ tự theo đúng quy định của lễ tang. Tất cả những những người thân, gia quyến của Chủ tịch nước cũng như các đoàn đưa tiễn đều được lực lượng CSGT, quân đội… hướng dẫn lên các phương tiện định sẵn, bắt đầu di chuyển theo lộ trình có trong phương án được xây dựng.

ảnh 3Nữ cán bộ Công an không giấu được niềm xúc động (ảnh: VGP)

Đoàn xe khởi hành từ Nhà tang lễ Quốc gia - phố Trần Thánh Tông, theo lộ trình qua các tuyến phố Lê Thánh Tông - Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu - Hoàng Văn Thụ - Độc Lập - Chu Văn An - Trần Phú - Kim Mã - Nguyễn Chí Thanh -Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám - Nguyễn Tuân - Lê Văn Lương, trước khi dừng lại ở nhà riêng của Chủ tịch nước tại phố Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Tại tất cả những tuyến đường này, ngoài lực lượng CSGT còn có Công an các quận Thanh Xuân, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai… tham gia đảm bảo ANTT và hỗ trợ CSGT phân luồng phục vụ đoàn xe đưa linh cữu Chủ tịch nước về quê nhà.

ảnh 4

Nữ CSGT giơ tay chào tiễn biệt Chủ tịch nước khi đoàn xe chở thi hài Ông đi qua

Trên tất cả các tuyến phố nơi đoàn xe đưa linh cữu Chủ tịch nước đi qua, cứ vài mét, lại có một CBCS của CATP làm nhiệm vụ. Dọc hai bên đường, người dân không giấu được nỗi xúc động khi đoàn xe đi qua. Và khi đoàn xe đi tới, từng CBCS làm nhiệm vụ đứng nghiêm, giơ tay chào đúng điều lệnh, vĩnh biệt vị Đại tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang về với đất mẹ.

Từ phố Ngụy Như Kon Tum, đoàn xe tiếp tục đi theo lộ trình đường Khuất Duy Tiến lên đường vành đai 3 trên cao, hướng về cao tốc Hà Nội - Ninh Bình. Ở tất cả các điểm nút giao thông, đều có lực lượng CATP Hà Nội làm nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đoàn xe đi qua; cũng như hướng dẫn người dân vị trí dừng, chờ và bày tỏ nỗi tiếc thương Chủ tịch nước. Lẫn trong mưa là những giọt nước mắt.

Nối dài những nhiệm vụ

Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm trực tiếp chỉ huy CBCS làm nhiệm vụ tại khu vực đường Tràng Tiền. Tâm trạng đau buồn của người chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm cũng là cảm xúc chung người dân Thủ đô và lực lượng CATP Hà Nội.

ảnh 5

Lực lượng CATP Hà Nội và nhân dân đứng ở hai bên đường giơ tay chào vĩnh biệt

Chủ tịch nước

Trong quãng thời gian công tác, không ít lần Đại tá Hà Mạnh Hùng được vinh dự gặp và lắng nghe những ý kiến chỉ đạo của người đứng đầu Bộ Công an. Nhiều đêm Giao thừa, Chủ tịch nước khi ấy là Bộ trưởng Bộ Công an đi tới hồ Hoàn Kiếm kiểm tra công tác ứng trực, làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT cũng như chúc mừng năm mới đối với CBCS CATP Hà Nội. Những lời dặn dò, chia sẻ và mong muốn của đồng chí Chủ tịch nước không chỉ riêng cá nhân Đại tá Hà Mạnh Hùng mà tất cả CBCS của CAQ Hoàn Kiếm, CATP Hà Nội đều nhớ mãi, thực hiện nghiêm…

ảnh 6

Lực lượng CSCĐ, Công an các quận... nơi có các đoàn khách, nguyên thủ ở các nước trên thế giới đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đều làm tốt công tác đảm bảo ANTT. Từ hoạt động đi lại của các nguyên thủ, quan khách quốc tế, cho đến nơi ăn, nghỉ của các đại biểu đều được CATP Hà Nội đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nén niềm đau, từng CBCS - CATP Hà Nội càng không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm, đảm bảo ANTT .

ảnh 7

Từng vị trí làm nhiệm vụ của CATP Hà Nội đều nén đau thương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Lễ Quốc tang Chủ tịch nước

Còn đối với CBCS - CAQ Thanh Xuân, nơi vinh dự được bảo vệ nhà riêng của Chủ tịch nước thì trong những ngày qua, ai nấy đều buồn đau trước nỗi mất mát quá lớn này. Người dân của quận Thanh Xuân, tổ dân phố, khu dân cư nơi Chủ tịch Trần Đại Quang sinh sống cũng đau buồn vô tận. Khi đoàn xe đưa linh cữu Chủ tịch nước về đến phố Ngụy Như Kon Tum, bác Nguyễn Thị Mai đứng ở bên đường òa khóc nức nở. Hình ảnh một vị Chủ tịch nước ân cần, giản dị, chu đáo luôn ở trong tâm thức của bác Mai cũng như người dân cả nước.

Đón đoàn xe đưa linh cữu Chủ tịch nước từ đường vành đai 3 trên cao xuống cao tốc Hà Nội - Ninh Bình là lực lượng CSGT của Cục CSGT Bộ Công an và Đội CSGT số 8, 14 của CATP Hà Nội. Trong thời khắc trang trọng và đau buồn ấy, từng người tham gia giao thông dường như chẳng ai bảo ai, tất cả đều tự giác chấp hành nghiêm hiệu lệnh chỉ huy của lực lượng CSGT, CAP.

Khi đoàn linh xa chở thi hài Chủ tịch nước rời Hà Nội hướng về quê nhà Ninh Bình, những CBCS - CATP Hà Nội lại lặng lẽ làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn giao thông cho người dân đi lại an toàn. Còn đối với những CBCS làm công tác đón, dẫn đoàn xe thì từng vị trí vẫn đang tập trung cao độ di chuyển trên đường với sự an toàn cùng thời gian chuẩn xác tuyệt đối.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top